Danh sách bài viết

Mỹ thành lập ngân hàng tế bào mầm quốc gia

Cập nhật: 27/10/2020

TTO - Viện Y tế quốc gia Mỹ hôm qua 3-10 cho biết sẽ thành lập một ngân hàng tế bào mầm quốc gia tại Trường ĐH Wisconsin, nơi các tế bào mầm phôi người lần đầu tiên được phân lập.

9aWa0MCs.jpg
Ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy tế bào mầm có thể dùng để điều trị hiệu quả nhiều căn bệnh nguy hiểm

TTO - Viện Y tế quốc gia Mỹ hôm qua 3-10 cho biết sẽ thành lập một ngân hàng tế bào mầm quốc gia tại Trường ĐH Wisconsin, nơi các tế bào mầm phôi người lần đầu tiên được phân lập.

Ngân hàng tế bào mầm quốc gia này sẽ cung cấp tế bào mầm phôi người - được chính quyền liên bang phê chuẩn và tài trợ - dùng cho các nghiên cứu. Tại Mỹ, nghiên cứu tế bào mầm đã có từ trước tháng 8-2001 khi tổng thống George W. Bush cấm liên bang tài trợ cho các nghiên cứu dùng tế bào mầm từ các nguồn khác.

“Ngân hàng tế bào mầm quốc gia, phần thưởng dành cho Viện nghiên cứu WiCell tại Wisconsin, sẽ giúp giảm chi phí cho các nhà nghiên cứu và duy trì việc kiểm soát chất lượng các tế bào”, theo các quan chức Viện Y tế quốc gia Mỹ.

Viện Y tế quốc gia Mỹ cho biết họ cũng tài trợ cho 2 trung tâm nghiên cứu tế bào mầm khác tại Trường ĐH California and Davis và Trường ĐH Northwestern tại Chicago. Viện này sẽ chi 16,1 triệu USD trong 4 năm cho ngân hàng tế bào mầm và 9,6 triệu USD cho các trung tâm nghiên cứu tế bào mầm.

Tế bào mầm ban đầu có thể phát triển thành bất kỳ dạng tế bào nào của cơ thể. Các nhà khoa học tin rằng chúng có khả năng lớn lên thành các tế bào cần thiết dùng cho điều trị các chấn thương cột sống và các chứng bệnh như bệnh Parkinson và tiểu đường.

T.VY (Theo Xinhua)

 

Kỹ thuật chọn hạt giống lúa khỏe và xử lý giống trước khi gieo sạ

Sinh học

Giống lúa là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất lúa. Muốn có cây lúa khoẻ thì chắc chắn phải có hạt giống tốt và khoẻ mạnh. Gieo trồng hạt giống khoẻ, có chất lượng cao là điều kiện cần thiết để có một vụ mùa thu hoạch cao (có...

Lạnh gáy cảnh bọ ngựa cái nhai đầu bạn tình khi đang giao phối

Sinh học

Cái giá phải trả cho "cuộc tình" của bọ ngựa thường rất đau khổ đối với con đực.

Việt Nam tách được tế bào gốc từ phôi chuột

Sinh học

PGS Nguyễn Mộng Hùng và cộng sự thuộc khoa Sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) vừa thành công trong việc tách và nuôi lâu dài tế bào gốc của phôi chuột, biến chúng thành tế bào gốc má

Anh cho phép tạo phôi người từ 2 bà mẹ

Sinh học

Đèn xanh đã được bật cho các nhà khoa học Anh trong việc tạo ra những phôi người chứa chất liệu di truyền lấy từ 2 phụ nữ. Bước ngoặt này sẽ mở ra triển vọng ra đời những em bé có hai bà mẹ.

Phát hiện mới về tế bào miễn dịch ở những ca người đã khỏi bệnh COVID-19

Sinh học

Trong cơ thể những người từng mắc COVID-19 thể nhẹ sau vài tháng khỏi bệnh vẫn còn các tế bào miễn dịch tiếp tục sản sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 và có thể tồn tại suốt đời.

Cấy gene người vào chuột

Sinh học

Các nhà khoa học đã lần đầu tiên chuyển ghép thành công nhiễm sắc thể người vào chuột, tạo nên một bước đột phá có thể mở ra hướng mới trong việc điều trị bệnh Down và các chứng rối loạn khác.

Phát hiện gen mới giúp kéo dài tuổi thọ

Sinh học

Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Y Harvard và Trường ĐH California-Davis cho biết họ vừa tìm thấy các gen mới có thể giúp kéo dài tuổi thọ con người. Việc giảm mạnh lượng calo đưa vào cơ thể, hay còn gọi là hạn chế calo, được biết l

Mỹ thành lập ngân hàng tế bào mầm quốc gia

Sinh học

Ngân hàng tế bào mầm quốc gia này sẽ cung cấp tế bào mầm phôi người - được chính quyền liên bang phê chuẩn và tài trợ - dùng cho các nghiên cứu. Tại Mỹ, nghiên cứu tế bào mầm đã có từ trước tháng 8-2001 khi

Phát hiện hoa toả sáng huỳnh quang

Sinh học

Trong khi đang tìm hiểu sắc tố tạo nên màu hoa, các nhà khoa học đã tình cờ bắt gặp một hợp chất tự nhiên tạo ra hiện tượng huỳnh quang xanh lục mờ ảo trên các cánh của loài hoa Mirabilis jalapa, hay hoa bốn giờ.

Giáo phận Seoul tài trợ tiền cho nghiên cứu tế bào gốc

Sinh học

Mới đây, Giáo phận Seoul (Hàn Quốc) thông báo sẽ hiến 10 tỷ won (9,6 triệu USD) cho nghiên cứu tế bào gốc trưởng thành bất chấp việc Nhà thờ Thiên chúa giáo La Mã phản đối loại nghiên cứu này.