Danh sách bài viết

Ngồi ghế nào trên máy bay ít xóc nhất?

Cập nhật: 10/05/2021

Bên cạnh việc đặt vé máy bay sao cho rẻ, đóng gói hành lý thế nào cho gọn gàng hoặc thậm chí là mang theo tai nghe chống ồn để đi máy bay thì việc chọn chỗ ngồi cũng là một trong những yếu tố quan trọng để bạn có một chuyển đi thoải mái hơn, hạn chế những điều khó chịu có thể gây ảnh hưởng sau khi bạn hạ cánh. Trên thực tế, tùy vào việc bạn ưu tiên cái gì mà sẽ có chỗ ngồi thích hợp, thí dụ muốn bớt ồn thì ngồi ở ghế phía trước cạnh lối đi, muốn bay êm thì ngồi ở ghế ngang cánh,…
 

chon_cho_ngoi_may_bay_Tinhte_1.png


Muốn ngồi êm, hãng chọn ghế trên cánh

Theo tiến sĩ Quay Snyder, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành và đồng sáng lập Trung tâm cố vấn y tế hàng không thì những chỗ ngồi ở phía trước và phía sau máy bay có xu hướng gập ghềnh nhiều hơn so với chỗ ngồi ngang với cánh. Do đó, nếu muốn được ngồi êm nhất thì nên chọn các hàng ghế ngang với cánh.

Muốn yên tĩnh nhất, hãy chọn hàng ghế càng gần phía trước khoang máy bay

QUẢNG CÁO


Nếu muốn hạn chế được tiếng ồn từ động cơ máy bay, hãng chọn chỗ ngồi càng gần đầu khoang máy bay càng tốt. Mặc dù vẫn có thể bị làm phiền bởi tiếng nói chuyện, cười đùa của những hành khách khác nhưng chí ít, những ghế càng cách xa động cơ máy bay ở phía trước thì càng yên tĩnh. Tốt hơn nữa, hãy chọn chỗ ngồi ở hàng ghế giữa hoặc chí ít là cạnh lối đi bởi có nghiên cứu chỉ ra rằng chỗ ngồi ở cạnh lối đi sẽ có tiếng ồn thấp hơn vài dB so với chỗ ngồi sát cửa sổ.
 

chon_cho_ngoi_may_bay_Tinhte_1.jpg

Muốn ngủ, hãy chọn ghế cạnh cửa sổ, nằm ở bên trái, gần khu vực trung tâm khoang máy bay

Những người thường xuyên bay cho biết các cửa sổ nằm ở bên trái sẽ được đặt lệch tâm so với ghế ngồi, từ đó có chỗ tựa đầu thoải mái hơn. Mặt khác, những chỗ ngồi ở trung tâm máy bay sẽ giúp bạn không bị làm phiền bởi các phòng vệ sinh hoặc khu bếp vốn khá ồn ào.

Muốn ra máy bay nhanh hơn, hãy chọn ghế nằm bên trái và phía trước máy bay

Tất nhiên, những người ngồi ở hàng ghế càng gần phía trước sẽ cần được ra máy bay nhanh hơn sau khi hạ cánh, không cần phải đợi chờ xếp hàng trên lối đi. Cửa ra chính của hầu hết những chiếc máy bay đều nằm bên trái nên những hành khách ngồi ở dải bên phía này có xu hướng ra nhanh hơn so với bên phải.
 

chon_cho_ngoi_may_bay_Tinhte_5.jpg

Muốn có chỗ duỗi chân thoải mái, hãy chọn dãy ghế cửa thoát hiểm

Những hàng ghế nằm ở vị trí cửa thoát hiểm luôn được thiết kế khoảng không giữa các dãy ghế rộng hơn so với các vị trí còn lại trên máy bay. Tuy nhiên, lưu ý rằng có một số máy bay thân rộng thì dù hàng ghế ngay cửa thoát hiểm sẽ rộng rãi hơn nhưng đổi lại, phần ghế có thể không có chỗ tựa đầu.

