Danh sách bài viết

Kính không vỡ lấy cảm hứng từ bánh socola chip

Cập nhật: 12/10/2021

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế phát triển loại kính chống nứt vỡ, có thể dùng để sản xuất đèn LED, điện thoại và màn hình TV.

Loại kính tổng hợp mới có thể ứng dụng để tạo màn hình kháng khuẩn tự phát sáng với chất lượng hình ảnh cao cho các thiết bị điện tử và có chi phí sản xuất tương đương kính tối tân nhất hiện nay. Nhóm nghiên cứu gồm 27 chuyên gia người Australia, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Singapore, Slovenia và Mỹ công bố phát hiện trên tạp chí Science hôm 29/10.

 Các nhà nghiên cứu sử dụng loại kính mới để tạo bóng đèn.
Các nhà nghiên cứu sử dụng loại kính mới để tạo bóng đèn. (Ảnh: SCMP)

Trưởng nhóm nghiên cứu Hou Jingwei, kỹ sư hóa học ở Đại học Queensland, Australia, cho biết khi chuyển mẫu vật kính cho cộng sự trên khắp thế giới, ông không cần dán nhãn hàng dễ vỡ. "Vật liệu được chế tạo từ khoáng chất kẽm. Australia là một trong những nhà xuất khẩu quặng kẽm lớn nhất thế giới với giá bán 100 USD/tấn. Chúng tôi có thể biến đổi quặng kẽm thành vật liệu thủy tinh dễ dàng mà không cần dung môi độc hại. Chúng tôi sử dụng tinh thể nano perovskite giống như mẩu socola trong bánh quy", Hou chia sẻ.

Perovskite là vật liệu có thể chuyển ánh sáng thành năng lượng điện nhưng cực nhạy với ánh sáng, nhiệt độ, không khí và nước. Nhóm nghiên cứu phát triển quá trình bọc hoặc liên kết tinh thể nano trong kính xốp để ổn định vật liệu và tăng hiệu suất.

Theo Hou, dự án hai năm bắt đầu vào một buổi trà chiều tại Đại học Cambridge. Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra với loại kính mới khi rơi, Hou trả lời vật liệu này giống như miếng xốp rửa bát. "Khi bạn ấn xuống, nó bị nén lại. Nhưng khi bạn thả tay ra, nó sẽ trở về hình dáng và trạng thái ban đầu", Hou nói.

Do đặc tính biến đổi ánh sáng thành năng lượng điện của perovskite, loại kính mới cũng có thể sạc điện cho các thiết bị bằng cách hấp thụ ánh sáng từ môi trường. Vật liệu có tiềm năng sử dụng như phim X-quang, cung cấp độ phân giải cao hơn. Nó cũng có thể giúp màn hình thiết bị điện tử khỏi bị nứt vỡ, từ đó giảm bớt chi phí sửa chữa, tái chế và tác động tới môi trường.


  Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?

  Các ngành công nghệ

  Tôi ra vài cửa hàng điện hỏi mua bóng đèn học, họ đều nói loại bóng lead rất hại mắt, không tin có thể đi hỏi bác sĩ và bán cho tôi bóng compact. Khi dùng thử bóng compact tôi thấy rất chói mắt và nóng. Tôi rất hoang mang, xin hỏi loại bóng đèn nào...

  Vụ va chạm khổng lồ sinh ra hai mặt trăng sao Hỏa

  Các ngành công nghệ

  Các mặt trăng của sao Hỏa có thể được hình thành sau khi sao Hỏa va chạm với một hành tinh sơ khai có kích thước bằng 1/3 nó.

  Voi con khóc, ôm xác mẹ không rời suốt 24 tiếng

  Các ngành công nghệ

  Voi con ba tuổi khóc thương bên xác mẹ trong một khu rừng ở Ấn Độ và liên tục cố gắng đánh thức con mẹ dậy.

  Nước trên Trái Đất có nguồn gốc từ đâu?

  Các ngành công nghệ

  Xin hỏi nước trên Trái Đất xuất hiện nhờ đâu và có từ khi nào? (Ngọc Anh)

  Phát hiện loài gừng mới ở Quảng Ngãi

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Viện sinh học nhiệt đới vừa công bố loài thực vật thuộc họ gừng ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

  Vật thể nghi là đĩa bay lơ lửng 10 tiếng giữa trời Thượng Hải

  Các ngành công nghệ

  Hàng trăm người dân ở Thượng Hải, Trung Quốc, báo cáo trông thấy một chiếc đĩa bay khổng lồ lơ lửng trên bầu trời thành phố suốt 10 tiếng.

  Thằn lằn bị rắn nuốt chửng cố thò đầu cắn trả

  Các ngành công nghệ

  Một nhà tự nhiên học người Mỹ nhanh tay ghi lại khoảnh khắc con thằn lằn há miệng to hết cỡ để cắn vào mình rắn trước khi bị nuốt chửng hoàn toàn.

  Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể tiềm ẩn sự sống

  Các ngành công nghệ

  Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể chứa các chất tiền sinh học cần thiết cho sự sống phát triển.

  Thảm cảnh của bò tót trong những trận đấu

  Các ngành công nghệ

  Phía sau những trận thi đấu bò tót và chiến thắng của đấu sĩ, con bò tót phải chịu nhiều đau đớn, thương tổn, khiến nó trở nên yếu đi và vô cùng dễ kích động.

  Ngồi ghế nào trên máy bay ít xóc nhất?

  Các ngành công nghệ

  Xin hỏi khi máy bay di chuyển, ngồi ở đầu hay đuôi máy bay sẽ ít bị xóc nảy hơn? Rất mong được các bạn giải đáp. (Huyền Anh)