Danh sách bài viết

NASA "nhờ" AI lập bản đồ cây, phát hiện hàng tỉ cây xanh ở hoang mạc

Cập nhật: 09/10/2020 | Lượt xem: 724

Phát hiện này đặt nền móng cho việc đo đạc mức dự trữ carbon toàn cầu một cách chính xác hơn.

Theo SciTechDaily, các nhà khoa học tại Trung tâm hàng không vũ trụ Goddard của NASA cùng các cộng tác viên quốc tế đã mang đến một phương pháp mới để vẽ bản đồ vị trí và kích cỡ các cây mọc ở ngoài những cánh rừng. Họ phát hiện ra hàng tỉ cây xanh tồn tại ở các vùng khô hạn và bán khô hạn ở Tây Phi.

Ảnh chụp từ không gian các vùng khô hạn ở châu Phi
Ảnh chụp từ không gian cho thấy các vùng khô hạn ở châu Phi thực chất không "trắng" như trên bản đồ thông thường - (Ảnh: NASA)

Sử dụng các máy siêu máy tính mạnh và , nhóm đã ghi nhận hơn 1,8 tỉ cây xanh chỉ gói gọn trong diện tích khoảng 1,3 triệu km vuông. Họ đã lập bản đồ về đường kính tán cây (nhìn từ trên cao xuống), độ che phủ và mật độ biến động ra sao tùy vào lượng mưa và mức độ sử dụng đất đai.

Theo nhóm, việc lập bản đồ các cây không thuộc rừng ở mức độ chi tiết thế này thường tốn nhiều tháng, nhiều năm nếu dùng các phương pháp phân tích truyền thống. Phương pháp mới của họ chỉ tốn vài tuần. Các dữ liệu hình ảnh độ phân giải cao và AI mạnh mẽ cho thấy một đột phá về công nghệ.

Nghiên cứu này dự kiến sẽ tiên phong trong vẽ bản đồ của các cây không thuộc rừng trong một diện tích lớn, đồng thời tính toán được lượng carbon dự trữ bởi các cây này. Số liệu về dự trữ carbon rất cần thiết để hiểu được chu trình carbon của Trái đất và nó thay đổi như thế nào theo thời gian, có ý nghĩa trong nghiên cứu môi trường và biến đổi khí hậu.

"Mục tiêu của chúng tôi là biết được có bao nhiêu carbon dự trữ trong các cây riêng lẻ giữa vùng khô hạn và bán khô hạn rộng lớn của thế giới. Sau đó, chúng tôi cần hiểu được cơ chế dẫn đến việc dự trữ carbon ở những vùng này", Compton Tucker - nhà khoa học sinh quyển tại phân ban khoa học Trái đất thuộc NASA Goddard, cho biết.

"Từ góc nhìn chu trình carbon, các khu vực khô cằn này vốn không được vẽ đầy đủ trên bản đồ về mật độ và lượng carbon. Nó chỉ là một vùng màu trắng trên các bản đồ. Các vùng này cơ bản đã bị bỏ qua, bởi vì các vệ tinh thông thường không nhìn thấy được các cây riêng lẻ mà chỉ thấy được khu rừng. 

Giờ đây chúng tôi đang lấp vào những điểm trắng trên bản đồ, một việc làm khá hào hứng", Martin Brandt - phó giáo sư địa lý tại Đại học Copenhagen lãnh đạo cuộc nghiên cứu, chia sẻ.


  Áo khoác nhận tin nhắn dành cho lực lượng cứu hộ

  Các ngành công nghệ

  Các chuyên gia tại Viện nghiên cứu SINTEF vừa phát triển mẫu áo khoác có khả năng giúp các nhân viên cứu hỏa hoặc thành viên lực lượng cứu hộ, cứu nạn giữ liên lạc với nhau.

  Súng Gauss được chế tạo bằng công nghệ in 3D

  Các ngành công nghệ

  Một khẩu súng Gauss được chế tạo bởi công nghệ in 3D. Đây là súng Gauss hoàn toàn tự động, mang tên CG-42, chứa được 15 băng đạn, thời gian bắn hết mỗi băng đạn là 1,5 giây.

  Giám sát an ninh tại gia giá rẻ

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống camera giám sát an ninh chứng tỏ được hiệu quả của mình ở nhiều trường hợp nhưng giá của chúng khá cao với phần lớn người dùng.

  Airbus nghiên cứu máy bay điện

  Các ngành công nghệ

  Tập đoàn Airbus đã công bố kế hoạch chế tạo máy bay cỡ nhỏ chạy bằng động cơ điện tử lai, giống như cách tiếp cận hiện nay của các hãng xe ô tô.

  Đèn chân không phát tia cực tím rẻ tiền mà hiệu quả

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Nhật Bản đã chế tạo được loại đèn chân không phát tia cực tím ở dải sóng ngắn từ 140 đến 220 nanom.

  Máy dò tìm vật liệu gây nổ dưới biển

  Các ngành công nghệ

  Thiết bị không người lái có nhiệm vụ phát hiện vật liệu gây nổ dưới biển, giúp hạn chế nguy cơ gây nổ và đảm bảo an toàn tính mạng cho con người.

  Nissan giới thiệu xe tự làm sạch vết bẩn nhờ lớp sơn phủ nano

  Các ngành công nghệ

  Rửa xe là một việc đầy hứng thú với những người “yêu xe như con”, nhưng cũng là việc rất nhàm chán với một số khác.

  Sạc pin điện thoại bằng tuabin gió

  Các ngành công nghệ

  Mới đây, công ty Skajaquoda (Mỹ) đã trình làng tuabin gió di động Trinity – thiết bị có khả năng sạc pin điện thoại trong mọi hoàn cảnh, vì chỉ cần một cơn gió nhẹ.

  Công nghệ biến đổi ánh nắng thành nhiên liệu nhiệt năng

  Các ngành công nghệ

  Năng lượng tỏa ra từ Mặt trời trong một giờ có thể đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của Trái đất trong một năm, nhưng việc trưng thu nguồn năng lượng này là một thách thức, đặc biệt khi trời tối.

  Công nghệ làm lạnh giúp giảm chi phí thu và lưu giữ carbon

  Các ngành công nghệ

  Trong nhiều năm qua, việc thu thập và lưu trữ carbon (CCS) đã được xem là một bước tiến mặc dù tốn kém nhưng rất cần thiết để giảm thiểu khí thải và bảo vệ môi trường.