Danh sách bài viết

Máy "thu" nước từ sương mù

Cập nhật: 07/10/2020

Các nhà khoa học ở Viện công nghệ Masachusettes (Mỹ) vừa tạo ra thiết bị thu sương để lấy nước cho người dân sống ở những nơi thiếu nước sạch.

Loại lưới được sử dụng để thu sương hiệu quả. (Nguồn: Science Daily)

Ý tưởng phát triển thiết bị này dựa trên cách thu thập nước của loài bọ cánh cứng Stenocara trên sa mạc khô cằn Namid ở tây châu Phi. Thiết bị thu sương chỉ bao gồm một tấm lưới dày để hứng sương. Sương thu được chảy qua một ống dẫn nhỏ để vào bình chứa.

Để tạo ra máy thu sương cỡ lớn, các nhà khoa học dùng mắt lưới, thay vì bề mặt cứng như vỏ bọ cánh cứng để tránh tình trạng nước bị gió thổi ra ngoài. Mỗi m2 bề mặt máy thu sương thu được khoảng 1 lít nước mỗi ngày. Hiện, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục thử nghiệm để tìm cách tăng khả năng thu nước của thiết bị này.

Tổ chức từ thiện Fogques của Canada đã thử nghiệm lưới thu nước kiểu này tại Chile và Guatemala cho biết 36 lưới đặt trên đỉnh núi Tojquia của Guatemala thu được đủ nước nấu nướng và giặt quần áo cho 150 người/ ngày.

Tiếp cận với nước là một vấn đề bức xúc toàn cầu: Tổ chức Y tế Thế giới Quỹ nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) ước tính rằng gần 900 triệu người trên toàn thế giới không được tiếp cận nguồn nước sạch. Những người dân nghèo phải mất hàng giờ đi lấy nước từ các giếng hay các con suối ở xa. Gánh nặng này đè lên vai phụ nữ và trẻ em.


Nguồn: /

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.