Danh sách bài viết

nCoV có thể phát tán rộng nhờ bám vào đế giày

Cập nhật: 03/04/2021

Gần một nửa đế giày của nhân viên y tế ở khoa ICU chứa nCoV. Ảnh: IFL Science.

Gần một nửa đế giày của nhân viên y tế ở khoa ICU chứa nCoV. Ảnh: IFL Science.

Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 10/4 chia sẻ phát hiện của nhóm nghiên cứu ở Viện Hàn lâm Y học Quân sự tại Bắc Kinh, Trung Quốc, về việc nCoV có thể bắn xa 4 m theo giọt dịch lỏng từ người mắc bệnh và bám vào giày để phát tán rộng rãi.  

Theo CDC, khả năng lây lan cực nhanh của nCoV dấy lên nhiều lo ngại về những con đường truyền nhiễm khác nhau. Con đường lây lan chính của nCoV là qua tiếp xúc gần với giọt dịch lỏng bắn ra từ đường hô hấp của người mắc bệnh. Việc hiểu rõ điều kiện nhiễm khuẩn trong các khoa của bệnh viện đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện quy trình an toàn cho nhân viên y tế. Các nghiên cứu trước đây phát hiện nCoV trên bề mặt đồ vật ở phòng của bệnh nhân có triệu chứng và khu vực phòng vệ sinh. Virus cũng có thể tồn tại 7 ngày trên khẩu trang y tế và 72 giờ trên nhựa.  

Để xác định nCoV có thể phát tán bao xa, nhóm nghiên cứu kiểm tra mẫu vật không khí và bề mặt ở khoa chăm sóc tích cực (ICU) và khoa điều trị Covid-19 ở bệnh viện Hỏa Thần Sơn tại Vũ Hán, Trung Quốc từ ngày 19/2 đến 2/3. ICU có 15 bệnh nhân mắc bệnh nặng trong khi khoa điều trị Covid-19 có 24 bệnh nhân dạng nhẹ. Nhóm nghiên cứu dùng tăm bông lấy mẫu vật từ những đồ vật có thể nhiễm khuẩn cũng như từ không khí trong nhà và ống thông khí.  

Khoa ICU có mức độ nhiễm khuẩn cao hơn so với khoa điều trị Covid-19. Mẫu vật lấy từ sàn nhà cũng cho kết quả dương tính với nCoV, có thể do trọng lực khiến phần lớn giọt dịch lỏng chứa virus rơi xuống đất hoặc giày của nhân viên y tế vô tình tiếp xúc với virus. Ngoài ra, gần một nửa mẫu vật từ đế giày của nhân viên y tế ở ICU xét nghiệm dương tính, chứng tỏ giày dép có thể là đồ vật trung gian mang virus. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy lượng lớn virus ở đồ vật mà nhân viên y tế hoặc bệnh nhân thường xuyên chạm vào, bao gồm chuột vi tính, thùng rác, thanh vịn ở giường bệnh và tay nắm cửa.  

Nhóm tác giả cho biết nghiên cứu của họ còn một số hạn chế. Ví dụ, xét nghiệm mẫu vật cho thấy sự tồn tại của virus nhưng không giúp xác định virus có thể sống sót và lây nhiễm hay không. Tuy nhiên, phát hiện vẫn có giá trị sử dụng trong cải thiện điều kiện ở nhiều môi trường, bao gồm bệnh viện. CDC khuyến cáo mọi người nên khử trùng đế giày trước khi ra khỏi phòng khám có bệnh nhân Covid-19, đồng thời áp dụng quy trình an toàn chặt chẽ hơn với nhân viên y tế.  

An Khang (Theo IFL Science)


Nguồn: /

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.