Danh sách bài viết

Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Cập nhật: 18/03/2022

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Bộ Y tế Isreal cho biết 2 ca nhiễm chủng mới được phát hiện trong quá trình xét nghiệm PCR với 2 hành khách tại sân bay Ben Gurion của nước này. 

Hai ca bệnh trên có các dấu hiệu triệu chứng nhẹ như sốt, đau đầu và đau cơ nhẹ. 

Tuy nhiên, các quan chức Isreal nói họ không quá lo lắng về biến chủng mới ở giai đoạn này nhưng sẽ theo dõi sát sao biến chủng mới.

"Điều quan trọng cần lưu ý là biến thể này chỉ được phát hiện thông qua giải trình tự sâu", Trung tâm Y tế Shamir - nơi giải trình tự 2 ca nhiễm chủng mới cho hay. 

Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới - 1

2 ca nhiễm biến chủng mới được ghi nhận ở Israel. (Ảnh: PIXABAY)

Bộ Y tế Israel xác nhận biến chủng mới này vẫn chưa được biết tới trên thế giới.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế Israel Nachman Ash, chủng mới có thể có nguồn gốc từ Israel.

“Nhiều khả năng họ đã nhiễm bệnh trước khi lên chuyến bay ở Israel”, ông này cho hay. 

Giáo sư Dror Mevorach của Trung tâm Y tế Hadassah (Israel) cảnh báo “cứ hai đến ba tuần lại có một biến chủng mới xuất hiện". 

“Miễn là nó không chiếm một phần đáng kể trong các ca nhiễm mới, biến chủng đó sẽ không được định nghĩa là một biến thể đáng lo ngại", ông này cho hay. 

BA.1 và BA.2 là 2 dòng phụ của biến chủng Omicron. BA.1 là phiên bản Omicron tiêu chuẩn trong khi BA.2 thường được gọi là Omicron tàng hình do có nhiều đột biến tương đồng với BA.1 nhưng lại thiếu một thay đổi di truyền cụ thể vốn giúp phát hiện virus bằng xét nghiệm PCR.

Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...