Danh sách bài viết

Nhắm mắt để ghi nhớ tốt hơn

Cập nhật: 12/10/2021

Để tăng cường khả năng nhớ, con người chỉ cần thư giãn và nhắm mắt sau khi tiếp nhận thông tin.

cho biết, các nhà khoa học của Đại học Edinburgh ở Scotland yêu cầu 33 người trong độ tuổi 61 đến 87 nghe hai câu chuyện ngắn kèm và yêu cầu tình nguyện viên ghi nhớ càng nhiều chi tiết càng tốt. Sau đó các chuyên gia chia tình nguyện viên thành hai nhóm rồi cho phép họ nghỉ ngơi trong 10 phút trước khi kể lại hai câu chuyện. Trong giờ giải lao, một nhóm ngồi yên và nhắm mắt trong một căn phòng tối, còn nhóm kia chơi một trò trên máy tính.

Chỉ cần nghỉ ngơi và nhắm mắt trong 10 phút sau khi tiếp nhận thông tin, ký ức tạm thời của chúng ta sẽ trở thành ký ức dài hạn.
Chỉ cần nghỉ ngơi và nhắm mắt trong 10 phút sau khi tiếp nhận
thông tin, ký ức tạm thời của chúng ta sẽ trở thành ký ức dài hạn.

Những người này được chia thành 2 nhóm: trong khi một nhóm tạm nghỉ, thì nhóm còn lại chơi trò chơi tìm điểm khác biệt trên máy vi tính. Cuối cùng họ sẽ phải kể lại câu chuyện mà họ nghe được.

Kết quả cho thấy nhóm nghỉ ngơi nhớ được nhiều chi tiết hơn so với nhóm chơi game.

Một tuần sau, nhóm nghiên cứu lại yêu cầu tình nguyện viên kể lại hai câu chuyện. Số lượng chi tiết mà những người nghỉ ngơi nhớ vẫn lớn hơn hẳn so với những người kia.

"Nghiên cứu của chúng tôi củng cố giả thuyết cho rằng quá trình ghi nhớ không chấm dứt ngay khi não tiếp nhận thông tin. Những hoạt động của con người ngay sau khi tiếp nhận thông tin ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ghi nhớ và lưu trữ của não", Michaela Dewar, nhà tâm lý học của Đại học Edinburgh, phát biểu.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng, trong khoảng thời gian 10 phút nghỉ ngơi não bộ sẽ củng cố những ký ức mới nhất để biến chúng thành ký ức dài hạn. Nếu không có quá trình củng cố này, con người sẽ dễ dàng quên hẳn những ký ức tạm thời.


Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...