Danh sách bài viết

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể tiềm ẩn sự sống

Cập nhật: 10/05/2021

mat-trang-titan-cua-sao-tho-co-the-tiem-n-su-song

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể cho phép sự sống phát triển. Ảnh minh họa: Wordpress.

Theo Fox News, giới nghiên cứu cho rằng mặt trăng Europa của sao Mộc và mặt trăng Enceladus của sao Thổ là hai ứng cử viên hàng đầu tồn tại sự sống ngoài Trái Đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Cornell, Mỹ, lại tìm hiểu Titan, mặt trăng lớn nhất của sao Thổ, để xem nơi đây có chứa các chất tiền sinh học hỗ trợ cho sự sống hay không.

Mặt trăng Titan có đường kính khoảng 5.100 km, là nơi rất lạnh do ở cách Mặt Trời 1,4 tỷ km. Bề mặt của nó chứa methane (CH4) và etan (C2H6) ở dạng lỏng. Khí quyển đậm đặc của mặt trăng này giống như một lớp sương mờ màu vàng, gồm chủ yếu là khí nitơ và methane.

Các nhà khoa học phát hiện thấy hydrogen cyanide (HCN) xuất hiện trong bầu khí quyển của Titan. Hydrogen cyanide là chất hữu cơ có khả năng phản ứng với các phân tử khác hoặc với chính nó để tạo thành chuỗi polyme dài như polyimine. Polyimine có thể hấp thụ năng lượng từ ánh sáng Mặt Trời và biến thành một chất xúc tác cần thiết cho sự sống.

Martin Rahm, tác giả nghiên cứu chính, cho biết Titan rất khác so với Trái Đất. Điều đó khiến các nhà khoa học khó suy đoán về sự hiện diện của các hợp chất sinh học trên mặt trăng Titan của sao Thổ. Theo Rahm, polyimine hình thành từ hydrogen cyanide và tồn tại ở nhiều dạng cấu trúc khác nhau.

"Chúng tôi cần tiếp tục xem xét quá trình tiến hóa hóa học theo thời gian. Chúng tôi coi đây là sự chuẩn bị cho việc thám hiểm xa hơn," Rahm cho biết thêm. "Nếu những quan sát trong tương lai chỉ ra có chất tiền sinh học ở một nơi như Titan, đó sẽ là bước đột phá lớn. Nghiên cứu chỉ ra các điều kiện tiên quyết cho quá trình tạo ra một dạng sống khác tồn tại trên Titan, nhưng điều này mới chỉ là bước khởi đầu".

Xem thêm: Vệt màu đỏ máu bí ẩn trên mặt trăng sao Thổ

Lê Hùng


Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?

Các ngành công nghệ

Tôi ra vài cửa hàng điện hỏi mua bóng đèn học, họ đều nói loại bóng lead rất hại mắt, không tin có thể đi hỏi bác sĩ và bán cho tôi bóng compact. Khi dùng thử bóng compact tôi thấy rất chói mắt và nóng. Tôi rất hoang mang, xin hỏi loại bóng đèn nào...

Vụ va chạm khổng lồ sinh ra hai mặt trăng sao Hỏa

Các ngành công nghệ

Các mặt trăng của sao Hỏa có thể được hình thành sau khi sao Hỏa va chạm với một hành tinh sơ khai có kích thước bằng 1/3 nó.

Voi con khóc, ôm xác mẹ không rời suốt 24 tiếng

Các ngành công nghệ

Voi con ba tuổi khóc thương bên xác mẹ trong một khu rừng ở Ấn Độ và liên tục cố gắng đánh thức con mẹ dậy.

Nước trên Trái Đất có nguồn gốc từ đâu?

Các ngành công nghệ

Xin hỏi nước trên Trái Đất xuất hiện nhờ đâu và có từ khi nào? (Ngọc Anh)

Phát hiện loài gừng mới ở Quảng Ngãi

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Viện sinh học nhiệt đới vừa công bố loài thực vật thuộc họ gừng ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Vật thể nghi là đĩa bay lơ lửng 10 tiếng giữa trời Thượng Hải

Các ngành công nghệ

Hàng trăm người dân ở Thượng Hải, Trung Quốc, báo cáo trông thấy một chiếc đĩa bay khổng lồ lơ lửng trên bầu trời thành phố suốt 10 tiếng.

Thằn lằn bị rắn nuốt chửng cố thò đầu cắn trả

Các ngành công nghệ

Một nhà tự nhiên học người Mỹ nhanh tay ghi lại khoảnh khắc con thằn lằn há miệng to hết cỡ để cắn vào mình rắn trước khi bị nuốt chửng hoàn toàn.

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể tiềm ẩn sự sống

Các ngành công nghệ

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể chứa các chất tiền sinh học cần thiết cho sự sống phát triển.

Thảm cảnh của bò tót trong những trận đấu

Các ngành công nghệ

Phía sau những trận thi đấu bò tót và chiến thắng của đấu sĩ, con bò tót phải chịu nhiều đau đớn, thương tổn, khiến nó trở nên yếu đi và vô cùng dễ kích động.

Ngồi ghế nào trên máy bay ít xóc nhất?

Các ngành công nghệ

Xin hỏi khi máy bay di chuyển, ngồi ở đầu hay đuôi máy bay sẽ ít bị xóc nảy hơn? Rất mong được các bạn giải đáp. (Huyền Anh)