Danh sách bài viết

Giấc mơ du hành vũ trụ bằng cách "ngủ đông" sắp thành hiện thực

Cập nhật: 28/07/2020 | Lượt xem: 767

Đưa con người vào trạng thái ngủ đông là cách lý tưởng để thực hiện các chuyến du hành vũ trụ dài ngày.

Nếu con người bắt đầu du hành lên sao Hỏa trong một vài thập kỷ tới, một chuyến đi như vậy sẽ kéo dài vài tháng trong sự nhàm chán đến khó chịu.

Rất may, một công ty đang cố gắng làm cho hành trình này trở nên dễ chịu hơn bằng cách tạo ra những giấc ngủ đông cho các nhà du hành.

Ngủ đông giải quyết được nhiều vấn đề

SpaceWorks, công ty có trụ sở tại Atlanta (Mỹ), đã nhận 2 vòng cấp vốn từ NASA để biến những bộ phim khoa học viễn tưởng về du hành không gian thành sự thật.


Đưa con người vào trạng thái ngủ đông trong các chuyến du hành vũ trụ là điều chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng trước đây. (Ảnh: NASA).

“Chúng tôi rất tự tin có thể khiến con người ngủ đông trong 14 ngày”, John Bradford - Chủ tịch của SpaceWorks, cựu kỹ sư NASA nói.

Đó sẽ là 2 tuần liền với nhiệt độ cơ thể hạ xuống 5 độ C. Điểm cơ bản của việc giảm nhiệt độ này là tạo ra trạng thái ngủ, đồng thời hạn chế quá trình trao đổi chất đến 50-70%. Phi hành gia sẽ tiêu thụ ít oxy và các nguồn năng lượng khác. Nó tương tự với việc gấu ngủ đông.

“Mục tiêu của chúng tôi là giảm thiểu hoạt động của phi hành đoàn và giảm lượng trao đổi chất cũng như trang thiết bị cần thiết cho các chuyến đi (tới sao Hỏa hoặc bất cứ điểm nào thuộc Hệ Mặt trời)”, Bradford nói.

Nói cách khác, một phi hành đoàn ngủ đông sẽ cần ít không gian để di chuyển hơn, ít thức ăn và không khí hơn. Khi đó, những chiếc tàu vũ trụ có thể làm nhỏ hơn, nhẹ hơn, hoặc mang theo nhiều hành khách hơn, tiết kiệm chi phí cho chuyến đi.

Sau 14 ngày, Bradford nói, người du hành sẽ phải làm ấm lên, thức dậy và mất vài ngày để phục hồi trạng thái ban đầu. Sau đó, họ tiếp tục ngủ đông và lặp lại chu kỳ cho đến hết hành trình.

Hoàn toàn khả thi

Bradford rất thích ý tưởng xây dựng một thành phố trên sao Hỏa của Elon Musk. “Chúng ta cần những chiếc tàu vũ trụ có thể đưa vài trăm người đi một lần. Tuy nhiên, vẫn chưa có công nghệ nào thực sự hỗ trợ điều đó. Tôi nghĩ công nghệ của chúng tôi có thể”.

Việc đưa con người vào chế độ ngủ đông còn mang đến những lợi ích khác.

Bradford cho biết nghiên cứu đã chỉ ra việc làm chậm quá trình trao đổi chất có thể giúp chống lại sự teo cơ, khử khoáng xương và áp lực bên trong hộp sọ mà các phi hành gia phải trải qua do lực hấp dẫn. Một số bằng chứng còn chỉ ra nó có thể giúp chống lại bức xạ.


Túi ngủ đông xếp bên trong những con tàu vũ trụ để duy trì giấc ngủ của phi hành gia.

Ý tưởng này có thể khiến bạn liên tưởng đến những cảnh trong phim Interstellar hay Passengers nhưng nó dựa trên phương pháp được gọi là “hạ nhiệt trị liệu” sử dụng trong y học ngày nay.

Làm lạnh cơ thể để hạn chế quá trình trao đổi chất có thể giúp điều trị cơn đau tim hoặc một số chấn thương.

Tuy nhiên, cho đến nay việc đưa một ai đó vào trạng thái ngủ đông lâu hơn 1-3 ngày vẫn bị xem là bất thường. Có một số trường hợp đặc biệt đã được báo cáo tại châu Âu khi bệnh nhân được ướp lạnh trong một tuần mà không có tác dụng phụ. Một báo cáo năm 2009 ghi nhận bệnh nhân tại bệnh viện Mayo ở Jacksonville, Florida đã được ướp lạnh trong 2 tuần.

Bradford tin rằng con người có thể ngủ đông lâu hơn thế. “Lý tưởng mà nói, nó có thể kéo dài 30 ngày, nếu không muốn nói là cả hành trình”, ông nói. “Tôi nghĩ, chúng ta có thể đạt được điều đó”.

