Danh sách bài viết

Nhà khoa học Trung Quốc trình diễn khả năng "tàng hình" bằng vật liệu đặc biệt

Cập nhật: 31/03/2023

Tại một sự kiện về siêu khoa học của nền tảng mạng xã hội chia sẻ clip bilibili ở Trung Quốc tổ chức tối 28/10, ông Chử Quân Hạo, Viện sĩ Viện Khoa học, đồng thời là nhà vật lý hồng ngoại của Trung Quốc đã trình diễn khả năng “tàng hình” khiến đôi chân của ông biến mất với sự trợ giúp của một loại vật liệu ma thuật có tên “Cách tử dạng thấu kính” (hay lưới dạng thấu kính), khiến khán giả trầm trồ thán phục.

 Nhà khoa học Trung Quốc trình diễn khả năng tàng hình.
Nhà khoa học Trung Quốc trình diễn khả năng tàng hình. (Ảnh: Bilibili).

Vật liệu này gồm các hàng thấu kính lồi hình trụ nhỏ, khiến ánh sáng khúc xạ đều đặn có quy luật. Mỗi thấu kính lồi hình trụ nén vật thể phía sau thành một dải mỏng, khiến nó dường như vô hình, từ đó đạt được hiệu ứng “tàng hình” về mặt thị giác.

Phát biểu tại đây, ông cho rằng: “Dù ở đời thực hay trong thế giới động vật tự nhiên, đều có rất nhiều phép tàng hình. Đây không phải là phép thuật, mà là một phương pháp khoa học. Trong tương lai, áo choàng tàng hình của Harry Potter sẽ trở thành vật dụng thường ngày trong tủ đồ".

Ngoài phương pháp trên, Viện sĩ Chử Quân Hạo còn chứng minh một cách tàng hình khác - sử dụng hai chất có chiết suất tương tự nhau. Ví dụ, chỉ số khúc xạ của thủy tinh borosilicate cao và glycerin là tương tự nhau, khi một vật thể làm bằng thủy tinh borosilicate cao di chuyển trong glycerin, nó cũng có thể đạt được hiệu ứng tàng hình. Phương pháp này thậm chí mở ra nhiều khả năng hơn và cho thấy sự kỳ diệu của công nghệ tàng hình.

Theo chuyên gia này, đây thực chất là một trong những nguyên lý để hiện thực hóa “áo choàng vô hình”, khi vải của quần áo và chỉ số khúc xạ không khí bằng nhau, con người có thể tự do “tàng hình” sau khi mặc nó.

Ông cũng cho biết thêm, những khám phá đi đầu về “tàng hình” hiện nay không chỉ có thể tránh được mắt thường, mà còn tránh được sự giám sát của tia hồng ngoại.

Ông Chử Quân Hạo cho rằng, trong tương lai, cùng với sự hoàn thiện dần của công nghệ và “siêu vật liệu”, khả năng “tàng hình” trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng sẽ dần trở thành hiện thực. Nhiều thiết bị “tàng hình” có thể thay đổi cuộc sống của con người, như những căn phòng vô hình với sự riêng tư tốt hơn và máy trợ thính vô hình.

Tuy nhiên, bên cạnh việc hào hứng đón nhận phát kiến mới, nhiều cư dân mạng Trung Quốc cũng ái ngại khi công nghệ này rơi vào tay tội phạm và mong muốn luật pháp được kiện toàn để ngăn chặn những tình huống tương tự xảy ra.


  Nguồn: /

  Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

  Các ngành công nghệ

  Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

  Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

  Các ngành công nghệ

  Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

  Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

  Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

  Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

  Các ngành công nghệ

  Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

  Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

  "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

  "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

  Các ngành công nghệ

  Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.