Danh sách bài viết

Hệ thống tự động hạ cánh trực thăng đầu tiên trên thế giới

Cập nhật: 01/04/2023

Startup Mỹ đạt thành tựu ấn tượng về an toàn hàng không khi hoàn thành hệ thống hạ cánh tự động đầu tiên trên thế giới theo cơ chế "tự quay" (autorotation).

Startup Mỹ Skyryse cho biết, đầu năm 2024, họ sẽ hé lộ mẫu trực thăng đầu tiên trang bị hệ thống điều khiển mới của công ty. Hệ thống bao gồm một số tính năng an toàn, trong đó có hệ thống tự quay hoàn toàn tự động đầu tiên trên thế giới giúp hạ cánh khẩn cấp, Interesting Engineering hôm 15/11 đưa tin.


Skyryse trình diễn hạ cánh máy bay trực thăng bằng hệ thống tự quay tự động. (Video: Skyryse).

Tự quay (autorotation) là quy trình khẩn cấp cho phép phi công hạ cánh trực thăng một cách nhẹ nhàng và có kiểm soát khi động cơ dừng hoạt động. Cơ chế này gồm một loạt thao tác và kỹ thuật nhằm tận dụng năng lượng tích trữ từ độ cao, tốc độ bay và tốc độ cánh quạt để làm chậm quá trình lao xuống và hạ cánh.

Khi động cơ hỏng, trước tiên, phi công cần lập tức thả cần điều khiển chung để giảm lực cản lên cánh quạt phía trên, đảm bảo nó tiếp tục quay. Chỉ có tối đa vài giây để thực hiện thao tác này sau khi động cơ bị hỏng. Bộ ly hợp tự động sẽ tách cánh quạt chính khỏi động cơ. Tiếp theo, phi công cần đạp bàn đạp phải, vì việc mất mô-men xoắn của động cơ sẽ khiến trực thăng bắt đầu xoay sang trái.

Sau đó, phi công phải tìm ra tốc độ bay giúp máy bay ở trên không trung trong thời gian dài nhất có thể (thường khoảng 111km/h, nhưng tùy thuộc từng máy bay), rồi chọn một vị trí để hạ cánh khẩn cấp. Tiếp theo, phi công cần thực hiện những thao tác điều khiển tinh tế và phức tạp để đưa máy bay nhẹ nhàng đáp xuống vị trí đó.

Đây là lần hạ cánh bằng cơ chế tự quay tự động đầu tiên của máy bay trang bị cánh quạt.
Đây là lần hạ cánh bằng cơ chế tự quay tự động đầu tiên của máy bay trang bị cánh quạt.

Hệ thống mới của Skyryse hợp lý hóa quy trình này, giúp xoay xở kể cả trong những tình huống khó khăn nhất. Hệ thống sử dụng các cảm biến và bộ điều khiển bay dự phòng độc quyền để kịp thời phát hiện sự cố hỏng động cơ. Sau khi được kích hoạt, hệ thống sẽ tự động thực hiện hàng loạt thao tác - từ điều chỉnh độ nghiêng, căn chỉnh mũi máy bay, đến kiểm soát tính ổn định và hạ cánh nhẹ nhàng.

Skyryse trình diễn thành công hệ thống tự quay hoàn toàn tự động tại Cơ sở Trình diễn và Thử nghiệm Bay của hãng ở Los Angeles ngày 22/7. Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã chính thức công nhận đây là lần hạ cánh bằng cơ chế tự quay tự động đầu tiên của máy bay trang bị cánh quạt.

Công nghệ mới giúp giảm rủi ro liên quan đến hỏng động cơ - sự cố đòi hỏi phi công phải hành động nhanh chóng và chính xác. Với quy trình tự quay thủ công, phi công chỉ có vài giây tiến hành các thao tác điều khiển phức tạp để hạ cánh. Hệ thống của Skyryse không chỉ phát hiện sự cố hỏng động cơ ngay lập tức mà còn tiến hành tự quay với hiệu quả tốt, duy trì tốc độ quay của cánh quạt chính cao hơn, nhờ đó cung cấp cho phi công nhiều năng lượng dự trữ hơn.


  Nguồn: /

  Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

  Các ngành công nghệ

  Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

  Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

  Các ngành công nghệ

  Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

  Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

  Các ngành công nghệ

  Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

  Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

  Các ngành công nghệ

  Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

  Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

  Các ngành công nghệ

  Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

  Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

  Các ngành công nghệ

  Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

  Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

  Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

  Các ngành công nghệ

  Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

  Các ngành công nghệ

  Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

  Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

  Các ngành công nghệ

  Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.