Danh sách bài viết

Phiến đá khắc hợp đồng thuê đất cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Khảo cổ học

Phiến đá cổ dài 1,5m khắc nội dung chi tiết của bản hợp đồng thuê đất được tìm thấy ở tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ.

Những mỹ phẩm kịch độc thời Trung cổ

Khảo cổ học

Chì và asen là những chất cực độc nhưng lại được phụ nữ dùng phổ biến để làm đẹp ở thời cổ đại. Trong hàng nghìn năm qua, các loại mỹ phẩm như son môi, chì kẻ mắt, phấn nền được phụ nữ trên toàn thế giới yêu thích, nhưng các sản phẩm làm đẹp này từng được sản xuất từ những thành phần cực độc, theo National Geographic.

Bức tranh phủ bụi ở Scotland có thể là kiệt tác giá 26 triệu USD

Khảo cổ học

Bức họa "Đức Mẹ" được những người làm chương trình truyền hình tìm thấy ở Scotland có thể là tác phẩm rất giá trị của danh họa Raphael. Bức họa "Đức Mẹ" được tìm thấy ở Haddo House, di tích lịch sử ở thành phố Aberdeen, Scotland, có thể là tác phẩm của Raphael, một danh họa thời kỳ Phục hưng và có giá trị lên đến 26 triệu USD, Huffington Post hôm 4/10 đưa tin.

 1014 Đọc tiếp

Phát hiện một om chôn cất tại khu vực thăm dò tìm mộ vua Quang Trung

Khảo cổ học

Các chuyên gia khảo cổ tìm mộ Quang Trung phát hiện một nền móng có diện tích trên 1 m2 được sắp xếp bằng những viên đá lớn. Còn tại một hố thám sát khác trong chùa Thuyền Lâm cũng phát hiện một om chôn cất.

Ăn may “vớ” được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi

Khảo cổ học

Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã sử dụng một máy dò kim loại và đào được một chiếc nhẫn bằng vàng La Mã có niên đại 1.800 năm tuổi ở Somerset, một hạt ở Tây Nam nước Anh.

Phát hiện kho bản thảo từ thời trung cổ được dùng để đóng bìa sách

Khảo cổ học

Bằng công nghệ mới, các học giả và các nhà khoa học Hà Lan đang đọc các mảnh bản thảo có tuổi đời tới 1.300 năm, vốn được dùng để đóng bìa sách.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Khảo cổ học

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn là cổ vật từ thời Xuân Thu (771-403 trước Công nguyên), nổi tiếng vì vẫn giữ nguyên vẻ ngoài sáng bóng và sự sắc bén sau 2.700 năm, điều rất hiếm gặp với những cổ vật có niên đại lâu như vậy, theo Vintage News.

 1007 Đọc tiếp

Hình xăm tuyệt đẹp trên cơ thể công chúa Siberi

Khảo cổ học

Các nhà khảo cổ đã phát hiện thi thể còn nguyên trạng của một công chúa người Siberia, được chôn cùng hai chiến binh bảo vệ và 6 con ngựa để phục vụ cho hành trình đến thế giới bên kia.

Phát hiện công xưởng Việt Nam chấn động thế giới

Khảo cổ học

Cách đây trên dưới 80 vạn năm đã có sự xuất hiện của cộng đồng các cư dân Việt cổ.

Tây Ban Nha phát hiện hàng chục bức vẽ trên đá niên đại 14.000 năm

Khảo cổ học

Quan chức cấp cao của vùng Basque, miền Bắc Tây Ban Nha Andoni Iturbe ngày 13/10 cho biết các nhà khảo cổ học đã tìm thấy khoảng 50 bức vẽ trên đá có niên đại khoảng 14.000 năm trong một hang động ở Lekeitio - một thị trấn nghỉ dưỡng ven biển thuộc khu vực này.

Phát hiện cung điện của Hốt Tất Liệt dưới Tử Cấm Thành

Khảo cổ học

Trong nhiều thế kỷ, vị trí chính xác tại Bắc Kinh của cung điện Hốt Tất Liệt dưới thời nhà Nguyên vẫn là một bí ẩn lớn đối với các nhà khoa học.

Nhờ người Neanderthal, chúng ta đỡ bị tâm thần phân liệt

Khảo cổ học

Các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện ra những gene mà con người hiện đại thừa hưởng từ người Neanderthal hiện vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, đó là các gene quyết định chiều cao và nguy cơ phát triển tâm thần phân liệt.

Phát hiện đế chế lớn nhất thế giới tại Campuchia

Khảo cổ học

Nhờ vào công nghệ Lidar (khảo sát từ xa bằng các máy quét laser), nhóm nghiên cứu của chuyên gia người Úc Damian Evans đã phát hiện tàn tích của những khu nhà từ thời Trung cổ thuộc các tòa thành rộng lớn được xây dựng cách đây 900 - 1.400 năm. Một vài thành phố trong số đó có diện tích lớn ngang thủ đô Phnom Penh.

Kiệt tác hội họa vẽ bằng xác ướp tán bột

Khảo cổ học

Danh họa Eugene Delacroix có thể dùng bột nghiền từ xác ướp để vẽ nên bức tranh "Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân" biểu tượng cho cuộc cách mạng năm 1830 ở Pháp. Bức tranh "Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân" nổi tiếng của danh họa Eugene Delacroix treo tại Bảo tàng Lourve ở Paris, Pháp, có thể được vẽ vào năm 1830 bằng màu sơn tán từ xác ướp nghiền nhỏ, theo National Geographic.

