Danh sách bài viết

Không cần dệt, áo len sắp được in nhờ công nghệ 3D

Cập nhật: 21/09/2020

Kniterate là một loại máy dệt điện tử cho phép in các mẫu thiết kế kỹ thuật số thành sản phẩm thực nhờ công nghệ 3D. Sản phẩm hiện đang kêu gọi vốn trên website Kickstarter.

Công nghệ in 3D vốn chẳng xa lạ gì với lĩnh vực xây dựng từ các chất liệu như gốm, nhựa đến kim loại. Tuy nhiên nếu là len hay dạ cho một thiết kế ấm áp, mềm mại như áo len, liệu có thể chăng?

Câu trả lời là có. Kniterate, một loại máy dệt điện tử có thể dễ dàng tự động đan một chiếc áo từ vải dựa trên thiết kế kỹ thuật số. Các thiết kế đơn giản như khăn quàng cổ và cà vạt có thể được dệt kim hoàn toàn bởi Kniterate, trong khi những sản phẩm phức tạp hơn như váy hoặc áo len sẽ đòi hỏi sự hỗ trợ từ dây chuyền dệt may sau khi chiếc máy này hoàn thành phần việc của nó. Công ty cũng đang phát triển một ứng dụng để làm cho nó dễ dàng để thiết kế, bổ sung hình ảnh, câu chữ vào các mẫu mới, và tùy chỉnh các loại kim khâu được gắn vào sử dụng. Phần mềm này thậm chí còn kết nối với mạng xã hội cho phép các nhà thiết kế chia sẻ tác phẩm của mình cho những người cùng quan tâm.

Kniterate được thiết kế linh hoạt với khả năng dệt ra sản phẩm từ mẫu thiết kế kỹ thuật số.
Kniterate được thiết kế linh hoạt với khả năng dệt ra sản phẩm từ mẫu thiết kế kỹ thuật số.

Chiếc máy hiện có sáu sợi khâu linh hoạt để phối các màu sắc hoặc chất liệu khác nhau, cùng với h65 thống căng dây thông minh được trang bị với các bộ cảm biến chống vỡ sợi và bị thắt nút. Việc lựa chọn kim khâu đều được điều khiển qua máy tính, vốn luôn được bảo vệ chống bụi thông qua các cửa trượt trong suốt. Để tránh bất kỳ hạn chế trong sản xuất, máy được thiết kế tương thích với mọi loại sợi.

Máy có tất cả 6 sợi với đủ màu sắc, chất liệu.
Máy có tất cả 6 sợi với đủ màu sắc, chất liệu.

Theo thông tin từ website Kickstarter, Kniterate hy vọng sẽ rút ngắn được những trở ngại giữa máy dệt kim truyền thống ( được phát minh vào những năm 80s)- loại máy có chi phí thấp nhưng phức tạp và khó sử dụng và loại máy công nghiệp đắt tiền. Hiện nay, một chiếc máy Kniterate được bán với giá 4,699 USD trên trang Kickstarter, chỉ áp dụng với số lượng có hạn là 125 chiếc trong vòng gọi vốn cộng đồng. Và sau đó, giá bán lẻ trên thị trường sẽ "nhỉnh" hơn tương đối, được niêm yết vào khoảng 7.499 USD.

Một chiếc áo được dệt bởi Kniterate.
Một chiếc áo được dệt bởi Kniterate.

Rõ ràng, với giá cả như trên và thực tế là Kniterate là sự kết hợp phức tạp lần đầu tiên giữa một phần cứng và phần mềm cho phép in quần áo theo công nghệ 3D, bạn nhớ hãy nghiên cứu thật kĩ trước khi đặt hàng. Tuy nhiên, đây hẳn là một sự lựa chọn hoàn hảo với những doanh nghiệp thời trang cỡ nhỏ, các xưởng thiết kế, nhà máy hay trường học với lượng cung ứng đồng phục vừa.

Cả giày cũng có thể 'dệt'.
Cả giày cũng có thể "dệt".

Những chiếc máy Kniterate đầu tiên dự kiến sẽ được xuất xưởng vào tháng 4 năm 2018.

Theo khampha

Nguồn: / 0

Những phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer

Các ngành công nghệ

Hầu hết các tri thức và công nghệ mà chúng ta đang có ngày nay đều bắt nguồn từ tận thế giới cổ đại.

Lần đầu huấn luyện AI "ngửi" rượu vang để truy xuất nguồn gốc

Các ngành công nghệ

AI được huấn luyện để phân biệt xuất xứ các loại rượu vang, có thể ứng dụng nhằm hạn chế những vụ lừa đảo.

Lotus Sleep - Tấm phim ngậm giúp ngủ ngon

Các ngành công nghệ

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Lotus Sleep có dạng tấm phim mỏng, người dùng chỉ cần tách phim khỏi vỏ, đặt vào lưỡi và ngậm cho đến khi tan hết

Kỳ lạ nông dân Trung Quốc cứ trồng lạc là giẫm chân lên cây, chuyên gia: Mẹo hay nên làm!

Các ngành công nghệ

Hóa ra, việc giẫm lên cây lạc không gây hại như nhiều người vẫn tưởng.

Sinh viên làm phao cứu hộ tự tìm vị trí người bị nạn

Các ngành công nghệ

Hai sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) chế tạo phao cứu hộ tự tìm người bị nạn bằng giao tiếp giữa phao và vòng đeo tay sử dụng công nghệ GPS.

Nấm Hoàng đế phù hợp trồng ở vùng hạn nóng

Các ngành công nghệ

Nấm Hoàng đế (Calocybe indica) còn gọi là nấm Milky là một loài nấm ăn bản địa của các vùng nóng và ẩm ướt.

Khám phá công nghệ nuôi cá hồi xịn sò ở Na Uy

Các ngành công nghệ

Là một quốc gia có nền hải sản phong phú và luôn giữ top đầu trong xuất khẩu hải sản của thế giới, trong đó có cá hồi, việc nuôi cá hồi ở Na Uy được áp dụng hệ thống công nghệ hiện đại.

Vật liệu xây dựng hàm lượng carbon thấp

Các ngành công nghệ

Theo nghiên cứu, vật liệu xây dựng mới này rất linh hoạt, có thể kết dính nhiều loại cát khác nhau như cát sa mạc, cát biển, xỉ bê tông, xỉ than và cặn khoáng.

Công ty khởi nghiệp Mỹ chế tạo nhà thông minh cho gà

Các ngành công nghệ

Một công ty khởi nghiệp có tên gọi là Coop, đã tích hợp tất cả các yếu tố cần thiết của một ngôi nhà thông minh vào chuồng gà, nhằm giúp những người chủ trại có được sự thuận tiện cần thiết.

Đồ chơi trẻ em từ nhà sáng tạo nhí

Các ngành công nghệ

Từ trò chơi dân gian nhảy lò cò, Châu Anh có ý tưởng thiết kế các ô nhảy di động có tính điểm, thắng giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc 2023.