Danh sách bài viết

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Cập nhật: 18/03/2022

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Nghiên cứu này do Yoshihiro Kawaoka, chuyên gia virus tại Đại học Tokyo, đứng đầu. Kawaoka và các cộng sự của ông đã công bố phát hiện của họ trên Tạp chí Y học England vào ngày 9/3.

Kết luận từ nghiên cứu cũng cho thấy thuốc kháng thể đơn dòng của Eli Lily giảm hiệu quả với chủng phụ BA.2 (còn gọi là Omicron "tàng hình"). Hai kháng thể có trong thuốc là etesevimab và bamlanivmab không vô hiệu hóa được Omicron "tàng hình" ở liều lượng cơ bản như thử nghiệm. Các chuyên gia đã phải tăng hàm lượng lên ba lần để đạt hiệu quả tương đương với biến chủng Omicron gốc.

Nhóm tác giả nhận định thuốc tiêm tĩnh mạch remdesivir và các thành phần hoạt tính trong hai thuốc kháng virus molnupiravir và Paxlovid gần như giữ nguyên hiệu quả. Phương pháp tác dụng cao nhất với BA.2 là Evusheld, có khả năng ngăn ngừa Covid-19 ở người dễ chuyển nặng.

Nhóm chuyên gia đã thử nghiệm 7 loại kháng thể đơn dòng, ba kháng thể kết hợp và phương pháp kháng virus trên tế bào linh trưởng (không phải con người) để đưa ra những kết luận trên.

Các nhà khoa học thường lo lắng virus khi đột biến sẽ có đặc tính mới giúp chúng trốn tránh được các loại thuốc điều trị, đặc biệt là phương pháp kháng thể. Nhưng nghiên cứu trên đã cho thấy một số loại thuốc kháng virus và kháng thể vẫn hiệu quả chống lại biến chủng mới.

BA.2 được biết đến là dòng phụ của biến chủng Omicron. Nó còn được gọi là biến chủng "tàng hình" do thiếu mất một đột biến đặc trưng của Omicron cơ bản. Biến chủng phụ lây lan nhanh chóng hơn so với phiên bản gốc là BA.1, song không gây ra triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Trước đó, các chuyên gia cũng cho biết tiêm chủng vẫn hiệu quả ngừa tình trạng nhập viện và tử vong do BA.2 và các dòng phụ khác của Omicron. Giới chức y tế Anh đã so sánh tác dụng chống nhiễm BA.1 và BA.2 của vaccine và không nhận thấy điểm khác biệt. Ở cả hai chủng phụ, ba liều vaccine hiệu quả mạnh mẽ, ngăn ngừa nhập viện và tử vong.

BA.2 cũng không trốn tránh được miễn dịch do lần nhiễm Omicron trước đó tạo ra. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết người từng nhiễm BA.1 khó tái nhiễm BA.2.

Thuốc molnupiravir sản xuất tại Công ty Boston Việt Nam (Bình Dương) ngày 23/2. Ảnh: Quỳnh Trần

Thuốc molnupiravir sản xuất tại Công ty Boston Việt Nam (Bình Dương), ngày 23/2. Ảnh: Quỳnh Trần

Thục Linh (Theo Science Daily, NY Times)

Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...