Danh sách bài viết

Làm mát thụ động bằng "nước muối" giúp tăng hiệu suất CPU lên gần 33%

Cập nhật: 06/11/2023

Một nghiên cứu khoa học được công bố gần đây đã cho thấy "hiệu suất vượt trội" của một hệ thống quản lý nhiệt thụ động mới, vốn có thể tăng hiệu năng CPU lên tới 32,65% thông qua việc làm mát bằng nước mặn.

Được gọi là "tản nhiệt bọc màng chứa muối hút ẩm" (HSMHS), hệ thống này sử dụng muối lithium bromide được giới hạn bởi một màng xốp cho phép nước bay hơi. Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Thành phố Hồng Kông và Trường Kỹ thuật Năng lượng và Điện, Đại học Khoa học và Công nghệ Hàng Châu (Vũ Hán), hệ thống máy tính được dùng để thử nghiệm ghi nhận hiệu suất tăng hơn 32,65% khi sử dụng công nghệ tản nhiệt thụ động dựa trên muối lithium bromide. 

Về cơ bản, hệ thống tản nhiệt trang bị ở các hạ tầng như trung tâm dữ liệu có thể tiêu tốn một khoản chi phí đáng kể cho cả doanh nghiệp và môi trường. Với riêng công nghệ làm mát thụ động, giải pháp này có những ưu điểm nhất định, đơn cử như chúng không có bộ phận chuyển động và không cần nguồn điện trực tiếp. Tuy nhiên, các bộ làm mát thụ động hiện có thường gặp tình trạng bão hòa nhiệt nhanh chóng, khiến hiệu suất làm mát của hệ thống suy giảm (ví dụ: điều chỉnh nhiệt).

Trong khi đó, điểm hấp dẫn của hệ thống tản nhiệt HSMHS đến từ việc nó có thể làm mát hệ thống lâu hơn 10 lần so với các giải pháp thay thế tốt nhất như khung kim loại hữu cơ (MOF) và hydrogel (vật liệu thay đổi pha).

Vậy tản nhiệt bọc màng chứa muối hút ẩm hoạt động như thế nào? Các nhà khoa học sẽ chế tạo một bộ tản nhiệt có hình dáng tiêu chuẩn và đặt dung dịch lithium bromide lên đó. Dung dịch sẽ được giữ trong một vật liệu màng xốp, cho phép hơi nước đi qua nó. Quá trình tản nhiệt sẽ diễn ra do quá trình giải hấp của dung dịch muối, vốn giải phóng hơi nước vào không khí xung quanh qua màng xốp.

Kết quả thử nghiệm HSMHS trên cho thấy bộ xử lý máy tính có thể chạy ở nhiệt độ dưới 64 độ C trong khoảng 400 phút (hơn 6 tiếng rưỡi). Kết quả này được cho là tốt hơn gấp 10 lần so với giải pháp thay thế MOF.

Trong thời gian nghỉ hoặc không hoạt động, hệ thống tản nhiệt HSMHS có thể nạp lại khả năng làm mát bằng cách hấp thụ độ ẩm từ không khí.

Một ưu điểm khác của HSMHS khả năng tiết kiệm chi phí vận hành. Do muối lithium bromide rất rẻ, hệ thống HSMHS có hiệu quả chi phí rẻ hơn khoảng 1.000lần so với hệ thống tản nhiệt dùng khung kim loại hữu cơ (MOF).

Được biết, bên cạnh khả năng làm mát CPU trong PC, hệ thống HSMHS cũng có thể được dùng để làm mát pin mặt trời, pin hay trong các hệ thống tản nhiệt trung tâm của các toàn nhà.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.