Danh sách bài viết

Nâng cao chất lượng giáo dục từ công tác xã hội hóa

Cập nhật: 14/12/2022

Nâng cao chất lượng giáo dục từ công tác xã hội hóa

Nông thôn mới ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định giúp tăng cường hiệu quả công tác công tác xã hội hóa giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

Giờ học trong phòng máy tính và thiết bị trình chiếu ở Trường THCS Hải Sơn.
Giờ học trong phòng máy tính và thiết bị trình chiếu ở Trường THCS Hải Sơn.

Phát huy nguồn lực

Nói về công tác XHHGD ở vùng quê này, bà Trần Thị Len – Bí thư Đảng ủy xã Hải Sơn, huyện Hải Hậu cho biết: Là xã nông nghiệp, đời sống kinh tế của bà con cũng khấm khá nhiều năm nay nhờ nghề trồng hoa và cây cảnh. Đến nay, người dân chưa giàu nhưng chúng tôi giàu lòng lo cho GD, các nghị quyết của cấp ủy và hội đồng nhân dân đều nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phát triển GD. Chính quyền xã và nhà trường đã thực hiện tốt nhiệm vụ này, trong đó phát huy tốt vai trò của công tác XHHGD.

Ở Trường THCS Hải Sơn, ngoài việc sử dụng hiệu quả nguồn lực từ ngân sách, nhà trường đã đẩy mạnh công tác XHHGD. Trong đó, huy động sự ủng hộ của các nhà tài trợ, doanh nhân học sinh cũ thành đạt để cùng góp sức cải thiện điều kiện dạy học cho GV và HS. Những nỗ lực tạo sự đổi thay, nâng cao chất lượng dạy – học của Trường THCS Hải Sơn ghi dấu ấn của các nhà hảo tâm trong việc xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn giữ vững và nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường

Nhà giáo Nguyễn Văn Quang – Hiệu trưởng Trường THCS Hải Sơn, chia sẻ: Chúng tôi luôn ý thức công tác XHHGD là việc làm quan trọng, vì đây không chỉ là niềm tin mà còn là động lực tạo sự đổi thay hướng đến chất lượng. Những năm qua, để đáp ứng yêu cầu chất lượng của việc dạy - học, bên cạnh sự quan tâm của các cấp các ngành, Trường THCS Hải Sơn đã huy động sự đóng góp, ủng hộ của những doanh nghiệp, học sinh thành đạt, đã bước đầu thành công trong công tác XHHGD.

Bài học cho thấy, để làm tốt công tác XHHGD, nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về XHHGD. Cùng với sự giúp sức của cấp ủy, chính quyền, các lực lượng cùng tham gia vào công tác XHHGD. Trường đã huy động doanh nghiệp, học sinh cũ của nhà trường - đây là nhân tố tích cực tham gia vào công tác XHHGD. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, huy động sự giúp đỡ của các tổ chức kinh tế chính trị, học sinh thành đạt, phát huy khả năng và lòng nhiệt tình của các nhà tài trợ.- Thầy Quang cho biết.

Nâng cao chất lượng giáo dục từ công tác xã hội hóa ảnh 1

Hội cựu học sinh xã Hải Sơn trao tặng trường phòng máy trị giá 220.000.000đ.

Hướng đến những điều tốt đẹp

Nhà giáo Nguyễn Văn Quang chia sẻ thêm: Từ việc tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp chính quyền và các ban ngành đoàn thể để cùng nỗ lực tạo sự đổi thay của nhà trường. Từ năm 2020 đến nay, nhờ có nguồn thu XHHGD nhiều hạng mục công trình của nhà trường đã được xây dựng: Sân vận động, tường bao, hệ thống sân bê tông, nhà vệ sinh, nhà thi đấu thể thao, lán để xe cho học sinh, phòng học cao tầng cùng đầy đủ các trang thiết bị, phục vụ tốt cho công tác dạy và học.

Nhiều tập thể cá nhân là cựu học sinh nhà trường đã có những trợ giúp như: Hội Cựu học sinh Xã Hải Sơn đã huy động được số tiền hơn 250 triệu đồng, đồng thời tài trợ cho trường một phòng máy tính hiện đại với đầy đủ trang thiết bị. Đến nay trường đã nhận các bộ bàn ghế, 25 bộ máy tính tốc độ cao, loa đài, camera, đường truyền và một số thiết bị khác… Nhiều doanh nghiệp cũng tài trợ xây dựng cảnh quan, sân vận động đáp ứng nhu cầu vui chơi, học tập cho học sinh.