Muốn có chỗ cho em bé, chọn ghế ngay vách ngăn
Hầu hết những ghế ở vách ngăn trên máy bay đều có nhiều không gian hơn để trẻ con có thể đứng xuống hoặc ngồi trên sàn máy ba y (nếu được cho phép, chỉ lưu ý là các hàng ghế gần vách ngăn nhưng ngay vị trí cửa thoát hiểm sẽ không cho phép đặt em bé dưới sàn).

chon_cho_ngoi_may_bay_Tinhte_2.jpg
Muốn ăn sớm hơn, không bị hết món, hãy chọn hàng ghế phía trước

Dịch vụ cung cấp đồ ăn thường theo quy tắc từ trước ra sau trên máy bay (cũng có một số hãng cung cấp đồ ăn tùy vào hướng bay từ đông sang tây hay ngược lại). Do đó các chuyên gia cho rằng nếu muốn chọn thức ăn trước, tránh tình trạng bị hết món thì nên chọn hàng ghế phía trước khoang máy bay.

Muốn có chỗ ngồi an toàn nhất có thể, hãy chọn ghế cạnh lối đi và nằm ở đằng sau, ngay phía sau mép cánh

Một nghiên cứu tiến hành bởi Popular Mechanics đã phát hiện rằng những hành khách ngồi gần đuôi máy bay sẽ có tỷ lệ sống sót cao hơn 40% so với những hành khách ngồi ghế đầu nếu có tai nạn xảy ra. Đặc biệt hơn, những hàng ghế ngay phía sau mép cánh (không phải trên đó) là có tỷ lệ sống sót cao nhất. Mặt khác, việc chọn ngồi ở cạnh lối đi sẽ tạo cơ hội thoát khỏi máy bay nhanh hơn trong tình huống hạ cánh khẩn cấp.
 

cv.jpg

Nên sử dụng bóng đèn nào làm đèn học?

Các ngành công nghệ

Tôi ra vài cửa hàng điện hỏi mua bóng đèn học, họ đều nói loại bóng lead rất hại mắt, không tin có thể đi hỏi bác sĩ và bán cho tôi bóng compact. Khi dùng thử bóng compact tôi thấy rất chói mắt và nóng. Tôi rất hoang mang, xin hỏi loại bóng đèn nào...

Vụ va chạm khổng lồ sinh ra hai mặt trăng sao Hỏa

Các ngành công nghệ

Các mặt trăng của sao Hỏa có thể được hình thành sau khi sao Hỏa va chạm với một hành tinh sơ khai có kích thước bằng 1/3 nó.

Voi con khóc, ôm xác mẹ không rời suốt 24 tiếng

Các ngành công nghệ

Voi con ba tuổi khóc thương bên xác mẹ trong một khu rừng ở Ấn Độ và liên tục cố gắng đánh thức con mẹ dậy.

Nước trên Trái Đất có nguồn gốc từ đâu?

Các ngành công nghệ

Xin hỏi nước trên Trái Đất xuất hiện nhờ đâu và có từ khi nào? (Ngọc Anh)

Phát hiện loài gừng mới ở Quảng Ngãi

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Viện sinh học nhiệt đới vừa công bố loài thực vật thuộc họ gừng ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Vật thể nghi là đĩa bay lơ lửng 10 tiếng giữa trời Thượng Hải

Các ngành công nghệ

Hàng trăm người dân ở Thượng Hải, Trung Quốc, báo cáo trông thấy một chiếc đĩa bay khổng lồ lơ lửng trên bầu trời thành phố suốt 10 tiếng.

Thằn lằn bị rắn nuốt chửng cố thò đầu cắn trả

Các ngành công nghệ

Một nhà tự nhiên học người Mỹ nhanh tay ghi lại khoảnh khắc con thằn lằn há miệng to hết cỡ để cắn vào mình rắn trước khi bị nuốt chửng hoàn toàn.

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể tiềm ẩn sự sống

Các ngành công nghệ

Mặt trăng Titan của sao Thổ có thể chứa các chất tiền sinh học cần thiết cho sự sống phát triển.

Thảm cảnh của bò tót trong những trận đấu

Các ngành công nghệ

Phía sau những trận thi đấu bò tót và chiến thắng của đấu sĩ, con bò tót phải chịu nhiều đau đớn, thương tổn, khiến nó trở nên yếu đi và vô cùng dễ kích động.

Ngồi ghế nào trên máy bay ít xóc nhất?

Các ngành công nghệ

Xin hỏi khi máy bay di chuyển, ngồi ở đầu hay đuôi máy bay sẽ ít bị xóc nảy hơn? Rất mong được các bạn giải đáp. (Huyền Anh)