Danh sách bài viết

Lần đầu tiên, hình ảnh 3D về cấu trúc bên trong kim tự tháp được tiết lộ

Cập nhật: 08/05/2016 | Lượt xem: 31

Bằng việc sử dụng phương pháp quét 3D laser, tia vũ trụ... các chuyên gia Ai Cập đã xây dựng hình ảnh đa chiều đầu tiên về cấu trúc bên trong kim tự tháp.

Giải mã kim tự tháp Ai Cập cổ đại luôn là mục tiêu nhắm tới của các nhà khảo cổ học. Nhiều tài liệu đã đưa thông tin về các báu vật, những chiếc bẫy và đường hầm bí mật tồn tại bên trong kim tự tháp. Nhưng các chuyên gia vẫn mong muốn được ghi lại những hình ảnh thật nhất về điều kỳ bí ẩn giấu trong kim tự tháp này.


Giải mã kim tự tháp Ai Cập luôn là mục tiêu nhắm tới của các nhà khảo cổ học.

Mới đây, bằng việc sử dụng công nghệ cảm ứng nhiệt, quét 3D bằng laser, thiết bị phát hiện "tia vũ trụ" - các chuyên gia Ai Cập và nước ngoài đã dần làm sáng tỏ được bí ẩn trong kỳ quan cổ đại này.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu sử dụng thiết bị phát hiện "tia vũ trụ" để thiết lập bản đồ cấu trúc bên trong kim tự tháp Bent 4.600 năm tuổi, nằm 40km (25 dặm) về phía nam Cairo và được xây dựng bởi Pharaoh Sneferu.


Cấu trúc bên trong kim tự tháp Bent.

Để nhìn sâu bên trong kim tự tháp, nhóm nghiên cứu đã đặt một tấm phim nhũ bên trong buồng dưới của kim tự tháp để bắt "muon" - hạt tồn tại trong khí quyển. Sau 40 ngày, các tấm phim này sẽ được thu thập và phát triển.

Khi phân tích đã được hoàn tất, nhóm nghiên cứu đã có một bản đồ hoàn chỉnh cấu trúc bên trong các kim tự tháp.


Các nhà nghiên cứu đã có một bản đồ hoàn chỉnh cấu trúc bên trong các kim tự tháp.

Mehdi Tayoubi, chủ tịch Viện Bảo tồn di sản cho biết, những tấm phim đặt bên trong các kim tự tháp thu thập dữ liệu trên các hạt X quang được gọi là "muon"."Muon" tồn tại trong bầu khí quyển Trái đất, lọt qua các khoảng trống, có thể được hấp thụ bởi các tảng đá lớn, dày...

Lần đầu tiên, các cấu trúc bên trong của một kim tự tháp đã được tiết lộ bởi các hạt muon. Các hình ảnh thu được cho thấy căn buồng bí mật của kim tự tháp nằm ở khoảng sâu 18 mét. Nó có hai lối vào, dẫn ra hai hành lang nhỏ, xếp chồng lên nhau.


Hình ảnh thu được cho thấy căn buồng bí mật của kim tự tháp nằm ở khoảng sâu 18 mét.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học đã cố gắng sử dụng các hạt muon để lập bản đồ bên trong các kim tự tháp.


Các cấu trúc bên trong của một kim tự tháp đã được tiết lộ bởi các hạt muon.

Quay trở lại thập niên1960, một nhà khoa học tên Luis Alvarez sử dụng một kỹ thuật tương tự để tìm căn buồng ẩn bên trong Kim tự tháp Chephren Giza, nhưng công nghệ này thời đó chưa đủ nhạy để phát hiện bất kỳ chi tiết nào.

Hiện các chuyên gia vẫn đang tiếp tục thu thập và sớm công bố phát hiện của mình tại Ai Cập.

Theo Trí Thức Trẻ

Đại dương hấp thụ 50% CO2 phát thải

Khoa học sự sống

Khoảng 50% tổng lượng khí CO2 do con người thải ra kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đã hoà tan vào các đại dương của thế giới, ảnh hưởng xấu tới các sinh vật biển.

Mặt biển dâng cao

Khoa học sự sống

Các khoa học gia nói rằng các số liệu đo đạc do vệ tinh và máy bay cung cấp cho thấy rằng mặt biển đã lên cao trong 10 năm qua với tốc độ nhanh nhất trong vòng nửa thế kỷ nay. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này là việc cá

Hé lộ bí ẩn của loài cá lớn nhất thế giới

Khoa học sự sống

Các thẻ điện tử công nghệ cao gắn trên lưng cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đã tiết lộ hành trình và địa điểm kiếm ăn của chúng.

Chụp được hình ảnh con mực khổng lồ

Khoa học sự sống

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được những bức ảnh đầu tiên của một trong các sinh vật bí ẩn nhất dưới đại dương sâu thẳm - con mực khổng lồ. Cho đến nay, thông tin duy nhất về hành vi của các sinh vật này - có chiều dài tới 18 mét - đều d

Nghiên cứu về sinh vật từng sống sâu dưới đại dương

Khoa học sự sống

Những sinh vật kỳ lạ sống tại môi trường sâu dưới biển đang được các nhà khoa học nghiên cứu, có thể cho biết về lịch sử tiến hoá khác với sự sống trên trái đất và mang lại dấu hiệu về khả năng tồn tại sự sống trên các hà

Phát hiện những sinh vật biển lạ

Khoa học sự sống

Nhóm các nhà khoa học Mỹ chuyên nghiên cứu những vùng biển sâu đã phát hiện tại vùng vịnh Mexico một số loài sinh vật biển, mà theo họ trước nay chưa hề được nhìn thấy. Nhờ trợ giúp của những camera chuyên dụng, c

San hô Việt Nam có thể so sánh với san hô thế giới

Khoa học sự sống

Với số lượng khoảng 400 loài san hô khác nhau thuộc 80 giống loài, 17 họ khác nhau, khu hệ san hô biển Việt Nam có thể so sánh với những vùng san hô đa dạng nhất trên thế giới.

Dự báo tình trạng các đại dương

Khoa học sự sống

Cung cấp cho toàn cầu những bản tin dự báo về tình trạng của các đại dương trong vòng 15 ngày, tương tự như đối với khí quyển: đó là tham vọng của dự án Mercator. Dự án Mercator đã được thành lập cách đây 10 năm bởi một nhóm nhà đại dươ

Phát hiện loài sâu biển mới

Khoa học sự sống

Một nhóm nhà khoa học Anh và Thụy Điển vừa phát hiện được một loài sâu biển mới trên xác một con cá voi tại Biển Bắc, trên lãnh hải của Thụy Điển.

Tìm hiểu về Hoa huệ biển

Khoa học sự sống

Hoa huệ biển (Endoxocrinus parrae) mang tên này do giống hệt một loài hoa bám dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, đây là một loài động vật da gai tương tự như loài nhím biển, có khả năng chạy trốn trướ