Danh sách bài viết

Google dịch chữ tượng hình Ai Cập cổ đại bằng trí tuệ nhân tạo

Cập nhật: 18/09/2023

Vào ngày 15/7, Google đã ra mắt công cụ Fabricius sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giải mã chữ tượng hình Ai Cập bằng tiếng Arab và tiếng Anh.

Daily News Egypt dẫn lời Trưởng phòng bộ phận bảo tồn tại Google Arts and Culture Chance Coughenour cho biết, công cụ trí tuệ Fabricius hỗ trợ mọi người tìm hiểu về chữ tượng hình, tạo điều kiện cho các nhà Ai Cập học nâng cao nhận thức về di sản Ai Cập cổ đại.

Google dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để giải mã chữ tượng hình Ai Cập cổ đại sang tiếng Anh.
Google dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để giải mã chữ tượng hình Ai Cập cổ đại sang tiếng Anh. (Ảnh: Google).

Theo BCC, Fabricius đã có sẵn miễn phí trên ứng dụng Google Arts and Culture, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận đến các di sản văn hóa và văn hóa từ khắp mọi nơi trên thế giới. Về lý thuyết, chất lượng của nó sẽ được cải thiện theo thời gian khi có nhiều người sử dụng và góp ý.

Thông qua hội thảo trực tuyến, Coughenour cho biết người dùng có thể tiếp cận các tính năng như thực tế ảo, thực tế tăng cường, hình ảnh có độ phân giải cao, Street View và nhiều công nghệ khác. Fabricius sẽ xúc tiến quá trình đối chiếu, lập danh mục và giải mã các chữ tượng hình Ai Cập cổ đại.

Bên cạnh đó, công cụ Workbench của Fabricius còn cho phép người dùng tải, viết và chia sẻ hình ảnh của chữ tượng hình có trên các vật phẩm. Các nhà nghiên cứu cũng có thể chú thích và chỉnh sửa các biểu tượng bị mờ trong Workbench.

Tuy nhiên, tiến sĩ Roland Enmarch, giảng viên Ai Cập học tại Đại học Liverpool, cho biết: “Mặc dù đây được cho là một bước tiến ấn tượng, nhưng vẫn còn một số trở ngại rất lớn khi đọc chữ tượng hình bởi chúng được viết tay và sẽ có nhiều thay đổi theo thời gian”.

Fabricius được xây dựng dựa trên thành quả hợp tác của giữa Viện Ai Cập học thuộc Đại học Macquarie, Hãng phần mềm Psycle Interactive, Ubisoft và nhiều nhà Ai Cập học từ khắp nơi trên thế giới.

Từ năm 2013, Google đã số hóa hình ảnh phong phú của hơn 20 địa danh và di tích lịch sử, bao gồm Kim tự tháp Giza ở Ai Cập, Petra ở Jordan, Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Đền Jupiter ở Liban, Nhà hát vòng tròn El Jem ở Tunisia và nhiều công trình văn hóa khác.


  Nguồn: /

  Top 11 ứng dụng trong quân sự đáng sợ nhất của Trí tuệ nhân tạo

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI), chương trình máy tính nhằm mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người, là một công nghệ mới mẻ và đầy hứa hẹn dường như đã sẵn sàng thay đổi cuộc sống của chúng ta.

  Động cơ nổ xoay giúp máy bay đạt tốc độ siêu thanh

  Các ngành công nghệ

  Drone trang bị động cơ sử dụng lực nổ để đẩy máy bay nhanh gấp nhiều lần âm thanh thực hiện chuyến bay đầu tiên thành công ở sân bay tại tỉnh Cam Túc.

  Xe điện siêu nhẹ có thể chạy 2.573km trong một lần sạc

  Các ngành công nghệ

  Nhóm sinh viên đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) chế tạo mẫu xe điện siêu nhẹ lập kỷ lục thế giới về tầm hoạt động.

  Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

  Các ngành công nghệ

  Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

  SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

  Các ngành công nghệ

  Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

  Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

  Các ngành công nghệ

  Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

  Khi nào robot biết khóc?

  Các ngành công nghệ

  Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

  11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

  Các ngành công nghệ

  Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

  Top 11 thủ thuật tăng tốc website

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu thói quen sử dụng máy tính cho thấy người dùng sẽ chuyển sang trang khác nếu website không có “động tĩnh” gì sau 4 giây.

  Phím số trên PC và laptop xuất hiện từ khi nào?

  Các ngành công nghệ

  Bộ phím số trên máy tính đã có một tuổi đời rất dài trước khi trở thành một trong những phần không thể thiếu được trên bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào hiện nay.