Danh sách bài viết

Hố đen vũ trụ dẫn đến đâu?

Cập nhật: 07/10/2020

Khi tìm hiểu về các lỗ đen vũ trụ, có lẽ bạn sẽ tự hỏi rằng các hố đen vũ trụ dẫn đến đâu? Chúng hút mọi thứ vào, kể cả ánh sáng, thế thì vật chất đi vào trong đó sẽ thoát ra ở chỗ nào? Có lẽ nào hố đen dẫn đến một trường không gian khác? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về câu hỏi này nhé.

Hố đen dẫn đến nơi nào?

Giả sử bạn sắp nhảy vào một hố đen. Điều gì có thể xảy ra, làm sao để sống sót? Bạn sẽ kết thúc ở đâu và những câu chuyện anh hùng nào bạn có thể kể lại nếu bạn đủ xoay sở để quay trở lại?

Câu trả lời đơn giản cho tất cả những câu hỏi này là, như Giáo sư Richard Massey giải thích, “Ai biết được?” Là một nghiên cứu viên của Hiệp hội Hoàng gia tại Viện Vũ trụ tính toán tại Đại học Durham, Massey hoàn toàn nhận thức được rằng những bí ẩn của các hố đen chạy sâu. “Rơi qua một chân trời sự kiện thực sự vượt ra khỏi bức màn – một khi ai đó vượt qua nó, không ai có thể gửi tín hiệu trở lại”, ông nói. “Mọi thứ sẽ bị xé toạc thành từng mảnh bởi lực hấp dẫn khổng lồ, vì vậy tôi nghi ngờ bất kỳ ai rơi xuống sẽ chẳng đi đến bất cứ đâu”.

Hố đen dẫn tới đâu là điều mà từ trước đến nay chưa ai biết được.
Hố đen dẫn tới đâu là điều mà từ trước đến nay chưa ai biết được.

Nếu đó là một câu trả lời đáng thất vọng và “đau đớn” thì đó là điều được mong đợi. Kể từ khi thuyết tương đối rộng của Albert Einstein được coi là đã tiên đoán các hố đen bằng cách liên kết không-thời gian với tác động của trọng lực, người ta đã biết rằng các hố đen là kết quả từ cái chết của một ngôi sao lớn để lại một lõi nhỏ còn sót lại dày đặc. Giả sử lõi này có khối lượng lớn gấp ba lần mặt trời, lực hấp dẫn sẽ áp đảo đến mức nó sẽ tự rơi vào một điểm, hay điểm kỳ dị, được hiểu là lõi dày đặc vô hạn của hố đen.

Kết quả là hố đen không thể ở được sẽ có lực hấp dẫn mạnh mẽ đến mức mà ngay cả ánh sáng cũng không thể tránh được. Vì vậy, sau đó bạn nên thấy mình ở chân trời sự kiện – điểm mà ánh sáng và vật chất chỉ có thể đi vào bên trong, như đề xuất của nhà thiên văn học người Đức Karl Schwarzschild – không có lối thoát. Theo Massey, trọng lực sẽ làm giảm cơ thể bạn biến thành các chuỗi nguyên tử và cuối cùng vật thể (như bạn) sẽ bị nghiền nát ở điểm kỳ dị. 

Có lẽ lỗ đen vũ trụ không dẫn đến đâu cả

Tuy nhiên, các nhà vật lý Ahmed Almheiri, Donald Marolf, Joseph Polchinski và James Sully vẫn tin rằng Hawking phải có điều gì đó. Họ đã nghiên cứu một lý thuyết được gọi là tường lửa AMPS, hay giả thuyết tường lửa hố đen. Theo tính toán của họ, cơ học lượng tử có thể biến chân trời sự kiện thành một bức tường lửa khổng lồ và bất cứ thứ gì tiếp xúc sẽ bị đốt cháy ngay lập tức. Theo nghĩa đó, các hố đen không dẫn đến đâu vì không có gì có thể vào được bên trong.

Tuy nhiên, điều này vi phạm lý thuyết tương đối tổng quát của Einstein. Một người nào đó băng qua chân trời sự kiện không thực sự cảm thấy bất kỳ sự cản trở lớn nào bởi vì một vật thể sẽ rơi tự do và, dựa trên nguyên tắc tương đương, vật thể đó hoặc người, sẽ không cảm nhận được tác động cực độ của trọng lực. 

Nó có thể tuân theo các định luật vật lý hiện diện ở những nơi khác trong vũ trụ, nhưng ngay cả khi nó không đi ngược lại nguyên lý của Einstein, nó sẽ làm suy yếu lý thuyết trường lượng tử hoặc cho thấy thông tin về khoa học lí thuyết có thể bị mất.


  Nguồn: /

  Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

  Các ngành công nghệ

  Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

  Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

  Các ngành công nghệ

  Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

  Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

  Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

  Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

  Các ngành công nghệ

  Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

  Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

  "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

  "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

  Các ngành công nghệ

  Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.