Danh sách bài viết

Gia tăng số thí sinh sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ miễn thi tốt nghiệp THPT

Cập nhật: 10/05/2024

Học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024

NHẬT THỊNH

Dù theo quy định, 17 giờ hôm nay 10.5, mới kết thúc thời hạn học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên Báo Thanh Niên, học sinh của 113 trường THPT tại TP.HCM đã hoàn tất trước thời hạn ít nhất một ngày. Đồng thời các trường cũng đã thống kê số liệu về tổng số thí sinh đăng ký dự thi, số học sinh chọn mỗi bài thi tự chọn, số thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ để đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ…

Học sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên nhiều hơn khoa học xã hội

Tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM), cán bộ phụ trách học vụ của trường thông tin, trường có 632 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong đó có 432 học sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên (KHTN), 200 học sinh chọn bài thi khoa học xã hội (KHXH). Và trường có 322 học sinh đăng ký chứng chỉ IELTS để miễn thi môn ngoại ngữ.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, cho hay tỷ lệ học sinh chọn bài thi KHTN và KHXH không có sự biến động so với những năm trước. Học sinh của trường này có xu hướng chọn bài thi KHTN từ trước đến nay.

Vị hiệu trưởng cho biết có điểm khác là năm nay số học sinh đăng ký chứng chỉ ngoại ngữ chiếm 52% và tăng 72 học sinh so với năm 2023.

Còn tại Trường THPT Marie Curie (Q.3), giáo viên Báo Trung Thoảng, phòng học vụ của trường, thông tin có 642 học sinh chọn bài thi KHTN và 300 học sinh chọn bài thi KHXH. Năm nay Trường THPT Marie Curie có 338 học sinh đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ bằng chứng chỉ quốc tế, tăng 20 học sinh so với năm trước.

Tương tự, theo thống kê số liệu của Trường THPT Tây Thạnh (Q.Tân Phú) thì năm nay trường có 885 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp. Trong đó có 625 học sinh chọn bài thi KHTN và 260 học sinh chọn bài thi KHXH.

Riêng về số học sinh đăng ký sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi tốt nghiệp thì trường này có 95 học sinh. Ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh, thông tin thống kê 3 năm trở lại đây thì mỗi năm số học sinh sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi đều tăng. Nếu như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có 43 học sinh đăng ký thì đến năm 2023 tăng gấp 2 lần với 81 học sinh. Và năm 2024 số học sinh vẫn trên đà tăng.

Được biết, sau thời hạn kết thúc việc đăng ký dự thi tốt nghiệp thì các trường THPT sẽ in phiếu báo danh mẫu để học sinh kiểm tra một lần nữa.

Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý các trường học rà soát kỹ thông tin học sinh

NHẬT THỊNH

Lưu ý hiệu trưởng trường THPT kiểm tra kỹ hồ sơ của học sinh

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên về công tác tổ chức cho học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nhấn mạnh, hiệu trưởng trường phổ thông (nơi đăng ký dự thi) chịu trách nhiệm hướng dẫn đăng ký dự thi, in phiếu đăng ký dự thi, nhập hoặc hướng dẫn nhập thông tin thí sinh đăng ký dự thi, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi và chuyển hồ sơ, dữ liệu đăng ký dự thi cho Sở GD-ĐT đúng thời gian quy định

Các trường phổ thông cần kiểm tra kỹ hồ sơ dự thi (đối chiếu giữa học bạ, giấy khai sinh, các văn bằng, chứng nhận... đảm bảo chính xác tuyệt đối họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh ghi đủ quận, huyện, tỉnh, thành phố, ghi đầy đủ các cột mục, không bị rách nát, tẩy xóa, có đầy đủ chữ ký của người chịu trách nhiệm từng phần và của cấp quản lý...), lập danh sách người học (theo mẫu của Bộ GD-ĐT) đúng với khai sinh, học bạ, ghi chú các trường hợp được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Phó giám đốc Sở GD-ĐT đặc biệt lưu ý các trường phải kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của thí sinh. Quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện hoặc hồ sơ không hợp lệ. "Hiệu trưởng hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều kiện dự thi của người học trong trường", ông Nam nói.

Bên cạnh đó, do quy định sau khi kết thúc thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, học sinh không được chỉnh sửa hồ sơ nên lãnh đạo Sở GD-ĐT cho hay khi thí sinh đến điểm thi, trưởng điểm sẽ cho thí sinh làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có, đính kèm minh chứng khi đính chính sai sót). Trưởng điểm thi phải có báo cáo tổng hợp việc sai sót hồ sơ tại điểm thi và gửi báo cáo về ban thư ký trong ngày. Trong đó đề xuất các biện pháp xử lý từng trường hợp sai sót của thí sinh để lãnh đạo ban thư ký xem xét điều chỉnh kịp thời.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Vì sao cần giao quyền tuyển dụng giáo viên cho ngành giáo dục?

Giáo dục và đào tạo

Hàng loạt bất cập khi ngành giáo dục chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục nhưng không được quyền chủ trì tuyển dụng, luân chuyển giáo viên.

Trường ĐH giảm đào tạo chuyên sâu để sinh viên dễ tìm việc

Giáo dục và đào tạo

Cùng với việc cắt giảm các môn học hàn lâm như toán cao cấp để thay bằng toán ứng dụng, nhiều trường ĐH đang 'sửa' chương trình đào tạo bậc ĐH theo hướng cắt giảm các môn học...

Thông báo chính thức về đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa

Giáo dục và đào tạo

Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.

Học sinh sốc vì ‘gậy’... hạnh kiểm!

Giáo dục và đào tạo

Đêm đã khuya, tôi nhận được hơn 20 tin nhắn của hai học sinh lớp 10 một trường THPT tại tỉnh Lâm Đồng. Đọc nội dung, tôi cảm nhận các em đang rất buồn, sốc vì kết quả xếp loại hạnh kiểm (đánh...

Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 7 bị lột đồ, hành hung

Giáo dục và đào tạo

Lãnh đạo TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chỉ đạo công an vào cuộc, xác minh, làm rõ vụ nữ sinh lớp 7, Trường THCS Quang Trung bị nhóm bạn hành hung.

Học phí Trường ĐH Y dược Cần Thơ thấp nhất 33 triệu đồng/năm

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển sinh 11 ngành đào tạo, mức học phí từ 33 đến gần 50 triệu đồng/năm.

Hợp tác chuyển đổi số trong đào tạo và khám chữa bệnh từ xa

Giáo dục và đào tạo

Trường ĐH Y Dược - ĐH Huế triển khai công tác chuyển đổi số trong đào tạo khối ngành sức khỏe và chăm sóc y tế, khám chữa bệnh từ xa.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Địa lý tự nhiên Việt Nam

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 16.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề số 2 môn địa lý của chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2024.

Vụ giáo viên đánh trẻ tím mặt vì 'bé ngủ ngáy': Chấn chỉnh các trường mầm non

Giáo dục và đào tạo

Phòng GD-ĐT Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại các trường mầm non sau vụ việc giáo viên Trường mầm non Việt Úc bị phụ huynh tố bạo hành, khiến một...

Thêm một sân chơi trí tuệ cho học sinh yêu thích robot

Giáo dục và đào tạo

Chiều nay 16.5, tại Hà Nội diễn ra lễ công bố cuộc thi mang tên Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024, một sân chơi trí tuệ cho những học sinh yêu thích khoa học.