Danh sách bài viết

Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS cấp sai quy định: Bộ GD-ĐT nói 'sử dụng bình thường'

Cập nhật: 09/05/2024

Bộ GD-ĐT vừa thông tin chính thức về hướng xử lý đối với  56.230 chứng chỉ IELTS của Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam được cấp vào năm 2022 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS cấp sai quy định: Bộ GD-ĐT nói 'sử dụng bình thường'- Ảnh 1.

NHẬT THỊNH

Theo đó, Bộ GD-ĐT khẳng định: "Các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ GD-ĐT về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ".

Bộ GD-ĐT cũng viện dẫn, năm 2023, Cục Quản lý chất lượng của Bộ đã ban hành Công văn số 889/QLCL-QLVBCC ngày 9.6.2023 về việc hướng dẫn xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài và Công văn số 999/QLCL-QLVBCC ngày 15.6.2023 về việc sử dụng chứng chỉ để miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

"Thời gian tới, Cục Quản lý chất lượng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị, tổ chức thực hiện đào tạo, liên kết đào tạo, tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với sai phạm (nếu có), bảo đảm quyền lợi chính đáng của người học và người dự thi, đúng quy định của pháp luật", Bộ GD-ĐT khẳng định.

Bộ GD-ĐT hướng dẫn xử lý 56.000 chứng chỉ IELTS cấp sai quy định

Trước đó, ngày 8.5, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có kết luận thanh tra đối với một số đơn vị liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài (IELTS) với Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam, trụ sở tại Q.3, TP.HCM.

Theo kết luận trên, ngày 17.11.2022, Bộ GD-ĐT mới cho phép IDP cùng các bên Việt Nam liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ, nhưng từ tháng 1.2022, IDP đã tổ chức thi và cấp hàng chục ngàn chứng chỉ IELTS.

Cụ thể, từ 1.1 - 9.9.2022, IDP tổ chức 458 đợt thi tại hơn 30 tỉnh, thành và cấp 46.643 chứng chỉ IELTS.

Giai đoạn từ 10.9 - 16.11.2022, IDP tổ chức 97 đợt thi trực tiếp, cùng các kỳ thi trên máy tính ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, cấp thêm 9.587 chứng chỉ.

Kiểm tra ngẫu nhiên hồ sơ kỳ thi ngày 15.9.2022 tại Tiền Giang, cơ quan thanh tra phát hiện Sở GD-ĐT có công văn cho phép công ty phối hợp tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS. Tại các địa phương khác, sở GD-ĐT không có văn bản tương tự.

Như vậy, đã có tổng cộng 56.230 chứng chỉ IELTS của IDP được cấp khi công ty này chưa được phép liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ. Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục IDP (Việt Nam).

Sau kết luận này được công bố, trao đổi với Thanh Niên, đại diện IDP Việt Nam cho biết thêm trong số 12.000 tổ chức công nhận nêu trên, có không ít đơn vị là trường ĐH Việt Nam và trường ĐH nước ngoài. 

"Thế nên, nếu sở hữu chứng chỉ IELTS được cấp từ ngày 1.1 - 16.11.2022, thí sinh vẫn có thể an tâm sử dụng", đại diện IDP khẳng định.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp làm việc chặt chẽ với Bộ GD-ĐT như từ trước đến nay để đảm bảo tuân thủ theo mọi yêu cầu của cơ quan quản lý các cấp sở tại", IDP cho hay.

IELTS là hệ thống đánh giá tiếng Anh quốc tế, hiện được hơn 100 cơ sở giáo dục ĐH tại Việt Nam chấp nhận chuyển đổi kết quả thi sang điểm môn tiếng Anh để tuyển sinh. 

Bộ GD-ĐT cũng cho phép thí sinh đạt từ 4.0 IELTS trở lên được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ. Và theo thống kê của IELTS, điểm thi trung bình của người Việt Nam năm 2022 là 6.2, xếp thứ 23 thế giới.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Vì sao cần giao quyền tuyển dụng giáo viên cho ngành giáo dục?

Giáo dục và đào tạo

Hàng loạt bất cập khi ngành giáo dục chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục nhưng không được quyền chủ trì tuyển dụng, luân chuyển giáo viên.

Trường ĐH giảm đào tạo chuyên sâu để sinh viên dễ tìm việc

Giáo dục và đào tạo

Cùng với việc cắt giảm các môn học hàn lâm như toán cao cấp để thay bằng toán ứng dụng, nhiều trường ĐH đang 'sửa' chương trình đào tạo bậc ĐH theo hướng cắt giảm các môn học...

Thông báo chính thức về đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa

Giáo dục và đào tạo

Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.

Học sinh sốc vì ‘gậy’... hạnh kiểm!

Giáo dục và đào tạo

Đêm đã khuya, tôi nhận được hơn 20 tin nhắn của hai học sinh lớp 10 một trường THPT tại tỉnh Lâm Đồng. Đọc nội dung, tôi cảm nhận các em đang rất buồn, sốc vì kết quả xếp loại hạnh kiểm (đánh...

Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 7 bị lột đồ, hành hung

Giáo dục và đào tạo

Lãnh đạo TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chỉ đạo công an vào cuộc, xác minh, làm rõ vụ nữ sinh lớp 7, Trường THCS Quang Trung bị nhóm bạn hành hung.

Học phí Trường ĐH Y dược Cần Thơ thấp nhất 33 triệu đồng/năm

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển sinh 11 ngành đào tạo, mức học phí từ 33 đến gần 50 triệu đồng/năm.

Hợp tác chuyển đổi số trong đào tạo và khám chữa bệnh từ xa

Giáo dục và đào tạo

Trường ĐH Y Dược - ĐH Huế triển khai công tác chuyển đổi số trong đào tạo khối ngành sức khỏe và chăm sóc y tế, khám chữa bệnh từ xa.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Địa lý tự nhiên Việt Nam

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 16.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề số 2 môn địa lý của chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2024.

Vụ giáo viên đánh trẻ tím mặt vì 'bé ngủ ngáy': Chấn chỉnh các trường mầm non

Giáo dục và đào tạo

Phòng GD-ĐT Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại các trường mầm non sau vụ việc giáo viên Trường mầm non Việt Úc bị phụ huynh tố bạo hành, khiến một...

Thêm một sân chơi trí tuệ cho học sinh yêu thích robot

Giáo dục và đào tạo

Chiều nay 16.5, tại Hà Nội diễn ra lễ công bố cuộc thi mang tên Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024, một sân chơi trí tuệ cho những học sinh yêu thích khoa học.