Danh sách bài viết

Khớp thần kinh nhân tạo có khả năng tự học hỏi

Cập nhật: 21/09/2020

Các nhà khoa học Pháp chế tạo thành công khớp thần kinh nhân tạo có khả năng tự học hỏi như ở trong não người.

Sự phát triển và tiến bộ trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo (AI) phần lớn là các công nghệ bắt chước hoạt động của não người. Những hệ thống AI như vậy được gọi là mạng lưới thần kinh, theo Science Alert. Chúng bao gồm thuật toán để nhận dạng lời nói và hình ảnh, nhưng chạy một mạng lưới thần kinh tốn rất nhiều năng lượng.

Các nhà khoa học chế tạo thành công khớp nối thần kinh nhân tạo trực tiếp trên một con chip.
Các nhà khoa học chế tạo thành công khớp nối thần kinh nhân tạo trực tiếp trên một con chip. (Ảnh: iStock).

Hiện tại, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (CNRS) và Đại học Bordeaux, Pháp, phát triển thành công một khớp nối thần kinh nhân tạo gọi là điện trở nhớ (memristor) trực tiếp trên một con chip. Nó mở đường cho nhiều hệ thống thông minh trong tương lai, đòi hỏi ít thời gian và năng lượng để tự động học hỏi. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications hôm 3/4.

Trong não người, khớp nối thần kinh đóng vai trò liên kết giữa các nơron. Những kết nối này càng được củng cố và cải thiện thì càng có nhiều khớp thần kinh bị kích thích. Memristor hoạt động theo cách thức tương tự.

Nhóm nghiên cứu chế tạo memristor từ một lớp sắt điện (ferroelectric) bọc giữa hai điện cực. Khi sử dụng xung điện áp, điện trở của chúng thay đổi giống như nơron sinh học. Kết nối giữa các khớp thần kinh sẽ tăng lên khi điện trở giảm xuống và ngược lại. Khả năng học tập của memristor dựa trên sự thay đổi của điện trở.

Các nhà nghiên cứu hiện nay đã xây dựng thành công mô hình vật lý dự đoán hoạt động của memristor. Trong tương lai, memristor hứa hẹn sẽ là công nghệ làm tăng khả năng tự học hỏi của trí thông minh nhân tạo.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Những phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer

Các ngành công nghệ

Hầu hết các tri thức và công nghệ mà chúng ta đang có ngày nay đều bắt nguồn từ tận thế giới cổ đại.

Lần đầu huấn luyện AI "ngửi" rượu vang để truy xuất nguồn gốc

Các ngành công nghệ

AI được huấn luyện để phân biệt xuất xứ các loại rượu vang, có thể ứng dụng nhằm hạn chế những vụ lừa đảo.

Lotus Sleep - Tấm phim ngậm giúp ngủ ngon

Các ngành công nghệ

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Lotus Sleep có dạng tấm phim mỏng, người dùng chỉ cần tách phim khỏi vỏ, đặt vào lưỡi và ngậm cho đến khi tan hết

Kỳ lạ nông dân Trung Quốc cứ trồng lạc là giẫm chân lên cây, chuyên gia: Mẹo hay nên làm!

Các ngành công nghệ

Hóa ra, việc giẫm lên cây lạc không gây hại như nhiều người vẫn tưởng.

Sinh viên làm phao cứu hộ tự tìm vị trí người bị nạn

Các ngành công nghệ

Hai sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) chế tạo phao cứu hộ tự tìm người bị nạn bằng giao tiếp giữa phao và vòng đeo tay sử dụng công nghệ GPS.

Nấm Hoàng đế phù hợp trồng ở vùng hạn nóng

Các ngành công nghệ

Nấm Hoàng đế (Calocybe indica) còn gọi là nấm Milky là một loài nấm ăn bản địa của các vùng nóng và ẩm ướt.

Khám phá công nghệ nuôi cá hồi xịn sò ở Na Uy

Các ngành công nghệ

Là một quốc gia có nền hải sản phong phú và luôn giữ top đầu trong xuất khẩu hải sản của thế giới, trong đó có cá hồi, việc nuôi cá hồi ở Na Uy được áp dụng hệ thống công nghệ hiện đại.

Vật liệu xây dựng hàm lượng carbon thấp

Các ngành công nghệ

Theo nghiên cứu, vật liệu xây dựng mới này rất linh hoạt, có thể kết dính nhiều loại cát khác nhau như cát sa mạc, cát biển, xỉ bê tông, xỉ than và cặn khoáng.

Công ty khởi nghiệp Mỹ chế tạo nhà thông minh cho gà

Các ngành công nghệ

Một công ty khởi nghiệp có tên gọi là Coop, đã tích hợp tất cả các yếu tố cần thiết của một ngôi nhà thông minh vào chuồng gà, nhằm giúp những người chủ trại có được sự thuận tiện cần thiết.

Đồ chơi trẻ em từ nhà sáng tạo nhí

Các ngành công nghệ

Từ trò chơi dân gian nhảy lò cò, Châu Anh có ý tưởng thiết kế các ô nhảy di động có tính điểm, thắng giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc 2023.