Danh sách bài viết

Màn hình smartphone sẽ có thể tự chữa lành vết trầy xước vào năm 2020

Cập nhật: 21/09/2020

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại trường Đại học California (Mỹ) vừa cung cấp thêm cho bạn một sự lựa chọn thứ ba. Họ vừa sáng chế ra được một loại vật liệu màn hình smartphone có khả năng tự chữa lành các vết trầy xước trên bề mặt.

Theo Business Insider, các nhà khoa học đã tiến hành một số bài kiểm tra trên loại vật liệu mới, bao gồm thử nghiệm khả năng tự chữa lành các vết cắt và trầy xước. "Sau khi bị cắt tới một nửa, vật liệu sẽ có khả năng tự liền lại vết cắt sau 24 giờ", Chao Wang, nhà khoa học đứng đầu dự án nghiên cứu cho biết.

Thử nghiệm khả năng kéo dài của loại vật liệu mới.
Thử nghiệm khả năng kéo dài của loại vật liệu mới.

Loại vật liệu mới cũng rất đàn hồi khi có thể kéo dài ra tới 50 lần so với kích thước ban đầu nhờ được cấu tạo từ polymer dẻo và muối ion. Ngoài ra, khả năng tự chữa lành các vết trầy xước của loại vật liệu này tới từ một loại tương tác đặc biệt bên trong nó là tương tác ion-lưỡng cực, một loại tương tác giữa các ion dẫn điện và các phân tử ở mỗi cực. Điều này có nghĩa là khi có vết trầy xước xuất hiện trên vật liệu, các ion và phân tử sẽ hút nhau để hàn gắn lại và đưa vật liệu về trạng thái ban đầu.

Ông Wang cho biết đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra được loại vật liệu tự phục hồi có thể dẫn điện được. Nhờ vậy, loại vật liệu này có thể được ứng dụng vào làm màn hình smartphone và pin.

Trước đó, một số smartphone của LG như G Flex cũng có một loại vật liệu khá tương tự ở mặt lưng để có thể tự chữa lành các vết trầy xước. Tuy nhiên, loại vật liệu của LG lại không thể dẫn điện nên các kĩ sư không thể dùng nó để làm màn hình smartphone được.

Tương tác ion-lưỡng cực giúp vật liệu nhanh chóng chữa lành được vết cắt.
Tương tác ion-lưỡng cực giúp vật liệu nhanh chóng chữa lành được vết cắt.

Hầu hết các màn hình smartphone hiện nay đều có một lưới điện cực ở bên dưới và khi người dùng chạm vào, ngón tay của họ sẽ tạo thành một mạch điện hoàn chỉnh với màn hình. Nhờ vậy, smartphone có thể biết được bạn đang đặt ngón tay ở đâu trên màn hình để đưa ra phản hồi phù hợp.

Ông Wang dự đoán là loại vật liệu tự phục hồi mới này sẽ được ứng dụng vào làm màn hình smartphone và pin vào năm 2020. "Các loại vật liệu tự phục hồi có vẻ khá xa lạ trong thực tế nhưng tôi tin là chúng sẽ sớm có mặt trên các smartphone", ông Wang cho biết: "Trong vòng 3 năm tới, nhiều loại vật liệu tự phục hồi sẽ được đưa ra thị trường và làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Chúng sẽ làm cho những chiếc smartphone trở nên tốt hơn nhiều so với hiện nay".

Theo Vnreview

Nguồn: / 0

Những phát minh làm thay đổi thế giới của người Sumer

Các ngành công nghệ

Hầu hết các tri thức và công nghệ mà chúng ta đang có ngày nay đều bắt nguồn từ tận thế giới cổ đại.

Lần đầu huấn luyện AI "ngửi" rượu vang để truy xuất nguồn gốc

Các ngành công nghệ

AI được huấn luyện để phân biệt xuất xứ các loại rượu vang, có thể ứng dụng nhằm hạn chế những vụ lừa đảo.

Lotus Sleep - Tấm phim ngậm giúp ngủ ngon

Các ngành công nghệ

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Lotus Sleep có dạng tấm phim mỏng, người dùng chỉ cần tách phim khỏi vỏ, đặt vào lưỡi và ngậm cho đến khi tan hết

Kỳ lạ nông dân Trung Quốc cứ trồng lạc là giẫm chân lên cây, chuyên gia: Mẹo hay nên làm!

Các ngành công nghệ

Hóa ra, việc giẫm lên cây lạc không gây hại như nhiều người vẫn tưởng.

Sinh viên làm phao cứu hộ tự tìm vị trí người bị nạn

Các ngành công nghệ

Hai sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) chế tạo phao cứu hộ tự tìm người bị nạn bằng giao tiếp giữa phao và vòng đeo tay sử dụng công nghệ GPS.

Nấm Hoàng đế phù hợp trồng ở vùng hạn nóng

Các ngành công nghệ

Nấm Hoàng đế (Calocybe indica) còn gọi là nấm Milky là một loài nấm ăn bản địa của các vùng nóng và ẩm ướt.

Khám phá công nghệ nuôi cá hồi xịn sò ở Na Uy

Các ngành công nghệ

Là một quốc gia có nền hải sản phong phú và luôn giữ top đầu trong xuất khẩu hải sản của thế giới, trong đó có cá hồi, việc nuôi cá hồi ở Na Uy được áp dụng hệ thống công nghệ hiện đại.

Vật liệu xây dựng hàm lượng carbon thấp

Các ngành công nghệ

Theo nghiên cứu, vật liệu xây dựng mới này rất linh hoạt, có thể kết dính nhiều loại cát khác nhau như cát sa mạc, cát biển, xỉ bê tông, xỉ than và cặn khoáng.

Công ty khởi nghiệp Mỹ chế tạo nhà thông minh cho gà

Các ngành công nghệ

Một công ty khởi nghiệp có tên gọi là Coop, đã tích hợp tất cả các yếu tố cần thiết của một ngôi nhà thông minh vào chuồng gà, nhằm giúp những người chủ trại có được sự thuận tiện cần thiết.

Đồ chơi trẻ em từ nhà sáng tạo nhí

Các ngành công nghệ

Từ trò chơi dân gian nhảy lò cò, Châu Anh có ý tưởng thiết kế các ô nhảy di động có tính điểm, thắng giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc 2023.