Danh sách bài viết

Kho thuốc trị trầm cảm và bệnh tim bị chôn vùi 1.400 năm

Cập nhật: 09/07/2020 | Lượt xem: 662

Các nhà khảo cổ phát hiện kho lưu trữ thuốc cổ đại điều trị trầm cảm và bệnh tim lớn nhất từ trước tới nay tại một khu khai quật ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần 700 bình nhỏ bằng gốm sứ đựng những viên thuốc trị trầm cảm và bệnh timđược tìm thấy ở Bathonea trên bờ hồ Kucukcekmece, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Ancient Origins hôm 19/10 đưa tin. Những dấu tích của khu vực khai quật lần đầu lộ ra vào năm 2007 khi nước hồ hạ thấp do hạn hán.

Sengul Aydingun, trưởng đoàn khai quật, cho biết những bình gốm sứ có niên đại trên 1.390 năm. Chúng nằm dưới lớp tro từ thời Đế quốc Avar tấn công Istanbul năm 626.
 
Bình gốm sứ đựng thuốc trị trầm cảm và bệnh tim trong cuộc khai quật ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Bình gốm sứ đựng thuốc trị trầm cảm và bệnh tim trong cuộc khai quật ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: CEN).

Các nhà khảo cổ cho rằng phát hiện không chỉ thể hiện quy mô sản xuất và sử dụng thuốc trong vùng mà còn cung cấp bằng chứng về một cuộc tấn công phóng hỏabất ngờ của quân xâm lược.
"Đây là số lượng bình thuốc cổ đại lớn nhất từng được phát hiện trong một cuộc khai quật khảo cổ. Chúng tôi chuyển phần lớn cho viện bảo tàng", tiến sĩ Aydingun cho biết.

Sau khi phân tích, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ (TUBITAK) xác định chất được đựng trong những chiếc bình cổ này là methanone và phenanthrene, hai loại dược phẩm điều trị chứng trầm cảm và bệnh tim. Nguyên liệu bào chế thuốc lấy từ cây cỏ mọc xung quanh, tiến sĩ Aydingun nói.

Các nhà khảo cổ cũng phát hiện một lớp tro dày và nhờ các chuyên gia ở Viện khảo cổ và dân tộc học ở Wroclaw, Ba Lan kiểm tra. Theo kết quả phân tích, trận hỏa hoạn diễn ra vào khoảng năm 620-640. Trong thời kỳ này, Istanbul hứng chịu những cuộc tấn công từ vùng Thrace và từ Đế quốc Avar vào năm 626.
 
Theo VnExpress

Ăn may “vớ” được nhẫn vàng 1.800 năm tuổi

Khảo cổ học

Một thợ săn kho báu nghiệp dư đã sử dụng một máy dò kim loại và đào được một chiếc nhẫn bằng vàng La Mã có niên đại 1.800 năm tuổi ở Somerset, một hạt ở Tây Nam nước Anh.

Nhờ người Neanderthal, chúng ta đỡ bị tâm thần phân liệt

Khảo cổ học

Các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã phát hiện ra những gene mà con người hiện đại thừa hưởng từ người Neanderthal hiện vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ví dụ, đó là các gene quyết định chiều cao và nguy cơ phát triển tâm...

Ngôi nhà La Mã 1.900 năm phủ đầy lá bùa dương vật

Khảo cổ học

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Carthage, Wisconsin, Mỹ phát hiện tàn tích một khu nhà cổ, được xây vào khoảng cuối thế kỷ 1 hoặc đầu thế kỷ 2, khi khai quật khu khảo cổ Omrit ở phía bắc Israel, Live Science hôm 20/2 đưa tin.

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Khảo cổ học

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn là cổ vật từ thời Xuân Thu (771-403 trước Công nguyên), nổi tiếng vì vẫn giữ nguyên vẻ ngoài sáng bóng và sự sắc bén sau 2.700 năm, điều rất hiếm gặp với những cổ vật có niên đại lâu như vậy, theo Vintage News.

Đã tìm được Tây Lương Nữ Quốc ở Mỹ

Khảo cổ học

Hầm mộ chứa di hài của 14 người là thành viên của giai cấp thượng lưu, dựa vào số nữ trang và đồ tạo tác chôn cùng cách đây khoảng 1.000 năm. Hầm mộ này nằm ở trung tâm Pueblo Bonito, tàn tích của mê cung gồm 650 phòng.

Hài cốt 2.000 năm khảm ngọc và vàng của hai vị thánh ở Đức

Khảo cổ học

Hài cốt của hai vị thánh khảm đầy ngọc quý và khoác trang phục bằng vàng lấp lánh trong nhà thờ Đức thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan.

Cận cảnh điện thoại cổ giá hơn 5 tỷ đồng của Hitler

Khảo cổ học

Chiếc điện thoại được trùm phát xít Adolf Hitler sử dụng trong Thế chiến II được bán với giá 243.000 USD (hơn 5,5 tỷ đồng).

Hồi sinh voi ma mút đang trong tầm tay

Khảo cổ học

Giới khoa học đang nắm chắc cơ hội làm sống lại dòng voi ma mút lông xoăn đã biến mất khỏi bề mặt địa cầu cách đây 4.000 năm, thông qua dự án đầy tham vọng trong lĩnh vực công nghệ di truyền.

Phát hiện một om chôn cất tại khu vực thăm dò tìm mộ vua Quang Trung

Khảo cổ học

Các chuyên gia khảo cổ tìm mộ Quang Trung phát hiện một nền móng có diện tích trên 1 m2 được sắp xếp bằng những viên đá lớn. Còn tại một hố thám sát khác trong chùa Thuyền Lâm cũng phát hiện một om chôn cất.

Bí ẩn ngàn năm dưới đầm lầy

Khảo cổ học

Đoàn tàu khởi hành từ TP Hamburg - Đức đưa nhà báo Adam H. Graham, hiện sống ở Thụy Sĩ, đến Đan Mạch, đất nước của những thi thể bị chôn vùi bí ẩn dưới bùn lầy hàng ngàn năm.