Danh sách bài viết

Không quân Mỹ chuẩn bị thực hiện một trận dogfight giữa người với AI

Cập nhật: 18/09/2023

Không quân Mỹ từ lâu đã nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm hỗ trợ các hoạt động của mình – ví dụ, hồi năm 2016, chúng ta từng thấy một AI chiến đấu đánh bại nhiều chuyên gia chiến lược hàng đầu của lực lượng này. Và nay, các nhà nghiên cứu của Không quân Mỹ đã tiếp tục nghiên cứu một drone tự động, được thiết kế để bắn hạ những máy bay có người lái trong những trận chiến trên không. Theo lịch, cuộc đấu không tưởng này sẽ diễn ra trong tháng 7/2021.

Được biết, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân (AFRL) đã phát triển một chiếc máy bay chiến đấu tự động từ năm 2018, với ý định trước hết sẽ sử dụng công nghệ machine-learning trên các máy bay ít tiên tiến hơn – như F-16 – trước khi mang chúng lên các mẫu mới, như F-22 hay F-35.

Tất nhiên, chi tiết về cuộc so tài này vẫn rất mù mờ - suy cho cùng, đây là một dự án quân sự, và do đó nó được phân loại bảo mật cực cao. Giám đốc Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo Lầu Năm Góc, Trung tướng Jack Shanahan cho biết AFRL "bứt phá những giới hạn" của AI trong ứng dụng quân sự, và nói thêm rằng nhóm nghiên cứu tự tin "máy sẽ đánh bại con người".

Máy bay chiến đấu
Không quân Mỹ nghiên cứu drone tự động, được thiết kế để bắn hạ những máy bay có người lái trong những trận chiến trên không.

Tuy nhiên, Shanahan còn nói rằng Không quân sẽ tính toán để đón đầu những vấn đề như đã từng xảy ra trong các lĩnh vực tự động hóa khác, nhấn mạnh rằng "ngay lúc này chẳng có phương tiện tự hành hoàn toàn ở mức độ 4 chạy tung tăng ngoài đường đâu", và đo đó, không phải mọi tiến bộ công nghệ đều là những câu chuyện thành công như chúng ta vẫn tưởng.

Dù dự án này có đạt được những mục tiêu của mình hay không, thì nó cũng đã gia nhập một danh sách khá dài những cải tiến về AI đang được khai phá bởi Không quân. Một trong những dự án đáng chú ý nhất có lẽ là dự án drone phụ lái Skyborg, với mục tiêu tạo ra một hệ thống AI hỗ trợ cho các phi công trên bầu trời. Ngoài ra, Không quân Mỹ - và quân đội Mỹ nói chung – cũng đã và đang chuẩn bị để đưa machine learning vào mọi lĩnh vực hoạt động, từ bảo trì cho đến hoạch định chiến thuật chiến đấu.


  Nguồn: /

  Top 11 ứng dụng trong quân sự đáng sợ nhất của Trí tuệ nhân tạo

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI), chương trình máy tính nhằm mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người, là một công nghệ mới mẻ và đầy hứa hẹn dường như đã sẵn sàng thay đổi cuộc sống của chúng ta.

  Động cơ nổ xoay giúp máy bay đạt tốc độ siêu thanh

  Các ngành công nghệ

  Drone trang bị động cơ sử dụng lực nổ để đẩy máy bay nhanh gấp nhiều lần âm thanh thực hiện chuyến bay đầu tiên thành công ở sân bay tại tỉnh Cam Túc.

  Xe điện siêu nhẹ có thể chạy 2.573km trong một lần sạc

  Các ngành công nghệ

  Nhóm sinh viên đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) chế tạo mẫu xe điện siêu nhẹ lập kỷ lục thế giới về tầm hoạt động.

  Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

  Các ngành công nghệ

  Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

  SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

  Các ngành công nghệ

  Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

  Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

  Các ngành công nghệ

  Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

  Khi nào robot biết khóc?

  Các ngành công nghệ

  Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

  11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

  Các ngành công nghệ

  Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

  Top 11 thủ thuật tăng tốc website

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu thói quen sử dụng máy tính cho thấy người dùng sẽ chuyển sang trang khác nếu website không có “động tĩnh” gì sau 4 giây.

  Phím số trên PC và laptop xuất hiện từ khi nào?

  Các ngành công nghệ

  Bộ phím số trên máy tính đã có một tuổi đời rất dài trước khi trở thành một trong những phần không thể thiếu được trên bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào hiện nay.