Danh sách bài viết

Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

Cập nhật: 07/05/2023

Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

 Lò phản ứng MSF đầu tiên.
Lò phản ứng MSF đầu tiên. (Ảnh:Astral Systems).

Astral Systems, công ty do Đại học Bristol thành lập, giới thiệu Lò phản ứng nhiệt hạch đa trạng thái (MSF) độc đáo, được thiết kế để sản sinh đồng vị cần thiết cho xạ trị ung thư và chụp ảnh chẩn đoán, Interesting Engineering hôm 28/11 đưa tin. Những đồng vị này là chất phóng xạ sử dụng trong y khoa, phục vụ mục đích chẩn đoán và trị liệu.

Theo thông báo của công ty, chúng đóng vai trò quan trọng trong trị liệu nhắm vào mục tiêu bằng cách tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư khi xạ trị. Ngoài ra, chúng có thể đóng vai trò như "chất đánh dấu phóng xạ" trong cơ thể, tạo điều kiện thuận tiện để phát hiện chứng bệnh thông qua chụp ảnh, qua đó cung cấp thông tin cho bác sĩ về cấu trúc và chức năng của cơ quan nội tạng và các mô trong cơ thể.

Công ty Astral Systems đang lên kế hoạch chế tạo những lò phản ứng nhiệt hạch nhỏ, có thể đặt ở các cơ sở xạ trị không chỉ tại Anh mà trên khắp thế giới. Thông qua lắp đặt lò phản ứng quy mô nhỏ hơn, họ tìm cách giảm thiểu nguy cơ do phụ thuộc vào một vài lò phản ứng lớn, đảm bảo nguồn sản xuất đồng vị y tế liên tục và đáng tin cậy.

"Hệ thống của chúng tôi được phát triển nhanh hơn nhiều và có thể sản xuất đồng vị ở quy mô nhỏ hơn các công nghệ thay thế. Điều này có nghĩa đồng vị y tế có thể được tạo ra gần hoặc bên trong bệnh viện mà không cần nhà máy nhiệt hạt nhân quốc tế, qua đó cắt giảm thời gian chờ đợi và chi phí khám chữa bệnh, đồng thời cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân", Talmon Firestone, nhà đồng sáng lập kiêm giáo đốc điều hành Astral Systems, chia sẻ.

Năm 2021, Đại học Bristol hợp tác với Hội đồng Khoa học và Công nghệ Astral (STFC) để cung cấp kinh phí nghiên cứu gần 1,3 triệu USD nhằm tối ưu và thương mại hóa công nghệ lò phản ứng MSR trong dự án mang tên MicroNOVA. Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong điều trị ung thư.


  Nguồn: /

  "Hỏi cung" robot AI tân tiến nhất thế giới: Câu trả lời khiến cả khán phòng chết lặng!

  Các ngành công nghệ

  Giọng điệu trong các câu trả lời của robot AI này còn có phần nham hiểm!

  Trung Quốc chế tạo pin từ canxi: Rẻ hơn, bền hơn pin lithium

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công nghệ pin rẻ hơn và an toàn hơn pin lithium-ion trong khi vẫn cung cấp công suất năng lượng tương đương về mặt lý thuyết.

  Sắp ra mắt tai nghe siêu âm khử tiếng ồn

  Các ngành công nghệ

  Nói lời tạm biệt với những chiếc tai nghe thông thường, tai nghe siêu âm mới có khả năng khử tiếng ồn và âm thanh không gian tốt hơn.

  Elon Musk công bố XMail, cạnh tranh với Gmail

  Các ngành công nghệ

  Một số chuyên gia tin rằng, XMail có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong ngành dịch vụ email mà Gmail đã thống trị trong hơn một thập kỷ.

  Tình cờ phát hiện máy vi tính đầu tiên trên thế giới sau hơn 50 năm

  Các ngành công nghệ

  Hai trong số ba chiếc máy vi tính Q1 còn sót lại đã được tình cờ tìm thấy sau lần cuối cùng được sử dụng bởi một công ty khoan dầu vào những năm đầu 1970.

  Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%

  Các ngành công nghệ

  Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.

  Giải mã Sora - AI tạo video gây sốt của OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Sora không tạo video bằng cách ghép nhiều ảnh mà kết xuất các pixel theo thời gian thực dựa trên hiểu biết về chuyển động vật lý.

  Trong tương lai, robot trở thành luật sư của bạn sẽ như thế nào?

  Các ngành công nghệ

  Kịch bản robot thay thế luật sư thật tại tòa án ở thời điểm hiện tại có thể vẫn chỉ là đièu diễn ra trong khoa học viễn tưởng.

  Elon Musk cho biết: "Người cấy chip não có thể di chuột bằng ý nghĩ"

  Các ngành công nghệ

  Elon Musk cho biết người thử nghiệm ghép chip não đầu tiên của Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính thông qua suy nghĩ.