Danh sách bài viết

Màn hình smartphone sẽ có thể tự chữa lành vết trầy xước vào năm 2020

Cập nhật: 21/09/2020

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại trường Đại học California (Mỹ) vừa cung cấp thêm cho bạn một sự lựa chọn thứ ba. Họ vừa sáng chế ra được một loại vật liệu màn hình smartphone có khả năng tự chữa lành các vết trầy xước trên bề mặt.

Theo Business Insider, các nhà khoa học đã tiến hành một số bài kiểm tra trên loại vật liệu mới, bao gồm thử nghiệm khả năng tự chữa lành các vết cắt và trầy xước. "Sau khi bị cắt tới một nửa, vật liệu sẽ có khả năng tự liền lại vết cắt sau 24 giờ", Chao Wang, nhà khoa học đứng đầu dự án nghiên cứu cho biết.

Thử nghiệm khả năng kéo dài của loại vật liệu mới.
Thử nghiệm khả năng kéo dài của loại vật liệu mới.

Loại vật liệu mới cũng rất đàn hồi khi có thể kéo dài ra tới 50 lần so với kích thước ban đầu nhờ được cấu tạo từ polymer dẻo và muối ion. Ngoài ra, khả năng tự chữa lành các vết trầy xước của loại vật liệu này tới từ một loại tương tác đặc biệt bên trong nó là tương tác ion-lưỡng cực, một loại tương tác giữa các ion dẫn điện và các phân tử ở mỗi cực. Điều này có nghĩa là khi có vết trầy xước xuất hiện trên vật liệu, các ion và phân tử sẽ hút nhau để hàn gắn lại và đưa vật liệu về trạng thái ban đầu.

Ông Wang cho biết đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra được loại vật liệu tự phục hồi có thể dẫn điện được. Nhờ vậy, loại vật liệu này có thể được ứng dụng vào làm màn hình smartphone và pin.

Trước đó, một số smartphone của LG như G Flex cũng có một loại vật liệu khá tương tự ở mặt lưng để có thể tự chữa lành các vết trầy xước. Tuy nhiên, loại vật liệu của LG lại không thể dẫn điện nên các kĩ sư không thể dùng nó để làm màn hình smartphone được.

Tương tác ion-lưỡng cực giúp vật liệu nhanh chóng chữa lành được vết cắt.
Tương tác ion-lưỡng cực giúp vật liệu nhanh chóng chữa lành được vết cắt.

Hầu hết các màn hình smartphone hiện nay đều có một lưới điện cực ở bên dưới và khi người dùng chạm vào, ngón tay của họ sẽ tạo thành một mạch điện hoàn chỉnh với màn hình. Nhờ vậy, smartphone có thể biết được bạn đang đặt ngón tay ở đâu trên màn hình để đưa ra phản hồi phù hợp.

Ông Wang dự đoán là loại vật liệu tự phục hồi mới này sẽ được ứng dụng vào làm màn hình smartphone và pin vào năm 2020. "Các loại vật liệu tự phục hồi có vẻ khá xa lạ trong thực tế nhưng tôi tin là chúng sẽ sớm có mặt trên các smartphone", ông Wang cho biết: "Trong vòng 3 năm tới, nhiều loại vật liệu tự phục hồi sẽ được đưa ra thị trường và làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Chúng sẽ làm cho những chiếc smartphone trở nên tốt hơn nhiều so với hiện nay".

Theo Vnreview

Nguồn: / 0

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.