Danh sách bài viết

Loại kính sát tròng trong tương lai có thể đo lượng glucoza, phát hiện ung thư và theo dõi sử dụng ma túy

Cập nhật: 21/09/2020

Các ống kính sát tròng gắn với cảm biến sinh học có thể giúp bệnh nhân theo dõi tình trạng của họ và thậm chí phát hiện sớm bệnh.

Trong tương lai, kính áp tròng của bạn ngoài việc giúp bạn nhìn thấy rõ ràng – chúng còn có thể cứu mạng bạn.
Các kỹ sư tại Đại học bang Oregon đang thử nghiệm để nhúng cảm biến trong suốt vào kính áp tròng, dựa vào các dấu hiệu sinh học đo lường được để theo dõi việc sử dụng ma túy, mức đường huyết, hoặc thậm chí phát hiện các dấu hiệu ung thư sớm.
Greg Herman, một kỹ sư hóa học - trưởng nhóm nghiên cứu, nói với Digital Trends: "Nhóm của tôi đã thử nghiệm trên một công nghệ khác nhau để đô lường glucose ... tương tự như các dải thử glucose. "Trong một dự án riêng biệt, chúng tôi đã thử nghiệm trên bóng bán dẫn trong suốt. Và ý tưởng nảy ra: có thể sửa đổi các bóng bán dẫn để được một cảm biến hoàn toàn trong suốt.
Để thiết kế các bộ cảm biến sinh học, Herman đã sử dụng ô-xít kẽm gali (IGZO), một hợp chất mà ông đã sáng tạo ra với một số đồng nghiệp nhiều năm trước trong khi làm việc trong ngành công nghiệp. IGZO đã cách mạng hoá độ nhạy của màn hình cảm ứng.
Thay vì cung cấp cho người tiêu dùng các thiết bị có độ phân giải cao hơn, công nghệ IGZO của Herman cho phép giám sát glucose liên tục bằng cách đưa một enzyme phản ứng với glucose để thay đổi độ dẫn điện thấu kính và báo hiệu mức độ glucose của bệnh nhân.
Ông nói: "Loại kính áp tròng này sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường linh hoạt hơn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.”
Theo Herman, về mặt lý thuyết, trên 2.500 bộ cảm biến sinh học khác nhau có thể được nhúng trong 1mm2, phát hiện mức acid uric và các dấu hiệu sinh học ung thư. Tuy nhiên, một thiết bị như vậy vẫn cần một vài năm để phát triển và đưa ra thị trường.
Ông nói: "Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu, và rất khó để nói cần bao lâu để được đưa ra thị trường. "Chúng tôi đã nói chuyện với một vài công ty, và đang hy vọng hợp tác với họ để đẩy nhanh công nghệ."
 

Minh Phương - HHSC

 

Nguồn: / 0

Những phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer

Các ngành công nghệ

Hầu hết các tri thức và công nghệ mà chúng ta đang có ngày nay đều bắt nguồn từ tận thế giới cổ đại.

Lần đầu huấn luyện AI "ngửi" rượu vang để truy xuất nguồn gốc

Các ngành công nghệ

AI được huấn luyện để phân biệt xuất xứ các loại rượu vang, có thể ứng dụng nhằm hạn chế những vụ lừa đảo.

Lotus Sleep - Tấm phim ngậm giúp ngủ ngon

Các ngành công nghệ

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Lotus Sleep có dạng tấm phim mỏng, người dùng chỉ cần tách phim khỏi vỏ, đặt vào lưỡi và ngậm cho đến khi tan hết

Kỳ lạ nông dân Trung Quốc cứ trồng lạc là giẫm chân lên cây, chuyên gia: Mẹo hay nên làm!

Các ngành công nghệ

Hóa ra, việc giẫm lên cây lạc không gây hại như nhiều người vẫn tưởng.

Sinh viên làm phao cứu hộ tự tìm vị trí người bị nạn

Các ngành công nghệ

Hai sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) chế tạo phao cứu hộ tự tìm người bị nạn bằng giao tiếp giữa phao và vòng đeo tay sử dụng công nghệ GPS.

Nấm Hoàng đế phù hợp trồng ở vùng hạn nóng

Các ngành công nghệ

Nấm Hoàng đế (Calocybe indica) còn gọi là nấm Milky là một loài nấm ăn bản địa của các vùng nóng và ẩm ướt.

Khám phá công nghệ nuôi cá hồi xịn sò ở Na Uy

Các ngành công nghệ

Là một quốc gia có nền hải sản phong phú và luôn giữ top đầu trong xuất khẩu hải sản của thế giới, trong đó có cá hồi, việc nuôi cá hồi ở Na Uy được áp dụng hệ thống công nghệ hiện đại.

Vật liệu xây dựng hàm lượng carbon thấp

Các ngành công nghệ

Theo nghiên cứu, vật liệu xây dựng mới này rất linh hoạt, có thể kết dính nhiều loại cát khác nhau như cát sa mạc, cát biển, xỉ bê tông, xỉ than và cặn khoáng.

Công ty khởi nghiệp Mỹ chế tạo nhà thông minh cho gà

Các ngành công nghệ

Một công ty khởi nghiệp có tên gọi là Coop, đã tích hợp tất cả các yếu tố cần thiết của một ngôi nhà thông minh vào chuồng gà, nhằm giúp những người chủ trại có được sự thuận tiện cần thiết.

Đồ chơi trẻ em từ nhà sáng tạo nhí

Các ngành công nghệ

Từ trò chơi dân gian nhảy lò cò, Châu Anh có ý tưởng thiết kế các ô nhảy di động có tính điểm, thắng giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc 2023.