Danh sách bài viết

Kính áp tròng “thông minh” giúp chẩn đoán ung thư từ nước mắt?

Cập nhật: 27/10/2022

Chỉ cần nhắc đến hai chữ “ung thư” thôi cũng khiến người ta rùng mình. Bởi nó rất khó chữa trị và gây đau đớn cho bệnh nhân. Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển một loại kính áp tròng có khả năng phát hiện và thậm chí là có thể chữa khỏi ung thư.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Yangzhi Zhu, một kỹ sư y sinh tại Viện Đổi mới Y sinh Terasak (Mỹ). Ông nói rằng sự phát triển mới "khá thú vị so với các kỹ thuật hiện tại khác trong lĩnh vực này."

 Loại kính áp tròng mới có khả năng phát hiện và thậm chí là có thể chữa khỏi ung thư?
 Loại kính áp tròng mới có khả năng phát hiện và thậm chí là có thể chữa khỏi ung thư?

Tuy nhiên, cho đến nay phát minh này mới chỉ được thử nghiệm trong các tế bào phòng thí nghiệm. Một khi được chứng minh an toàn, nó sẽ được thử nghiệm trên người.

Về cơ bản, kính áp tròng có thể phát hiệnexosome có trong nước mắt. Exosome được coi là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của khối u ở đâu đó trong cơ thể.

Các thấu kính được trang bị một kháng thể có thể phát hiện và bám vào một kháng thể khác được tìm thấy trên các exosome. Khi hai kháng thể này kết hợp với nhau, chúng sẽ chuyển sang màu đỏ.

Màu đỏ này cho thấy sự hiện diện của các tế bào khối u. Kết quả thu được rõ rệt đến mức chúng thậm chí có thể được nhìn thấy bằng mắt thường.

Phương pháp nhanh chóng và thuận lợi

Không cần phải nói, kỹ thuật này mang lại nhiều lợi thế. Trong khi các xét nghiệm máu tiêu chuẩn, sinh thiết hoặc chụp CT mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để đưa ra chẩn đoán, thì kính áp tròng cho kết quả chỉ trong vòng 30 phút.

Quá trình này cũng không gây đau đớn vì nó không yêu cầu bất kỳ phẫu thuật nào.

Thiết bị đầy hứa hẹn

Zhu và nhóm của ông hiện đang tiến hành một nghiên cứu thử nghiệm trên thỏ. Các thí nghiệm mới có thể chứng minh độ an toàn của kính áp tròng và cho phép chúng được chấp thuận để thử nghiệm trên người.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, nhóm nghiên cứu hy vọng kính áp tròng sẽ không chỉ dừng lại ở thử nghiệm ung thư mà vươn xa hơn nữa, chẳng hạn như chẩn đoán các bệnh khác như một số bệnh tự miễn dịch nhất định. Một ngày nào đó, chúng thậm chí có thể được sử dụng để phân phối thuốc như một phương pháp điều trị bệnh chứ không phải là một công cụ chẩn đoán đơn giản.


  Nguồn: /

  Xe điện siêu nhẹ có thể chạy 2.573km trong một lần sạc

  Các ngành công nghệ

  Nhóm sinh viên đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) chế tạo mẫu xe điện siêu nhẹ lập kỷ lục thế giới về tầm hoạt động.

  Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

  Các ngành công nghệ

  Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

  SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

  Các ngành công nghệ

  Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

  Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

  Các ngành công nghệ

  Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

  Khi nào robot biết khóc?

  Các ngành công nghệ

  Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

  11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

  Các ngành công nghệ

  Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

  Top 11 thủ thuật tăng tốc website

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu thói quen sử dụng máy tính cho thấy người dùng sẽ chuyển sang trang khác nếu website không có “động tĩnh” gì sau 4 giây.

  Phím số trên PC và laptop xuất hiện từ khi nào?

  Các ngành công nghệ

  Bộ phím số trên máy tính đã có một tuổi đời rất dài trước khi trở thành một trong những phần không thể thiếu được trên bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào hiện nay.

  Nút WPS trên router dùng để làm gì?

  Các ngành công nghệ

  Nếu bạn từng mân mê chiếc router của mình, bạn có lẽ đã phát hiện ra một nút bấm lạ với dòng chữ “WPS”. Nhưng nút bấm bí ẩn này là gì, và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bấm nó?

  Trình duyệt Tor là gì và nó bảo vệ sự riêng tư của bạn bằng cách nào?

  Các ngành công nghệ

  Nếu bạn mới tìm hiểu về quyền riêng tư và bảo mật trên internet, bạn có lẽ đã từng nghe về một thứ gọi là Tor - một phần mềm kết nối internet đi kèm trình duyệt của riêng nó hiện đang được sử dụng khá rộng rãi.