Khi điều kiện dạy – học tốt hơn, nề nếp và chất lượng dạy – học cũng tiến thêm một bước. Các em học sinh ngày càng chăm ngoan tiến bộ, nhà trường đang từng bước đi lên và khẳng định được thương hiệu. Công tác XHHGD không chỉ là sự đầu tư cơ sở vật chất của nhân dân mà còn là việc nhân dân cùng tham gia các kế hoạch giáo dục, cùng nhà trường tổ chức cho HS tham gia các hoạt động trải nghiệm, rèn sự tự tin khi giao tiếp, kỹ năng sống thiết thực., giúp các em có thêm hành trang bước vào đời.

XHHGD ở Trường THCS Hải Sơn với đích hướng đến là những điều tốt đẹp cho HS. Chất lượng GD đại trà của trường đã được nâng cao, từ vị trí luôn ở tốp giữa huyện nay đã dần được nâng lên tốp đầu, chất lượng HS giỏi cũng chuyển biến xếp thứ 4/35 trường trong huyện. Năm 2021, nhà trường có 2 HS đạt giải 3 cấp cấp tỉnh về cuộc thi khoa học kỹ thuật. Đây là niềm vui lớn với không chỉ nhà trường mà còn với các mạnh thường quân, những nghĩa cử và tấm lòng đến với Trường THCS Hải Sơn nhiều năm qua. – Nhà giáo Nguyễn Văn Quang chia sẻ.

Để GD có bước phát triển bền vững và toàn diện, đầu tư nâng cấp hạ tầng cơ sở trường lớp và mua sắm trang thiết bị là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, ở một số địa phương do điều kiện kinh tế chưa cho phép nên cơ sở vật chất của các trường còn hạn chế, chưa đáp ứng kịp thời cho việc giảng dạy và chăm sóc học sinh nhất là khi triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018. Ở huyện Hải Hậu, việc thực hiện tốt công tác XHHGD đã và đang tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động dạy - học tại các nhà trường.

Tranh thủ mọi nguồn lực XHH, tận dụng mọi nguồn lực trong xã hội để giúp các nhà trường có trang thiết bị dạy học tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng dạy – học là điều mà nhiều trường học ở huyện Hải Hậu làm được. Trong đó, Trường THCS Hải Sơn là một điển hình thực hiện hết sức hiệu quả. Xin được cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm dành cho GD, để các thầy cô và em HS có thêm động lực dạy - học tốt. - NGƯT Vũ Thế Hưng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hải Hậu.

Nguồn: giaoducthoidai.vn / Hà An

Học văn bằng 2 ngành gì để làm giảng viên tiếng Anh?

Giáo dục và đào tạo

Em muốn giảng dạy ở trường đại học nhưng chưa biết nên học văn bằng hai ngành Sư phạm Anh, Ngôn ngữ Anh hay chứng chỉ quốc tế.

Hà Nội từng có bao nhiêu cửa ô?

Giáo dục và đào tạo

Chúa Trịnh từng cho đắp thành Đại Đô bao quanh Thăng Long, trổ các cửa ngách để dân ra vào, gọi là các cửa ô.

Chào tân sinh viên bằng 13 thứ tiếng

Giáo dục và đào tạo

Thầy cô trường Đại học Hà Nội chào đón tân sinh viên với loạt ngôn ngữ chuyên ngành như tiếng Anh, Trung, Thái, Tây Ban Nha, Ba Lan...

Học viện Hàng không Vietjet tham gia mạng lưới đào tạo của IATA

Giáo dục và đào tạo

Vietjet ký hợp tác hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), cung cấp các khóa đào tạo, chương trình theo chuẩn quốc tế.

Đại học Bách khoa Hà Nội tăng gấp đôi đợt thi đánh giá tư duy

Giáo dục và đào tạo

Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức 6 đợt thi đánh giá tư duy, gấp đôi năm nay, để lấy kết quả xét tuyển đại học 2024.

Loạt tính từ diễn tả sự mệt mỏi trong tiếng Anh

Giáo dục và đào tạo

Ngoài "tired", tiếng Anh còn nhiều từ khác để diễn tả trạng thái mệt mỏi, ở những mức độ và hoàn cảnh khác nhau.

TP HCM sẽ hướng dẫn giáo viên kiểm tra đầu giờ

Giáo dục và đào tạo

Sở Giáo dục TP HCM nói phản đối việc giáo viên cầm lô tô, xào qua xào lại để chọn học sinh kiểm tra bài cũ đầu giờ, cho hay sẽ có hướng dẫn cụ thể việc này.

Đề nghị Quốc hội xem xét giao Bộ Giáo dục làm sách giáo khoa

Giáo dục và đào tạo

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương giao Bộ Giáo dục tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa.

10 đại học khai phóng hàng đầu nước Mỹ năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Những đại học khai phóng hàng đầu cũng là những nơi hào phóng về hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

10 bằng đại học cho mức lương khởi điểm cao nhất Singapore

Giáo dục và đào tạo

Cử nhân Khoa học máy tính, Đại học Quốc gia Singapore có mức lương trung bình lên tới 84.000 SGD (1,5 tỷ đồng) mỗi năm.