Danh sách bài viết

Lần đầu huấn luyện AI "ngửi" rượu vang để truy xuất nguồn gốc

Cập nhật: 24/06/2023

AI được huấn luyện để phân biệt xuất xứ các loại rượu vang, có thể ứng dụng nhằm hạn chế những vụ lừa đảo.

Giáo sư Alexandre Pouget tại Đại học Geneva (Thụy Sĩ), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết từ lâu những vụ lừa đảo về nguồn gốc là nỗi nhức nhối trong ngành công nghiệp rượu vang. Rượu được sản xuất ở một vùng hẻo lánh nhưng trên bìa lại dán mác từ một vùng làm rượu vang danh nhằm đẩy giá lên cao.

AI có thể được dùng để truy xuất nguồn gốc của rượu vang
AI có thể được dùng để truy xuất nguồn gốc của rượu vang - (Ảnh: EPA).

Theo tạp chí Communications Chemistry, những vụ "treo đầu dê, bán thịt chó" rượu vang gây thất thoát cho châu Âu khoảng 3 tỉ euro mỗi năm. Đầu năm nay, một vụ "phù phép" rượu vang đã bị đưa ra xét xử với khoảng 5 triệu chai rượu vang được sản xuất tại Tây Ban Nha nhưng gắn mác Bordeaux (Pháp).

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Alexandre Pouget mới đây công bố giải pháp biến AI thành chuyên gia "ngửi" rượu chuyên nghiệp, có thể nhận diện những chai rượu vang bị giả thương hiệu.

Nhóm sử dụng phương pháp sắc ký khi phân tích 80 loại rượu vang được làm trong 12 năm từ 7 vùng khác nhau ở Bordeaux.

Thay vì tách và xác định các hợp chất tạo nên hỗn hợp rượu, các nhà khoa học dạy AI thuật toán dựa trên tất cả các hóa chất được phát hiện trong rượu để tìm dấu hiệu định danh.

AI sẽ trả về kết quả theo dạng lưới, trong đó các loại rượu có đặc tính tương tự sẽ được nhóm lại với nhau. Từ đó, AI phân loại rượu theo từng vùng sản xuất tương ứng với 7 nơi khảo sát, dựa vào sự khác nhau về nồng độ của các hợp chất.

Kết quả được đưa ra gần như trong thời gian thực, tiết kiệm rất nhiều thời gian so với cách làm phân tích các mẫu rượu trong phòng thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu cho biết, công nghệ này có thể phát triển thành những ứng dụng truy xuất nguồn gốc của rượu cho khách hàng để tránh những vụ lừa đảo.

Ngoài ra, giáo sư Alexandre Pouget kỳ vọng trong tương lai nhóm có thể gia tăng các chức năng phân tích khác thông qua các thuật toán. Chẳng hạn, AI có thể dùng xác định mức độ pha trộn của các chất thành phần trong một loại rượu vang.


  Nguồn: /

  "Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

  Các ngành công nghệ

  Giọng điệu trong các câu trả lời của robot AI này còn có phần nham hiểm!

  Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

  Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

  Các ngành công nghệ

  Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

  Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

  Các ngành công nghệ

  Một số chuyên gia tin rằng, XMail có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ email mà Gmail đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

  Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

  Các ngành công nghệ

  Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

  Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

  Các ngành công nghệ

  Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.

  Giải mã Sora - AI tạo video gây sốt của OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Sora không tạo video bằng cách ghép nhiều ảnh mà kết xuất các pixel theo thời gian thực dựa trên hiểu biết về chuyển động vật lý.

  Trong tương lai, robot trở thành luật sư của bạn sẽ như thế nào?

  Các ngành công nghệ

  Kịch bản robot thay thế luật sư thật tại tòa án ở thời điểm hiện tại có thể vẫn chỉ là đièu diễn ra trong khoa học viễn tưởng.

  Elon Musk cho biết: "Người cấy chip não có thể di chuột bằng ý nghĩ"

  Các ngành công nghệ

  Elon Musk cho biết người thử nghiệm ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính thông qua suy nghĩ.