Danh sách bài viết

Mỹ bán nhầm túi đựng mẫu vật lấy từ Mặt Trăng

Cập nhật: 15/08/2016

Một chiếc túi được các phi hành gia sử dụng trong nhiệm vụ Apollo 11, chuyến bay có người lái đầu tiên lên Mặt Trăng, đang trở thành tâm điểm của một cuộc tranh chấp pháp lý.

 

Theo Tech Times, chiếc túi được phi hành đoàn mang theo lên tàu vũ trụ Apollo 11 khi họ bay đến Mặt Trăng vào tháng 6/1969, dùng để thu thập mẫu vật đầu tiên từ thiên thể này. Tuy nhiên, chiếc túi châm ngòi cho một cuộc chiến pháp lý sau khi chính phủ Mỹ bán nó do nhầm lẫn.

Chiếc túi được thu thập trong một cuộc điều tra vụ phạm tội của cựu giám đốc Bảo tàng Vũ trụ và Không gian Kansas, Max Ary.

Nhiệm vụ Apollo 11 là chuyến bay có người lái đầu tiên lên Mặt Trăng.
Nhiệm vụ Apollo 11 là chuyến bay có người lái đầu tiên lên Mặt Trăng. (Ảnh: NASA).

Bảo tàng phát hiện những điểm bất thường trong một cuộc kiểm kê nội bộ năm 2003. Công tác điều tra cho thấy một số đồ vật bị rút khỏi bộ sưu tập của viện bảo tàng và đem bán. Ban quản lý bảo tàng quyết định kiện Ary.

Ary bị đưa ra xét xử và buộc tội trong tháng 11/2005 vì trộm cắp và bán lại đồ trưng bày của viện bảo tàng. Cơ quan công tố cáo buộc Ary kiếm khoảng 180.000 USD nhờ bán những đồ vật giá trị, bao gồm áo phông mặc trong chuyến bay của một phi hành gia, bảng điều khiển của phi cơ phản lực, van nước trên tàu Apollo 12 và đầu tên lửa.

Trong phiên tòa sơ thẩm, các điều tra viên tìm ra thêm hàng trăm đồ vật lưu niệm quan trọng trong lĩnh vực không gian bị thất lạc, một số được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho mượn. Một trong những đồ vật đó là chiếc túi đựng mẫu vật Mặt Trăng đựng tìm thấy trong một chiếc hộp cất ở gara nhà Ary.

Năm 2015, chiếc túi bị bán nhầm cho Nancy Carlson, cư dân ở bang Illinois, trong một cuộc bán đấu giá của chính phủ. Carlson mua chiếc túi với giá 995 USD và chuyển nó đến Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA để thẩm định.

Do không được thông báo về vụ bán đấu giá cũng như chưa cho phép bán chiếc túi, NASA giữ lại món đồ. Sau đó, Carlson đâm đơn kiện NASA lên tòa án bang vào tháng 6 năm nay, yêu cầu trả lại chiếc túi.

Ủy viên công tố muốn thẩm phán xét xử vụ kiện Ary bãi bỏ vụ mua bán và hoàn lại số tiền Carlson đã chi trả cho chiếc túi. Theo các nhà chức trách, sự cố nhầm lẫn xảy ra do sai sót trong công tác ghi chép. Hai chiếc túi đựng mẫu vật Mặt Trăng khác nhau, bao gồm chiếc túi trên tàu Apollo 11, được đánh cùng số hiệu.

Theo VnExpress

Nguồn: / 0

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.