Danh sách bài viết

Người hai lần nhiễm virus SARS-CoV-2 với các triệu chứng khác nhau

Cập nhật: 08/11/2020 | Lượt xem: 736

Ở Mỹ có một người đàn ông bị mắc Covid-19 hai lần, mỗi lần với các triệu chứng khác nhau.

Lần đầu tiên anh thanh niên 29 tuổi người Mỹ này bị nhiễm bệnh là vào tháng Ba. Bệnh kèm theo sốt cao, khó thở và đau toàn thân. Hai tháng sau, lượng kháng thể được tìm thấy trong máu và tình trạng chung của anh ta thậm chí còn cho phép người này chạy bộ trở lại.

Người đã mắc bệnh đường hô hấp cấp do virus theo mùa có thể miễn dịch với nhiều chủng virus corona.
Người đã mắc bệnh đường hô hấp cấp do virus theo mùa có thể miễn dịch với nhiều chủng virus corona.

Tuy nhiên, đến tháng Bảy, sức khỏe của anh ta lại xấu đi. Người thanh niên thấy chán ăn, sút cân nhiều và mệt đến mức không thể leo lên cầu thang, thậm chí nói chuyện điện thoại.

Tiến sĩ Susan Kline, giáo sư y khoa tại Khoa bệnh truyền nhiễm và y học quốc tế thuộc Đại học Y Minnesota, lưu ý rằng những trường hợp như vậy có thể là ví dụ về tình trạng tái nhiễm. Để xác định được điều này cần phải tiến hành giải mã trình tự gene của các mẫu virus, bác sĩ chuyên khoa cho biết.

Trước đó, nhà virus học Alexander Chepurnov, cựu trưởng phòng thí nghiệm tại trung tâm Vector cho biết khả năng miễn dịch đối với coronavirus kéo dài khoảng 6 tháng sau khi phát bệnh. Theo ông, hiện không có hy vọng hình thành miễn dịch cộng đồng.

Trước đó, cơ quan báo chí của Rospotrebnadzor thông tin, những người có những đột biến gene nhất định sẽ không nhiễm virus SARS-CoV-2, 

Cơ quan này cho biết một số thay đổi trong gene có thể làm cho bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào tế bào dễ dàng hơn hoặc khó khăn hơn.

"Do đó, việc xác định các biến thể về gene giúp xác định được cả những người có nguy cơ mắc Covid-19 ở thể nặng cũng như những người "may mắn" có khả năng "tự bảo vệ"", thông báo viết.

Rospotrebnadzor cũng nhắc lại một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, theo đó, những người đã mắc bệnh đường hô hấp cấp do virus theo mùa có thể miễn dịch với nhiều chủng virus corona, trong đó có SARS-CoV-2. Tuy nhiên các chuyên gia chưa thể xác định được khả năng miễn dịch đó hiệu quả đến đâu.


  Trung Quốc công bố nghiên cứu bất ngờ về Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo bắt đầu điều tra nguồn gốc của Covid-19, các báo cáo khoa học khác đã xuất hiện để đưa ra những thông tin khác nhau.

  Moderna đã thiết kế vaccine Covid-19 đột phá chỉ trong 2 ngày như thế nào?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả phòng bệnh tới 95%, nhưng điều ấn tượng hơn là công ty đã thiết kế vaccine của mình chỉ trong 2 ngày vào tháng 1/2020.

  Một "sai lầm ngớ ngẩn" đã vô tình làm tăng hiệu quả của một loại vắc xin Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Các nhà nghiên cứu đã mắc một sai lầm nghiêm trọng trong quá trình phát triển và thử nghiệm vắc-xin coronavirus ở Oxford, dẫn đến một kết quả ngoài mong đợi.

  Vaccine phải được vận chuyển như thế nào để đảm bảo an toàn?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine là một trong những sản phẩm cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ, một phần vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, và vì nó lại dễ hư hỏng do nhiệt độ.

  Nước súc miệng có thể diệt virus Corona trong 30 giây

  Y tế - Sức khỏe

  Nghiên cứu tại Đại học Cardiff (Anh) cho kết quả nước súc miệng chứa trên 0.07% cetypyridinium chloride (CPC) có thể diệt virus Corona trong 30 giây.

  Mỹ cấp phép dụng cụ tự xét nghiệm Covid-19 trong 30 phút

  Y tế - Sức khỏe

  Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có thể được thực hiện và cho kết quả ngay tại nhà trong vòng 30 phút.

  Vaccine Covid-19 Pfizer hoàn tất thử nghiệm, hiệu quả 95%

  Y tế - Sức khỏe

  Hãng dược Pfizer đã hoàn tất thử nghiệm vaccine BNT162b2, cho thấy sản phẩm đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.

  Tái nhiễm nCoV - Hiện tượng mơ hồ với cả thế giới

  Y tế - Sức khỏe

  Hiện tượng liên tục tái nhiễm nCoV đặt ra câu hỏi liệu điều này ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của vaccine, khả năng miễn dịch cộng đồng.

  Trung Quốc khoe vắc xin chống được "mọi chủng virus corona trên thế giới"

  Y tế - Sức khỏe

  Có 4 loại vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bật đèn xanh tiêm chủng vắc xin đại trà vi mục đích khẩn cấp.

  Vaccine Covid-19 của Pfizer hiệu quả 90%

  Y tế - Sức khỏe

  Với hiệu quả phòng ngừa trên 90% sau liều tiêm thứ hai một tuần, vaccine của Pfizer mở ra bước đột phá mới trong nỗ lực chiến thắng đại dịch.