Danh sách bài viết

NASA cảnh báo 1 tiểu hành tinh có chiều cao hơn tháp Big Ben đang hướng về Trái đất

Cập nhật: 07/10/2020

NASA vừa đưa ra lời cảnh báo về một vụ va chạm giữa Trái Đất và một tiểu hành tinh có tên gọi là MONSTROUS, có kích thước gấp đôi .

Hòn đá không gian được kí hiệu là Asteroid 2013 UG1 sẽ “ghé thăm” hành tinh của chúng ta vào sáng thứ năm ngày 18/10 năm nay. Phòng thí nghiệm về Sức đẩy phản lực của NASA (JPL) đã ước tính tiểu hành tinh này có đường kính từ 301,8 ft đến 688,9 ft (92m đến 210m). Tiểu hành tinh có thể cao gấp đôi tháp đồng hồ Big Ben ở London và Tượng Nữ thần Tự do ở New York. Vòng quay thiên niên kỷ ở London, Cầu tháp và Kim tự tháp cũng có thể bị đè bẹp nếu tiểu hành tinh này lao vào Trái đất. Và nếu việc này chưa đủ đáng sợ thì hãy thử hình dung tới sự phá hủy cầu đường một cách thảm khốc khi tiểu hành tinh này rơi xuống.

Tiểu hành tinh sẽ cách Trái đất một khoảng cách gấp 10 lần so với Mặt trăng.
Tiểu hành tinh sẽ cách Trái đất một khoảng cách gấp 10 lần so với Mặt trăng.

Năm 1908 đã từng có một tiểu hành tinh mang tên với độ lớn 772 dặm vuông (2.000 km vuông) va chạm vào Trái đất ở vị trí một khu rừng ở Nga. Và những thiệt hại của nó chúng ta đều có thể đã đọc qua.

Các mối đe dọa tiềm ẩn đối với cuộc sống đôi khi sẽ làm cho chúng ta kinh ngạc. Theo cơ quan Store Data London và Greater Authority London thì diện tích đất của London được ước tính khoảng 606,99 dặm vuông (1,572.1 km vuông).

NASA ước tính tiểu hành tinh Asteroid 2013 UG1 sẽ bay từ khoảng cách 0,02675 đơn vị thiên văn (au) hay 10,41 đơn vị cách Mặt trăng (LD). Một đơn vị thiên văn tương đương với khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trời, nó vào khoảng 92.900.000 dặm (149.600.000 km).

Trong trường hợp này, các tiểu hành tinh sẽ tiếp cận gần Trái đất khoảng 2,48 triệu dặm (bốn triệu km). Khoảng cách gần tương đương với 10,41 lần khoảng không gian giữa Trái đất và Mặt trăng. Nói cách khác, tiểu hành tinh sẽ cách Trái đất một khoảng cách gấp 10 lần so với Mặt trăng. Tiểu hành tinh sẽ đạt khoảng cách gần nhất với Trái đất vào khoảng 3,45am BST (2,45am UTC) vào sáng thứ Năm.

Khoảng cách được ước tính trên có thể cảm thấy như bạn sống hết một đời hòn đá không gian vẫn chưa thể tới nơi nhưng ở quy mô thiên văn, đây là một khoảng cách đáng báo đồng của NASA. Đài quan sát vật lý thiên văn Smithsonian giải thích: các tiểu hành tinh hoặc sao chổi đôi khi đi chệch quỹ đạo đã đưa chúng đến gần quỹ đạo của Trái đất. Do đó, một ngày nào đó một vụ va chạm với Trái đất là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo báo cáo đã có 7000 vụ va chạm xảy ra, bao gồm cả những vụ đồn đoán.

Vào thứ năm, tiểu hành tinh sẽ bay với tốc độ chóng mặt là 30.019,6mph hoặc 13,42km mỗi giây. Tiểu hành tinh Asteroid 2013 UG1 sẽ trở lại khu vực quỹ đạo của Trái đất vào sáng ngày 29 tháng 12 năm 2021, sau đó là một chuyến viếng thăm khác vào ngày 20 tháng 10 năm 2023.


  Nguồn: /

  Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

  Các ngành công nghệ

  Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

  Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

  Các ngành công nghệ

  Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

  Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

  Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

  Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

  Các ngành công nghệ

  Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

  Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

  "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

  "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

  Các ngành công nghệ

  Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.