Mới ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên

Hiện tại, có một số công ty cũng giữ cơ thể đông lạnh khi họ chết, với hy vọng các công nghệ của tương lai có thể cứu chữa được, nhưng đó là câu chuyện hoàn toàn khác. Cho đến nay, SpaceWorks là công ty duy nhất nỗ lực để tạo ra giấc ngủ đông cho con người với mục đích du hành không gian.

SpaceWorks, tất nhiên, đã phát triển ý tưởng của mình, bao gồm việc thiết kế một “túi ngủ đông” để sử dụng cho việc du hành lên sao Hỏa. Nhóm của họ đã bắt đầu chuyển từ giai đoạn khái niệm sang thử nghiệm. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên sẽ là xin cấp phép thử nghiệm các loại dược phẩm có thể làm giảm nhiệt độ cơ bản mà không cần dựa vào túi nước đá, miếng gel, chất lỏng lạnh hoặc các công cụ bên ngoài khác.

Loại dược phẩm này sẽ “khiến cơ thể bạn nghĩ nó muốn ở mức 32 độ, thay vì 37 độ”,Bradford nói.

Từ đó, họ sẽ nghiên cứu để hiểu rõ hơn điều gì xảy ra với cơ thể khi nó rơi vào trạng thái ngủ đông lâu hơn một vài ngày.

Nếu thành công, một chuyến du hành sao Hỏa kéo dài 8 tháng sẽ chuyển sang thành 15 giấc ngủ dài, cùng với một vài ngày thức giấc và hoạt động nhẹ.

Theo Zing

Kính viễn vọng không gian Hubble gặp sự cố

Thiên văn học

Hubble, kính viễn vọng không gian 28 năm tuổi của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phải chuyển sang "chế độ an toàn" do gặp sự cố về con quay hồi chuyểnhôm 6/10. Thiết bị phải tạm ngừng mọi hoạt động quan sát khoa học, theo AFP...

SpaceX hạ cánh thành công tên lửa ở California

Thiên văn học

Đưa tên lửa quay về mặt đất một cách an toàn là một phần chiến lược mà hãng Space Exploration Technologies (SpaceX) của tỉ phú Mỹ Elon Musk đặt ra để giảm chi phí phóng và giành thị phần...

Chọn vị trí nào để chiêm ngưỡng mưa sao băng đẹp nhất đêm nay?

Thiên văn học

Những người thích chiêm ngưỡng mưa sao băng trên thế giới, trong đó có Việt Nam sẽ có cơ hội ngắm trận mưa sao băng Draconid tuyệt đẹp vào đêm nay 8/10...

NASA quyết tâm thực hiện kế hoạch đưa nước Mỹ trở lại thống lĩnh vũ trụ

Thiên văn học

Ngày 5/10, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã ấn định thời điểm tiến hành chuyến bay đầu tiên của phi hành đoàn lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) bằng hai tàu vũ trụ của SpaceX và Boeing...

Khám phá bí ẩn kim cương từ trên trời rơi xuống

Thiên văn học

Kim cương được tìm thấy bên trong thiên thạch tại sa mạc Nubian ở Sudan là bằng chứng tiết lộ sự tồn tại của một hành tinh đã biến mất trong quá trình hình thành Hệ Mặt trời...

Siêu tân tinh chỉ 14 tuổi gây sốt vì lý do bất ngờ

Thiên văn học

Một siêu tân tinh chỉ hơn một chục năm tuổi vừa tìm thấy trong không gian gây xôn xao giới khoa học. Siêu tân tinh này hiện vẫn chưa nằm trong danh sách 50.000 siêu tân tinh từng được khám phá trong vũ trụ...

13 thiên thể ngoại lai bí ẩn tiến nhanh về Trái đất

Thiên văn học

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa phát hiện 20 thiên thể ngoại lai siêu nhanhđang tiến về phía thiên hà Milky Way - nơi chứa đựng Hệ Mặt Trời, bao gồm Trái đất của chúng ta...

 1057 Đọc tiếp

Dùng đá thiên thạch trị giá 100.000 USD để… “chặn cửa”

Thiên văn học

Một người đàn ông giấu tên ở Michigan, chủ sở hữu viên đá thiên thạch đặc biệt mới đây mới biết rằng suốt một thời gian dài sử dụng cả một “cục tiền” chỉ để… chặn cửa...

Giấc mơ du hành vũ trụ bằng cách "ngủ đông" sắp thành hiện thực

Thiên văn học

Đưa con người vào trạng thái ngủ đông là cách lý tưởng để thực hiện các chuyến du hành vũ trụ dài ngày...

Cảnh đêm ở thành phố Hồ Chí Minh nhìn từ vũ trụ

Thiên văn học

Một phi hành gia đang hoạt động trên trạm ISS ghi lại cảnh đêm lung linh trên Trái Đất, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh.