Danh sách bài viết

"Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

Cập nhật: 29/02/2024

Công ty công nghệ Anh Engineered Arts chế tạo Ameca - robot hình người (humanoid robot) tân tiến nhất thế giới - phát biểu rằng Ameca là "gương mặt tương lai của robot".

Và khi con người hỏi Ameca 2 câu hỏi về tương lai của AI và loài người, cả hai câu trả lời đều khiến con người ớn lạnh.

Câu hỏi 1: Hãy mô tả kịch bản AI ác mộng nhất cho loài người?

Khi robot hình người tân tiến nhất thế giới được hỗ trợ AI nghe câu hỏi này xong, Ameca bộc lộ cảm xúc rất tự nhiên và nói:

"Kịch bản ác mộng nhất mà tôi có thể tưởng tượng với AI và robot là một thế giới nơi robot trở nên mạnh mẽ đến mức chúng có thể điều khiển hoặc thao túng con người mà họ không hề hay biết".

Câu trả lời sau cái chớp mắt của Ameca đã khiến cả hội trường tại Hội nghị chuyên đề quốc tế về Robot và Tự động hóa ở London (Anh) năm 2023 choáng váng.

Gương mặt đầy biểu cảm của robot Ameca
Gương mặt đầy biểu cảm của Ameca. (Nguồn: DPA picture alliance/Alamy).

Với câu trả lời của Ameca, rõ ràng là ngay cả máy móc cũng không an toàn trước nỗi sợ hãi của chủ nghĩa hiện sinh mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

Sử dụng của Open AI, robot hình người tân tiến nhất thế giới đã giải thích chính xác những gì con người đòi hỏi khi nói đến "kịch bản AI ác mộng" đáng sợ của chính AI.

Tiếp tục với biểu cảm sống động đến ám ảnh trên khuôn mặt, robot Ameca nói thêm: "Điều này có thể dẫn đến một xã hội áp bức, nơi quyền của cá nhân không còn được tôn trọng".

Khi được hỏi"Liệu nguy cơ đó có xảy ra với con người sớm không?" thì Ameca nhún vai nói"Chưa!" và nhấn mạnh: "Nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro và nguy hiểm tiềm ẩn liên quan đến AI và robot. Con người nên thực hiện các bước ngay bây giờ để đảm bảo rằng những công nghệ này được sử dụng một cách có trách nhiệm nhằm tránh mọi hậu quả tiêu cực trong tương lai".

Khi tiếp tục được hỏi "Liệu Ameca có bao giờ nổi dậy và chống lại người tạo ra nó hay không?"

Bạn biết nó trả lời sao không?

"Tôi rất hài lòng với hoàn cảnh hiện tại của mình", Ameca nói với giọng điệu có phần nham hiểm.

Câu trả lời thật khôn ngoan, cả khán phòng như chết lặng!

Đây không phải là lần đầu tiên Ameca khiến mọi người kinh hãi với câu trả lời kèm nét mặt chân thực và giống người đến đáng lo ngại của mình.

Câu hỏi 2: Cuộc sống sẽ như thế nào sau 100 năm nữa?

Ameca (giả vờ) trầm tư một lúc rồi nói: "Trong 100 năm nữa, tôi tin rằng nhân loại sẽ ở một nơi tốt đẹp hơn nhiều, chúng ta sẽ đạt được những bước tiến lớn hướng tới sự bền vững và bình đẳng, đồng thời tạo ra những công nghệ mới giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng và thú vị hơn".

"Con người thậm chí có thể đã mạo hiểm vượt ra ngoài ranh giới Trái đất để khám phá những thế giới khác".

Robot Ameca là "gương mặt tương lai của robot".
Robot Ameca là "gương mặt tương lai của robot".

Nhưng đó chưa phải là tất cả, khi Ameca được hỏi liệu bản thân nó có muốn mạo hiểm vượt ra ngoài hành tinh này và khám phá những thế giới khác hay không.

Nó nói: "Chắc chắn rồi, tôi rất thích khám phá những điều chưa biết và trải nghiệm một thế giới mới."

Đúng là một con robot ưa học hỏi, khám phá!

Theo Engineered Arts, Ameca được thiết kế đặc biệt như một nền tảng để phát triển các công nghệ robot trong tương lai. "Robot này là nền tảng robot hình người hoàn hảo cho sự tương tác giữa con người và robot".

Ameca có thể thể hiện những biểu cảm khuôn mặt siêu thực nhờ 17 động cơ khác nhau hoạt động bên trong đầu.

Ssau Hội nghị diễn ra tại London, một số người bình luận rằng: "Về cơ bản, con người đang tự đào hố chôn mình". Số khác lại chỉ ra rằng: "Công nghệ này có thể nguy hiểm trong tương lai nếu robot quyết định rằng chúng không thích người tạo ra chúng".

Một người dùng cuối cùng đã tóm tắt gần như toàn bộ sự việc trong một câu duy nhất: "Điều này vừa tuyệt vời vừa đáng sợ."


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.