Danh sách bài viết

Máy bay siêu thanh 2 tầng có thể chở 500 hành khách

Cập nhật: 27/10/2022

Nhà thiết kế người Tây Ban Nha Oscar Vinals giới thiệu mẫu máy bay siêu thanh tốc độ 1.850km/h trang bị lò phản ứng nhiệt hạch nhỏ và tạo ít tiếng ồn.

 Thiết kế máy bay siêu thanh của Oscar Vinals.
Thiết kế máy bay siêu thanh của Oscar Vinals. (Ảnh: Oscar Vinals)

Thiết kế máy bay mang tên HSP Magnavem, có nghĩa là "Chim Lớn" trong tiếng Latinh, có thể đạt tốc độ 1.850km/h, có nghĩa chuyến bay từ London tới New York chỉ kéo dài 3 giờ, Sun hôm 11/9 đưa tin. Mẫu máy bay hình đầu mũi tên có 2 tầng, tầng trên dành cho thương gia và hạng nhất trong khi tầng dưới dành cho du khách. Hành khách hạng nhất có thể ngắm cảnh qua cửa sổ trần phía trên ghế với chức năng điều chỉnh độ sáng. Phương tiện có sức chứa 500 hành khách và nặng hơn những máy bay lớn chở khách lớn nhất hiện nay là Boeing 747-8 và Airbus A380.

 

Mẫu máy bay dài 70m, nặng 590.000kg sẽ hoạt động nhờ 4 động cơ lai điện - hydro nằm ở phía sau thân máy bay. Nguồn cung cấp điện là lò phản ứng nhiệt hạch nhỏ nằm bên dưới sàn khoang hành khách. Điện sẽ truyền qua bộ pin của máy bay, giúp phương tiện bay lên độ cao 15.400 m. Sau đó, các động cơ phản lực dòng thẳng sẽ kích hoạt, cho phép máy bay đạt vận tốc siêu thanh. HSP Magnavem sẽ trang bị trí tuệ nhân tạo và hệ thống dẫn đường laser giúp phi hành đoàn theo dõi động cơ và điều khiển máy bay. Với thiết kế thân - cánh liền khối, máy bay có thể lắp pin quang năng nhằm tiết kiệm nhiên liệu.

Magnavem sẽ chậm hơn một chút so với mẫu Concorde huyền thoại bay ở tốc độ 2.177 km/h khi chở khách từ châu Âu tới châu Mỹ. Nhưng thiết kế máy bay này sẽ giải quyết những vấn đề khiến máy bay Concorde do Anh và Pháp hợp tác sản xuất phải ngừng hoạt động vào năm 2003, bao gồm tiếng ồn, chi phí cao và sức chở nhỏ.

Với động cơ êm hơn hẳn, sức chở hành khách lớn hơn và giá vé rẻ hơn, nhà thiết kế Oscar Vinals hy vọng Magnavem có thể góp phần đưa thế giới trở lại kỷ nguyên vàng của di chuyển siêu thanh. Tuy chưa có thông tin sản xuất, Vinals kỳ vọng với sự phát triển của công nghệ, thiết kế của ông sẽ được lựa chọn và cất cánh trên bầu trời trong tương lai.

Nguồn: /

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.