Danh sách bài viết

Hệ thống tự động hạ cánh trực thăng đầu tiên trên thế giới

Cập nhật: 16/11/2023

Startup Mỹ đạt thành tựu ấn tượng về an toàn hàng không khi hoàn thành hệ thống hạ cánh tự động đầu tiên trên thế giới theo cơ chế "tự quay" (autorotation).

Startup Mỹ Skyryse cho biết, đầu năm 2024, họ sẽ hé lộ mẫu trực thăng đầu tiên trang bị hệ thống điều khiển mới của công ty. Hệ thống bao gồm một số tính năng an toàn, trong đó có hệ thống tự quay hoàn toàn tự động đầu tiên trên thế giới giúp hạ cánh khẩn cấp, Interesting Engineering hôm 15/11 đưa tin.


Skyryse trình diễn hạ cánh máy bay trực thăng bằng hệ thống tự quay tự động. (Video: Skyryse).

Tự quay (autorotation) là quy trình khẩn cấp cho phép phi công hạ cánh trực thăng một cách nhẹ nhàng và có kiểm soát khi động cơ dừng hoạt động. Cơ chế này gồm một loạt thao tác và kỹ thuật nhằm tận dụng năng lượng tích trữ từ độ cao, tốc độ bay và tốc độ cánh quạt để làm chậm quá trình lao xuống và hạ cánh.

Khi động cơ hỏng, trước tiên, phi công cần lập tức thả cần điều khiển chung để giảm lực cản lên cánh quạt phía trên, đảm bảo nó tiếp tục quay. Chỉ có tối đa vài giây để thực hiện thao tác này sau khi động cơ bị hỏng. Bộ ly hợp tự động sẽ tách cánh quạt chính khỏi động cơ. Tiếp theo, phi công cần đạp bàn đạp phải, vì việc mất mô-men xoắn của động cơ sẽ khiến trực thăng bắt đầu xoay sang trái.

Sau đó, phi công phải tìm ra tốc độ bay giúp máy bay ở trên không trung trong thời gian dài nhất có thể (thường khoảng 111km/h, nhưng tùy thuộc từng máy bay), rồi chọn một vị trí để hạ cánh khẩn cấp. Tiếp theo, phi công cần thực hiện những thao tác điều khiển tinh tế và phức tạp để đưa máy bay nhẹ nhàng đáp xuống vị trí đó.

Đây là lần hạ cánh bằng cơ chế tự quay tự động đầu tiên của máy bay trang bị cánh quạt.
Đây là lần hạ cánh bằng cơ chế tự quay tự động đầu tiên của máy bay trang bị cánh quạt.

Hệ thống mới của Skyryse hợp lý hóa quy trình này, giúp xoay xở kể cả trong những tình huống khó khăn nhất. Hệ thống sử dụng các cảm biến và bộ điều khiển bay dự phòng độc quyền để kịp thời phát hiện sự cố hỏng động cơ. Sau khi được kích hoạt, hệ thống sẽ tự động thực hiện hàng loạt thao tác - từ điều chỉnh độ nghiêng, căn chỉnh mũi máy bay, đến kiểm soát tính ổn định và hạ cánh nhẹ nhàng.

Skyryse trình diễn thành công hệ thống tự quay hoàn toàn tự động tại Cơ sở Trình diễn và Thử nghiệm Bay của hãng ở Los Angeles ngày 22/7. Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã chính thức công nhận đây là lần hạ cánh bằng cơ chế tự quay tự động đầu tiên của máy bay trang bị cánh quạt.

Công nghệ mới giúp giảm rủi ro liên quan đến hỏng động cơ - sự cố đòi hỏi phi công phải hành động nhanh chóng và chính xác. Với quy trình tự quay thủ công, phi công chỉ có vài giây tiến hành các thao tác điều khiển phức tạp để hạ cánh. Hệ thống của Skyryse không chỉ phát hiện sự cố hỏng động cơ ngay lập tức mà còn tiến hành tự quay với hiệu quả tốt, duy trì tốc độ quay của cánh quạt chính cao hơn, nhờ đó cung cấp cho phi công nhiều năng lượng dự trữ hơn.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.