Danh sách bài viết

Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

Cập nhật: 18/09/2023

Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc, chứng minh rằng và học máy (machine learning) có thể tạo ra bố cục không gian hiệu quả hơn con người.

Kết luận này xuất phát từ mục tiêu tìm kiếm giải pháp để cải thiện các thành phố ở Trung Quốc đang hứng chịu tình trạng tắc nghẽn và bê tông hóa.

 AI có thể làm một số bước trong quy hoạch đô thị tốt hơn con người.
AI có thể làm một số bước trong quy hoạch đô thị tốt hơn con người. (Ảnh minh họa: Getty).

Họ phát triển một hệ thống AI để giúp giải quyết nhiệm vụ tính toán các con số. Công việc tưởng như tẻ nhạt này kỳ thực đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong công tác quy hoạch đô thị.

Trên thực tế, sau khi được ứng dụng AI, hệ thống có thể tạo ra các quy hoạch đô thị vượt trội hơn thiết kế của con người khoảng 50% trên ít nhất 3 chỉ số. Đó là khả năng tiếp cận dịch vụ, không gian xanh và mức độ giao thông.

Bắt đầu từ quy mô nhỏ, nhóm nghiên cứu đã giao nhiệm vụ cho AI thiết kế các khu đô thị có diện tích chỉ vài km2.

Sau 2 ngày đào tạo và sử dụng một số mạng lưới quy hoạch nội bộ, hệ thống AI đã tìm ra cách bố trí đường và sử dụng đất hợp lý cho cả một thành phố chỉ trong 15 phút.

Theo Yu Zheng, nhà khoa học tự động hóa, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, áp dụng tự động hóa có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong khâu quy hoạch.

"Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện", Zheng chia sẻ.

Nhà nghiên cứu cho biết, việc tự động hóa các nhiệm vụ tốn nhiều thời gian nhất của quy hoạch đô thị sẽ giúp các nhà quản lý tập trung tốt hơn vào các nhiệm vụ như bố trí cư dân, cải thiện tính thẩm mỹ.

So sánh quy trình làm việc kết hợp giữa AI và con người so với mô hình chỉ dựa trên con người, Zheng và các đồng nghiệp nhận thấy phương pháp có thể tăng khả năng tiếp cận lên tới 12%.

Ông hy vọng rằng trong tương lai gần, hệ thống AI sẽ có thể hoạt động như một trợ lý cho các nhà quy hoạch đô thị, khi giúp chúng ta tạo ra các ý tưởng được tối ưu hóa bằng thuật toán.

Những ý tưởng này sau đó vẫn cần sự vào cuộc của chuyên gia nhằm xem xét, điều chỉnh và đánh giá dựa trên phản hồi của cộng đồng, để tạo ra kết quả hoàn thiện nhất.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.