Cận cảnh điện thoại cổ giá hơn 5 tỷ đồng của Hitler

Khảo cổ học

Chiếc điện thoại được trùm phát xít Adolf Hitler sử dụng trong Thế chiến II được bán với giá 243.000 USD (hơn 5,5 tỷ đồng).

Người Ba Tư dạy toán ở Nhật từ hơn nghìn năm trước

Khảo cổ học

Mảnh gỗ khắc tên giáo viên người Ba Tư cho thấy người nước ngoài đã tới sinh sống và làm việc ở Nhật Bản từ hơn nghìn năm trước.

Hài cốt 2.000 năm khảm ngọc và vàng của hai vị thánh ở Đức

Khảo cổ học

Hài cốt của hai vị thánh khảm đầy ngọc quý và khoác trang phục bằng vàng lấp lánh trong nhà thờ Đức thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan.

Bí ẩn ngàn năm dưới đầm lầy

Khảo cổ học

Đoàn tàu khởi hành từ TP Hamburg - Đức đưa nhà báo Adam H. Graham, hiện sống ở Thụy Sĩ, đến Đan Mạch, đất nước của những thi thể bị chôn vùi bí ẩn dưới bùn lầy hàng ngàn năm.

Tìm thấy cổ vật đồng đen thời Xuân Thu Chiến Quốc

Khảo cổ học

Nhiều cổ vật đồng đen từ thời Xuân Thu Chiến Quốc được tìm thấy ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Tập tục róc thịt chặt xương người chết trên đảo Scotland cổ đại

Khảo cổ học

Dấu vết chặt nhỏ và cạo gọt hiện rõ trên xương của người dân ở quần đảo Orkney thời Đồ đá, trước khi họ được chôn lẫn trong ngôi mồ tập thể.

Xác ướp người Ai Cập 4.200 năm tuổi có thể chết do ung thư

Khảo cổ học

Các mẫu protein lấy từ xác ướp người Ai Cập cổ đại cho thấy họ có thể mắc các căn bệnh nhiễm trùng và ung thư.

Quái vật biển cổ dài thống trị đại dương kỷ Jura

Khảo cổ học

Các nhà khoa học Anh tìm thấy bộ xương hóa thạch 165 triệu năm tuổi của một loài vật ở kỷ Jura thuộc họ xà đầu long, có kích thước khổng lồ và nhiều đặc điểm chưa từng thấy trước đây. Tiến sĩ Hilary Ketchum tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Oxford, Anh, mất hơn một giờ để ghép tạm thời bộ xương của xà đầu long (Plesiosaur)...

 1036 Đọc tiếp

Hồi sinh voi ma mút đang trong tầm tay

Khảo cổ học

Giới khoa học đang nắm chắc cơ hội làm sống lại dòng voi ma mút lông xoăn đã biến mất khỏi bề mặt địa cầu cách đây 4.000 năm, thông qua dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực công nghệ di truyền.

Ngôi nhà La Mã 1.900 năm phủ đầy lá bùa dương vật

Khảo cổ học

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Carthage, Wisconsin, Mỹ phát hiện tàn tích một khu nhà cổ, được xây vào khoảng cuối thế kỷ 1 hoặc đầu thế kỷ 2, khi khai quật khu khảo cổ Omrit ở phía bắc Israel, Live Science hôm 20/2 đưa tin.

Phát hiện hóa thạch những con khủng long lớn chưa từng thấy

Khảo cổ học

Các nhà khoa học Brazil đã phát hiện hóa thạch của những con khủng long lớn chưa từng thấy với chiều dài phần thân lên tới 25m.

Hóa thạch voi ma mút vạn năm tuổi nặng 10 tấn ở Mexico

Khảo cổ học

Những công nhân đào đường ở thành phố Tultepec, Mexico đã khiến các nhà khảo cổ học nước này vui mừng khôn xiết khi tìm thấy một bộ xương voi ma mút khổng lồ.

Tìm thấy xương “người lùn” Hobbit 700.000 năm ở châu Á

Khảo cổ học

Một nhóm nghiên cứu của Úc đã tìm thấy nhiều hóa thạch của người Hobbit ở đảo Flores, Indonesia, cho biết thêm về sự tiến hóa của loài người.

 1010 Đọc tiếp

Kho thuốc trị trầm cảm và bệnh tim bị chôn vùi 1.400 năm

Khảo cổ học

Các nhà khảo cổ phát hiện kho lưu trữ thuốc cổ đại điều trị trầm cảm và bệnh tim lớn nhất từ trước tới nay tại một khu khai quật ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Kiệt tác trị giá 4 triệu USD nằm trong kho bảo tàng Anh

Khảo cổ học

Bức tranh được tìm thấy trong kho Viện bảo tàng Swansea, Anh là tác phẩm có giá khoảng 4 triệu USD của họa sĩ người Bỉ Jacob Jordaens. Tiến sỹ Bendore Grosvenor, một sử gia nghệ thuật, xác định bức tranh từ thế kỷ 17 được tìm thấy ở Bảo tàng Swansea là của họa sĩ Jacob Jordaens và có giá trị gần 4 triệu USD, BBC hôm 26/9 đưa tin.

Đã tìm được Tây Lương Nữ Quốc ở Mỹ

Khảo cổ học

Hầm mộ chứa di hài của 14 người là thành viên của giai cấp thượng lưu, dựa vào số nữ trang và đồ tạo tác chôn cùng cách đây khoảng 1.000 năm. Hầm mộ này nằm ở trung tâm Pueblo Bonito, tàn tích của mê cung gồm 650 phòng.

1 2 3 ... 21 22 23  Trang sau