Danh sách bài viết

Người học hoang mang trước tin hơn 56.000 chứng chỉ IELTS bị cấp sai quy định

Cập nhật: 09/05/2024

IELTS hiện là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam

SHUTTERSTOCK

Theo kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT, Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam (IDP) đã cấp 56.230 chứng chỉ IELTS sai quy định trong năm 2022. Bởi, từ ngày 17.11.2022, Bộ GD-ĐT mới cho phép IDP liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ, nhưng trước đó đơn vị này đã tổ chức 555 đợt thi tại hơn 30 tỉnh, thành Việt Nam. Theo quy định, các chứng chỉ bị cấp sai sẽ không có giá trị khi xét tốt nghiệp THPT hay xét tuyển ĐH.

Lo bị hủy kết quả

Thông tin trên khiến nhiều thí sinh bày tỏ lo ngại nếu các bên liên quan không có phương án xử lý phù hợp. Nguyễn Phúc Duy Khang, sinh viên năm nhất Trường ĐH RMIT (TP.HCM), không biết "đi đâu về đâu" nếu trường hoặc Bộ GD-ĐT cho rằng chứng chỉ IELTS của anh không có giá trị, từ đó hủy kết quả trúng tuyển và yêu cầu nam sinh phải thi lấy chứng chỉ mới.

"Vì trường yêu cầu đầu vào khá cao, ở mức IELTS 6.5, không kỹ năng nào dưới 6.0 nên nếu phải ôn tập và thi lại để được học tiếp, tôi có thể nghỉ học, ra đi làm luôn vì hiện tại không cần sử dụng chứng chỉ này nữa", Khang bộc bạch, cho biết thêm anh đã thi IELTS hồi tháng 4.2022 tại một trung tâm khảo thí của IDP ở Q.3, TP.HCM.

Phạm Xuân Thông, sinh viên năm nhất Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, thi IELTS hồi tháng 7.2022 để được miễn thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT và dùng kết quả này xét tuyển vào các trường ĐH. Theo Thông, các bên cần đưa ra biện pháp hợp tình, hợp lý cho những thí sinh đã thi lấy chứng chỉ này để có thể dùng cho mục đích học tập hoặc làm việc, "vì lỗi hoàn toàn không thuộc về thí sinh".

"IDP cũng cần lên tiếng lý giải, trấn an để củng cố niềm tin cho các sĩ tử đã đăng ký thi IELTS tại đơn vị này để phục vụ cho các mục đích xét tuyển ĐH thời gian tới. Và chính thí sinh lớp 12 cũng cần cân nhắc kỹ lựa chọn về chứng chỉ, đơn vị tổ chức thi trong thời điểm này để tránh xảy ra điều đáng tiếc", Thông nhận xét.

Phụ huynh nghe tư vấn về bài thi IELTS trong một sự kiện tổ chức hồi tháng 3 ở TP.HCM

NGỌC LONG

Tương tự, Nguyễn Nhật Minh Thư, sinh viên năm nhất Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, cũng băn khoăn, không biết việc chứng chỉ IELTS của cô bị cấp sai quy định có ảnh hưởng gì đến giá trị của nó hay không. Dự thi hồi tháng 10.2022 và dù sau đó không dùng đến chứng chỉ này vì trường thay đổi phương thức xét tuyển, Thư cũng mong nhận được lời giải thích phù hợp để tiếp tục thi IELTS cho mục đích tốt nghiệp.

Mặt khác, M.P, cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), bày tỏ lo ngại trong trường hợp chứng chỉ IELTS của cô bị xem là vô giá trị, thì kết quả tốt nghiệp từ 2 năm trước có bị hủy? "Nếu trường hợp đó thực sự xảy ra, sẽ rất bất công khi sai phạm hành chính từ phía đơn vị tổ chức thi lại đẩy thí sinh trở thành người 'chịu tội', dù chính họ không hề hay biết gì", M.P nêu quan điểm.

Thí sinh nên lưu ý gì?

Bùi Long Đức, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM), chia sẻ nhiều bạn cùng lớp em không lo lắng trước tin hơn 56.000 chứng chỉ IELTS của IDP bị cấp sai quy định. Bởi, nếu muốn được miễn thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển ĐH trong năm nay, học sinh thường thi vào cuối năm lớp 11 hoặc trong năm lớp 12, tức từ năm 2023 đến 2024, thay vì thi trước đó tận 2 năm, vào 2022.

"Việc lựa chọn thời điểm thi nêu trên giúp tụi em có thêm thời gian ôn luyện để đạt kết quả tốt nhất và tránh việc chứng chỉ hết hạn quá sớm, ảnh hưởng đến các kế hoạch học tập khác vì điểm thi IELTS chỉ có hiệu lực trong 2 năm. Song, một số bạn có thể thi từ 2022 để dự phòng và may mắn đạt được mốc điểm như ý nên cũng cần có hướng xử lý phù hợp, vì việc yêu cầu thi lại vào cận mùa thi này khá gay go", Đức cho hay.

