Danh sách bài viết

Hàng nghìn người xếp hàng để cấy chip vào não

Cập nhật: 01/04/2023

 Công ty khởi nghiệp của ông trùm công nghệ Elon Musk đã được cấp phép thử nghiệm cấy chip vào não người. Hiện đã có hàng nghìn ứng viên muốn tham gia.

Công ty Neuralink do ông Musk đồng sáng lập vào năm 2016 đã lên kế hoạch cấy thiết bị điện tử cho 11 người vào năm 2024 và tiếp tục thử nghiệm này cho đến năm 2030. Dự kiến khi đó sẽ có hơn 22.000 người được cấy chip vào não.

Vào tháng 3/2023, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã từ chối cấp phép cấy thiết bị điện tử cho Neuralink vì lo ngại dây dẫn nối với chip có thể nóng quá mức hoặc di chuyển không theo ý muốn bên trong vùng đầu. Nhưng mới đây, cơ quan này đã cấp phép cho Neuralink.

Từ tháng 9/2023, Neuralink bắt đầu tìm kiếm ứng viên là những người bị liệt tứ chi do chấn thương tủy sống. Công ty hy vọng sẽ phát triển được một thiết bị tạo ra dạng cộng sinh giữa con người và máy móc với ứng dụng ban đầu là giúp đỡ những người gặp vấn đề về thần kinh điều khiển, và xa hơn nữa là cho phép mọi người gửi tin nhắn hoặc chơi trò chơi chỉ bằng suy nghĩ mà không cần thao tác bằng tay.

Con chip sẽ nằm phía sau tai và có các dây dẫn nối với các điện cực tiếp xúc với não.
Con chip sẽ nằm phía sau tai và có các dây dẫn nối với các điện cực tiếp xúc với não. (Ảnh: Neuralink/YouTube).

Những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sẽ trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ để cắt một mảnh hộp sọ, tiếp theo là 25 phút để robot đưa thiết bị vào chỗ cắt mảnh sọ đó. Thiết bị siêu mỏng này có khoảng 64 sợi dây dẫn, mỗi sợi có đường kính bằng 1/14 đường kính 1 sợi tóc.

Trong cuộc cạnh tranh với các công ty khởi nghiệp khác chuyên về trí tuệ nhân tạo như Synchron và Onward, những công ty đã bắt đầu thí nghiệm trên cơ thể người, Neuralink tham vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu để bắt kịp với AI (trí tuệ nhân tạo) bởi theo hãng này thì trong tương lai, AI sẽ không còn thân thiện với con người nữa.

Trước khi thử nghiệm trên người, Neuralink đã thực hiện 155 cuộc phẫu thuật tương tự đối với nhiều động vật thí nghiệm, trong đó có lợn và khỉ. Các cuộc phẫu thuật này không chỉ do con người thực hiện mà còn có sự tham gia của robot. Định hướng của Neuralink là giảm dần sự tham gia của con người mà tới đây các cuộc phẫu thuật sẽ hoàn toàn do robot đảm nhiệm.


  Nguồn: /

  Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

  Các ngành công nghệ

  Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

  Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

  Các ngành công nghệ

  Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

  Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

  Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

  Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

  Các ngành công nghệ

  Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

  Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

  "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

  "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

  Các ngành công nghệ

  Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.