Danh sách bài viết

Mỹ cấp phép dụng cụ tự xét nghiệm Covid-19 trong 30 phút

Cập nhật: 08/11/2020 | Lượt xem: 297

Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có thể được thực hiện và cho kết quả ngay tại nhà trong vòng 30 phút.

Theo Reuters, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho dụng cụ tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà trong trường hợp khẩn cấp.

Những người từ 14 tuổi trở lên và nghi nhiễm SARS-CoV-2 được phép tự lấy mẫu dịch phẩm để xét nghiệm. Bộ dụng cụ do công ty sinh học tư nhân Lucira Health phát triển, cho kết quả ngay tại nhà trong vòng 30 phút.

FDA không thông tin về giá của mỗi lần xét nghiệm, trong khi trang web của công ty Lucira Health dự tính có giá dưới 50 USD.

Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có thể cho kết quả ngay tại nhà.
Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có thể cho kết quả ngay tại nhà. (Ảnh minh họa: Businessinsider).

Theo CNBC, FDA lưu ý những cá nhân có kết quả dương tính nên tự cách ly và liên hệ với cơ quan y tế để được chăm sóc thích hợp. Những người có kết quả âm tính nhưng gặp các triệu chứng giống mắc cũng cần theo dõi tình trạng sức khỏe và thông báo với cơ quan y tế.

"Dù trước đó, việc xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 đã được phép lấy mẫu phẩm tại nhà, đây là lần đầu tiên việc này được tự tiến hành hoàn toàn và cho kết quả ngay tại nhà", Stephen Hahn, Ủy viên hội đồng FDA, cho biết.

Bộ dụng cụ này có thể được sử dụng tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, với những trường hợp dưới 14 tuổi, việc lấy mẫu phẩm cần được các nhân viên y tế thực hiện.

Gần đây, một loạt tin tức tích cực về các loại vaccine tiềm năng từ Moderna và Pfizer làm dấy lên hy vọng cho cuộc chiến chống Covid-19. Tuy nhiên, việc xét nghiệm vẫn là yếu tố then chốt trong kiểm soát sự lây lan của virus.


  Sự ngưỡng mộ tốt cho sức khỏe tâm thần

  Y tế - Sức khỏe

  Các nhà nghiên cứu nói rằng, thường xuyên trải qua những cảm giác choáng ngợp và ngưỡng mộ có thể cải thiện sức khỏe tâm thần, thậm chí giúp chúng ta trở thành những người tốt hơn, theo báo The Independent.

  Người đàn ông da mỏng như giấy, co giãn như cao su

  Y tế - Sức khỏe

  Làn da của Gary Turner (Anh) co giãn đến nỗi anh có thể biến bụng mình thành 1 chiếc bàn và giữ được gần 2 lít bia trên đó. Người đàn ông 41 tuổi này mắc hội chứng Ehlers-Danlos, một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp. Cứ khoảng 10.000 người thì mới...

  Nhắm mắt để ghi nhớ tốt hơn

  Y tế - Sức khỏe

  Livescience cho biết, các nhà khoa học của Đại học Edinburgh ở Scotland yêu cầu 33 người trong độ tuổi 61 đến 87 nghe hai câu chuyện ngắn kèm và yêu cầu tình nguyện viên ghi nhớ càng nhiều chi tiết càng tốt.

  Có thể chữa mù bằng hóa chất

  Y tế - Sức khỏe

  Thị lực của những con chuột mù phục hồi sau khi các nhà khoa học tiêm một hóa chất vào mắt của chúng, mở ra triển vọng chữa bệnh mù mắt cho người.

  Cậu bé cứ ra sáng là bị mù

  Y tế - Sức khỏe

  Theo tờ Daily Mail, cậu bé Harvey được chẩn đoán mắc hội chứng Achromatopsia khi đến khám tại Viện mắt Moorfields ở London hồi tháng 12/2009. Bố mẹ của em bắt đầu cảm thấy không ổn khi con trai của họ gặp vấn đề về sự tập trung.

  Sợ hãi cũng tốt cho tinh thần?

  Y tế - Sức khỏe

  Bạn có tin rằng trải nghiệm cảm xúc sợ hãi một cách đều đặn cũng có ích cho sức khỏe tinh thần và giúp chúng ta sống tốt hơn?

  Trẻ bị béo phì sẽ có nguy cơ bị ung thư cao

  Y tế - Sức khỏe

  Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Y Tel Aviv, Israel, những trẻ bị béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao khi trưởng thành. Các chuyên gia y tế cho biết, béo phì chính là nguyên nhân gây ra một số bệnh như: tiểu...

  Thêm 2 người nữa thoát khỏi virus HIV

  Y tế - Sức khỏe

  Các nhà nghiên cứu tại Brigham và Bệnh viện phụ nữ ở Boston (Mỹ) vừa phát hiện thấy, sau khi được cấy ghép tủy xương, hai người đàn ông đã hết sạch virus HIV trong máu.

  Đông Á và Thái Bình Dương chống viêm gan siêu vi B

  Y tế - Sức khỏe

  Văn phòng đại diện của WHO tại khu vực Tây Thái Bình Dương (bao gồm các nước như: Trung Quốc, Úc và Papua New Guinea) cho biết sẽ tổ chức Ngày Viêm gan siêu vi thế giới để kỷ niệm sự thành công của khu vực trong việc chống lại căn bệnh này vào 28/7...

  Vitamin D giúp hạn chế suy giảm chức năng phổi do hút thuốc lá

  Y tế - Sức khỏe

  Theo một nghiên cứu mới đây, những người hút thuốc lá bị thiếu hụt vitamin D sẽ bị suy giảm chức năng phổi nhanh hơn những người có mức vitamin D bình thường.