Danh sách bài viết

Máy bay lai khí cầu 124m sắp cất cánh lần đầu

Cập nhật: 31/10/2023

Máy bay Pathfinder 1 cất cánh bằng khí heli có thể chở 14 hành khách và 2.000 - 5.000 kg hàng hóa đang chuẩn bị cho chuyến bay ngoài trời đầu tiên.

Nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin thành lập công ty LTA Research năm 2015 và phát triển nguyên mẫu máy bay lai khí cầu Pathfinder 1 khổng lồ. Phương tiện hướng tới tăng tốc xử lý thiên tai và chở hàng không thải khí, New Atlas hôm 27/10 đưa tin.

Máy bay Pathfinder 1 nằm trong nhà kho.
Máy bay Pathfinder 1 nằm trong nhà kho. (Ảnh: Lighter Than Air Research).

Với chiều dài 124m và đường kính 20m, Pathfinder 1 dài hơn đáng kể cho với mẫu , dù chiều rộng chỉ bằng gần một nửa. Đây có thể không phải là máy bay lớn nhất thế giới nhưng kích thước của nó vẫn thuộc hàng khổng lồ, dài gấp gần hai lần . Pathfinder 1 sử dụng bộ khung cấu tạo từ 96 ống titan hàn, nối liền bằng 289 ống sợi carbon gia cố. Những vật liệu này giúp phương tiện đủ nhẹ để bay bằng heli, thay vì sử dụng hydrogen làm khí nâng.

Lớp vỏ ngoài cùng của Pathfinder 1 cấu tạo từ vật liệu Tedlar không bắt lửa cán mỏng. Phương tiện được nâng bởi 13 túi nylon chống rách chứa đầy heli và phủ urethane. 12 động cơ đẩy điện nhô ra từ bên hông và phía sau máy bay, mỗi động cơ có thể xoay 360 độ để cung cấp lực đẩy có hướng và điều khiển vị trí. Tất cả chúng đều được quản lý thông qua hệ thống điều khiển bay điện tử và nút nhấn đa hướng đơn giản.

Ngoài trang bị bộ pin khá lớn, Pathfinder 1 còn hoạt động nhờ máy phát điện chạy dầu diesel 150 kW, dù kế hoạch cuối cùng là thay thế chúng bằng pin nhiên liệu hydro. Ước tính tốc độ tối đa của mẫu máy bay là 120 km/h và cabin có thể chứa 14 hành khách. LTA ước tính sức chở hàng của phương tiện vào khoảng 2.000 - 5.000 kg.

Pathfinder 1 đã bay trong nhà vào đầu năm nay. Công ty được cấp chứng chỉ bay đặc biệt để lái phương tiện ở độ cao dưới 460 m, trong không phận của Moffett Field và sân bay Palo Alto ở lân cận.

Pathfinder 1 chỉ là phiên bản chứng minh khái niệm. Mẫu Pathfinder 3 lớn hơn dài 180m đang được phát triển. LTA đã mua lại nhà kho Airdock ở Akron, Ohio, nơi đủ lớn để chứa một máy bay lai khí cầu dài 300m. Theo LTA, trọng tâm chính của họ là hỗ trợ nhân đạo. Máy bay có thể chở hàng hóa và người dân ra khỏi vùng thiên tại khi đường sá bị phá hủy. Ngoài ra, phương tiện có thể vận chuyển hàng từ điểm này tới điểm khác. Tuy nhiên, nó sẽ phải hạ cánh nếu thời tiết không thuận lợi.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.