Nhiều thí sinh lo lắng việc chứng chỉ IELTS bị cấp sai quy định có thể ảnh hưởng đến cơ hội học tập, nhất là khi đã qua 2 năm

PEXELS

Trong khi đó, thầy Đinh Quang Tùng, Giám đốc học thuật YSchool, khuyên thí sinh giữ bình tĩnh, tiếp tục theo dõi động thái tiếp theo từ các bên liên quan. "Tôi tin khó có khả năng trường ĐH hủy kết quả trúng tuyển hoặc tốt nghiệp của sinh viên rồi yêu cầu các bạn phải thi lại, vì điều này sẽ mất rất nhiều nhân lực, vật lực và thời gian", thầy Tùng nêu quan điểm.

Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, thí sinh có thể xem xét thi lại hoặc tìm các phương án thay thế. "Nếu trong quá trình học tập, làm việc vừa qua, các bạn có dùng tiếng Anh ở tần suất nhất định, dù không quá nhiều, và có ôn lại cấu trúc đề, thì việc đạt mức điểm cũ hay cao hơn hoàn toàn khả thi. Suy cho cùng, IELTS hay các bài thi khác đều đánh giá năng lực dùng ngoại ngữ chứ không phải kỹ năng thuộc lòng", thầy Tùng nói.

"Cũng cần nhìn nhận, vấn đề cấp sai quy định là câu chuyện giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và IDP, thế nên các thí sinh dùng điểm thi IELTS để nộp đơn xin học ở các trường nước ngoài và cơ quan xét duyệt thị thực sẽ không bị ảnh hưởng", thầy Tùng lưu ý thêm.

Thanh Niên đã liên hệ với đại diện IDP Việt Nam và sẽ sớm cập nhật thông tin mới nhất về hướng xử lý của IDP với những chứng chỉ IELTS bị cấp sai quy định.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Kaito Kid 'đoán đề', thí sinh trắng đêm giải mã: 'Việt Bắc', 'Đất nước' được 'gọi tên'?

Giáo dục và đào tạo

Sáng nay (28.6), thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 với môn thi đầu tiên là ngữ văn. Để chuẩn bị, nhiều thí sinh chọn thao thức đến nửa đêm để giải mã hình ảnh 'đoán...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đề thi, bài thi được bảo quản ra sao ?

Giáo dục và đào tạo

Phần lớn hội đồng thi hiện nay đang áp dụng hình thức giao đề 1 lần và thu bài thi 1 lần. Do vậy, các điểm thi có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong khâu bảo quản đề thi và bài thi của...

Sáng nay, hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ

Giáo dục và đào tạo

Sáng nay (27.6), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với bài thi đầu tiên là môn ngữ văn.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh sôi nổi đoán đề nhưng không dám 'tủ'

Giáo dục và đào tạo

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là năm cuối theo chương trình phổ thông cũ, nhiều thí sinh (TS) cuối cấp tuy hào hứng đoán đề thi ngữ văn nhưng đều chọn ôn tập dàn trải, vì lo ngại đề...

Nguy cơ thiết bị gian lận len lỏi vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục và đào tạo

Trong vòng 30 ngày qua, theo thống kê từ Google Trend, các từ khóa có xu hướng được tìm kiếm gia tăng ở VN gồm: camera mini ngụy trang, đồng hồ camera, camera mini, camera siêu nhỏ, bút...

Tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học bằng học bạ

Giáo dục và đào tạo

Trong mùa tuyển sinh 2024, thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy có khoảng 20 phương thức xét tuyển ĐH, trong đó có 10 phương thức xét tuyển kết hợp. Trong đó,...

Một thí sinh tai nạn tàu hỏa mất hai chân trước ngày thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục và đào tạo

Một thí sinh tại Trường THPT Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) bị tai nạn tàu hỏa, cụt hai chân cách thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT ít ngày.

Bên trong phòng thi đặc biệt của thí sinh bị viêm tủy đốt sống cổ ở TP.HCM

Giáo dục và đào tạo

Sáng 26.6, hơn 90.000 thí sinh tại TP.HCM tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với bài thi đầu tiên là môn ngữ văn. Trong đó, có thí sinh đặc biệt được đặc cách thi phòng...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: 'Tiếc là năm sau các em sẽ mất niềm vui đoán đề!'

Giáo dục và đào tạo

Sáng 27.6, hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu làm bài thi tốt nghiệp THPT 2024 môn ngữ văn. Ngay trước cổng trường thi, nhiều sĩ tử ở TP.HCM cảm thấy may mắn khi là thế hệ cuối cùng được 'đoán đề'...

Thái Bình: Sự cố gây mất điện trong buổi sáng thi môn văn

Giáo dục và đào tạo

Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia, khi thí sinh đang làm bài thi môn ngữ văn, bỗng trên địa bàn TP.Thái Bình (tỉnh Thái Bình) có tiếng nổ lớn. Ngay...