Danh sách bài viết

Hàng nghìn người xếp hàng để cấy chip vào não

Cập nhật: 13/11/2023

 Công ty khởi nghiệp của ông trùm công nghệ Elon Musk đã được cấp phép thử nghiệm cấy chip vào não người. Hiện đã có hàng nghìn ứng viên muốn tham gia.

Công ty Neuralink do ông Musk đồng sáng lập vào năm 2016 đã lên kế hoạch cấy thiết bị điện tử cho 11 người vào năm 2024 và tiếp tục thử nghiệm này cho đến năm 2030. Dự kiến khi đó sẽ có hơn 22.000 người được cấy chip vào não.

Vào tháng 3/2023, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã từ chối cấp phép cấy thiết bị điện tử cho Neuralink vì lo ngại dây dẫn nối với chip có thể nóng quá mức hoặc di chuyển không theo ý muốn bên trong vùng đầu. Nhưng mới đây, cơ quan này đã cấp phép cho Neuralink.

Từ tháng 9/2023, Neuralink bắt đầu tìm kiếm ứng viên là những người bị liệt tứ chi do chấn thương tủy sống. Công ty hy vọng sẽ phát triển được một thiết bị tạo ra dạng cộng sinh giữa con người và máy móc với ứng dụng ban đầu là giúp đỡ những người gặp vấn đề về thần kinh điều khiển, và xa hơn nữa là cho phép mọi người gửi tin nhắn hoặc chơi trò chơi chỉ bằng suy nghĩ mà không cần thao tác bằng tay.

Con chip sẽ nằm phía sau tai và có các dây dẫn nối với các điện cực tiếp xúc với não.
Con chip sẽ nằm phía sau tai và có các dây dẫn nối với các điện cực tiếp xúc với não. (Ảnh: Neuralink/YouTube).

Những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sẽ trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ để cắt một mảnh hộp sọ, tiếp theo là 25 phút để robot đưa thiết bị vào chỗ cắt mảnh sọ đó. Thiết bị siêu mỏng này có khoảng 64 sợi dây dẫn, mỗi sợi có đường kính bằng 1/14 đường kính 1 sợi tóc.

Trong cuộc cạnh tranh với các công ty khởi nghiệp khác chuyên về trí tuệ nhân tạo như Synchron và Onward, những công ty đã bắt đầu thí nghiệm trên cơ thể người, Neuralink tham vọng sẽ đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu để bắt kịp với AI (trí tuệ nhân tạo) bởi theo hãng này thì trong tương lai, AI sẽ không còn thân thiện với con người nữa.

Trước khi thử nghiệm trên người, Neuralink đã thực hiện 155 cuộc phẫu thuật tương tự đối với nhiều động vật thí nghiệm, trong đó có lợn và khỉ. Các cuộc phẫu thuật này không chỉ do con người thực hiện mà còn có sự tham gia của robot. Định hướng của Neuralink là giảm dần sự tham gia của con người mà tới đây các cuộc phẫu thuật sẽ hoàn toàn do robot đảm nhiệm.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.