Danh sách bài viết

Nhà khoa học Trung Quốc trình diễn khả năng "tàng hình" bằng vật liệu đặc biệt

Cập nhật: 31/10/2023

Tại một sự kiện về siêu khoa học của nền tảng mạng xã hội chia sẻ clip bilibili ở Trung Quốc tổ chức tối 28/10, ông Chử Quân Hạo, Viện sĩ Viện Khoa học, đồng thời là nhà vật lý hồng ngoại của Trung Quốc đã trình diễn khả năng “tàng hình” khiến đôi chân của ông biến mất với sự trợ giúp của một loại vật liệu ma thuật có tên “Cách tử dạng thấu kính” (hay lưới dạng thấu kính), khiến khán giả trầm trồ thán phục.

 Nhà khoa học Trung Quốc trình diễn khả năng tàng hình.
Nhà khoa học Trung Quốc trình diễn khả năng tàng hình. (Ảnh: Bilibili).

Vật liệu này gồm các hàng thấu kính lồi hình trụ nhỏ, khiến ánh sáng khúc xạ đều đặn có quy luật. Mỗi thấu kính lồi hình trụ nén vật thể phía sau thành một dải mỏng, khiến nó dường như vô hình, từ đó đạt được hiệu ứng “tàng hình” về mặt thị giác.

Phát biểu tại đây, ông cho rằng: “Dù ở đời thực hay trong thế giới động vật tự nhiên, đều có rất nhiều phép tàng hình. Đây không phải là phép thuật, mà là một phương pháp khoa học. Trong tương lai, áo choàng tàng hình của Harry Potter sẽ trở thành vật dụng thường ngày trong tủ đồ".

Ngoài phương pháp trên, Viện sĩ Chử Quân Hạo còn chứng minh một cách tàng hình khác - sử dụng hai chất có chiết suất tương tự nhau. Ví dụ, chỉ số khúc xạ của thủy tinh borosilicate cao và glycerin là tương tự nhau, khi một vật thể làm bằng thủy tinh borosilicate cao di chuyển trong glycerin, nó cũng có thể đạt được hiệu ứng tàng hình. Phương pháp này thậm chí mở ra nhiều khả năng hơn và cho thấy sự kỳ diệu của công nghệ tàng hình.

Theo chuyên gia này, đây thực chất là một trong những nguyên lý để hiện thực hóa “áo choàng vô hình”, khi vải của quần áo và chỉ số khúc xạ không khí bằng nhau, con người có thể tự do “tàng hình” sau khi mặc nó.

Ông cũng cho biết thêm, những khám phá đi đầu về “tàng hình” hiện nay không chỉ có thể tránh được mắt thường, mà còn tránh được sự giám sát của tia hồng ngoại.

Ông Chử Quân Hạo cho rằng, trong tương lai, cùng với sự hoàn thiện dần của công nghệ và “siêu vật liệu”, khả năng “tàng hình” trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng sẽ dần trở thành hiện thực. Nhiều thiết bị “tàng hình” có thể thay đổi cuộc sống của con người, như những căn phòng vô hình với sự riêng tư tốt hơn và máy trợ thính vô hình.

Tuy nhiên, bên cạnh việc hào hứng đón nhận phát kiến mới, nhiều cư dân mạng Trung Quốc cũng ái ngại khi công nghệ này rơi vào tay tội phạm và mong muốn luật pháp được kiện toàn để ngăn chặn những tình huống tương tự xảy ra.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.