Danh sách bài viết

Những lưu ý cho thí sinh sau khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Cập nhật: 10/05/2024

TĂNG SỐ THÍ SINH ĐĂNG KÝ DỰ THI

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đã có 1.067.391 thí sinh (TS) đăng ký dự thi trên hệ thống (năm 2023 là 1.024.063). Trong đó, số TS tự do đăng ký dự thi là 45.344, tăng khoảng hơn 1% (năm 2023 là 37.841). Số TS này đăng ký dự thi trực tiếp nhưng đã được các đơn vị tiếp nhận nhập thông tin lên hệ thống như TS đang học lớp 12.

Học sinh lớp 12 đã hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức trực tuyến

NHẬT THỊNH

Các tỉnh, thành phố có số TS đăng ký dự thi nhiều nhất gồm: Hà Nội 109.078 TS; TP.HCM 88.196 TS; Thanh Hóa 38.677 TS. Các tỉnh có số TS đăng ký dự thi ít nhất gồm: Kon Tum 5.052 TS; Lai Châu 4.211 TS; Bắc Kạn 3.180 TS.

Theo đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, phần lớn TS của thành phố đăng ký dự thi lấy kết quả để vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa để xét tuyển vào ĐH; chỉ có khoảng hơn 9.000 TS đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; số còn lại đăng ký dự thi chỉ lấy kết quả xét tuyển vào ĐH.

TĂNG SỐ THÍ SINH DÙNG CHỨNG CHỈ NGOẠI NGỮ MIỄN THI TỐT NGHIỆP

Tuy chưa thống kê cụ thể nhưng xu hướng TS có chứng chỉ ngoại ngữ đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ và tính điểm 10 thi tốt nghiệp THPT năm nay tiếp tục tăng.

Ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM), cho hay riêng về số TS đăng ký sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi tốt nghiệp thì trường này có 95 học sinh (HS). Theo ông Đạt thông tin, thống kê 3 năm trở lại đây thì mỗi năm số HS sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi tốt nghiệp THPT đều tăng. Nếu như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có 43 HS đăng ký thì đến năm 2023 số HS đăng ký tăng gấp 2 lần với 81 HS. Năm 2024, theo ông Đạt, số HS có chứng chỉ ngoại ngữ miễn thi tốt nghiệp THPT vẫn trên đà tăng. Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) có 322 HS đăng ký chứng chỉ IELTS để miễn thi môn ngoại ngữ, chiếm 52% và tăng 72 HS so với năm 2023.

Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa có số thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 cao nhất nước

Năm nay Trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM) có 338 HS đăng ký miễn thi môn ngoại ngữ bằng chứng chỉ quốc tế, tăng 20 HS so với năm trước.

THÍ SINH CHỌN BÀI THI NÀO ?

Theo thống kê ban đầu, số TS chọn đăng ký bài thi tổ hợp khoa học xã hội (KHXH) cũng cao hơn hẳn so với bài thi khoa học tự nhiên (KHTN).

Tuy nhiên tại TP.HCM, tình hình có khác ở một số trường. Theo đó, số TS chọn bài thi KHTN nhỉnh hơn KHXH ở một số trường.

Tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), cán bộ phụ trách học vụ của trường thông tin, trường có 632 HS đăng ký dự thi. Trong đó có 432 HS chọn bài thi KHTN, 200 HS chọn bài thi KHXH. Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, cho hay tỷ lệ HS chọn bài thi KHTN và KHXH không có sự biến động so với những năm trước. HS của trường này có xu hướng chọn bài thi KHTN từ trước đến nay.

Còn tại Trường THPT Marie Curie (Q.3), giáo viên Báo Trung Thoảng, phòng học vụ của trường, thông tin có 642 HS chọn bài thi KHTN và 300 HS chọn bài thi KHXH. Tương tự theo thống kê số liệu của Trường THPT Tây Thạnh (Q.Tân Phú) thì năm nay trường có 885 HS đăng ký dự thi tốt nghiệp. Trong đó có 625 HS chọn bài thi KHTN và 260 HS chọn bài thi KHXH.

Học sinh lớp 12 sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT vào cuối tháng 6 này

NGỌC DƯƠNG

CẦN KIỂM TRA LẠI THÔNG TIN TRƯỚC KHI KÝ XÁC NHẬN

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết: "Trong thời gian đăng ký dự thi trực tuyến, hệ thống quản lý thi của Bộ GD-ĐT hoạt động ổn định, bảo đảm cho các TS đăng ký dự thi thuận lợi, thành công".

Ông Huỳnh Văn Chương cũng nêu một số lưu ý sau khi kết thúc đăng ký dự thi, trong đó yêu cầu các sở GD-ĐT rà soát, kiểm tra, chỉnh sửa thông tin của TS (nếu có) từ ngày 11 - 17.5. Nhà trường in danh sách TS đã đăng ký trực tuyến, kiểm tra lần cuối và cho TS ký xác nhận thông tin đăng ký dự thi trên phiếu và danh sách, hoàn thành chậm nhất ngày 20.5. Tiếp tục kiểm tra và kiểm tra chéo thông tin TS, kết thúc chậm nhất 23.5.

TS đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm nay cần kiểm tra lại thông tin trước khi ký xác nhận vào phiếu và danh sách để kết thúc việc đăng ký. Rà soát lại việc xét tuyển, tuyển sinh sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. "Các em cần điều chỉnh về nguyện vọng xét tuyển sinh ĐH thì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có thể điều chỉnh theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về tuyển sinh ĐH, CĐ. Do vậy, các em yên tâm tham dự kỳ thi", ông Huỳnh Văn Chương nêu rõ.

Vẫn theo ông Huỳnh Văn Chương, sắp tới Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành công tác thanh kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi ở các địa phương để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Trao đổi với PV Thanh Niên về công tác tổ chức cho HS lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nhấn mạnh các trường phổ thông cần kiểm tra kỹ hồ sơ dự thi và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của TS. Quyết định không cho TS dự thi nếu không đủ điều kiện hoặc hồ sơ không hợp lệ. "Hiệu trưởng hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều kiện dự thi của người học trong trường", ông Nam nói.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Vì sao cần giao quyền tuyển dụng giáo viên cho ngành giáo dục?

Giáo dục và đào tạo

Hàng loạt bất cập khi ngành giáo dục chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục nhưng không được quyền chủ trì tuyển dụng, luân chuyển giáo viên.

Trường ĐH giảm đào tạo chuyên sâu để sinh viên dễ tìm việc

Giáo dục và đào tạo

Cùng với việc cắt giảm các môn học hàn lâm như toán cao cấp để thay bằng toán ứng dụng, nhiều trường ĐH đang 'sửa' chương trình đào tạo bậc ĐH theo hướng cắt giảm các môn học...

Thông báo chính thức về đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa

Giáo dục và đào tạo

Ngày 22.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã hướng dẫn cách đăng ký tuyển sinh lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025.

Học sinh sốc vì ‘gậy’... hạnh kiểm!

Giáo dục và đào tạo

Đêm đã khuya, tôi nhận được hơn 20 tin nhắn của hai học sinh lớp 10 một trường THPT tại tỉnh Lâm Đồng. Đọc nội dung, tôi cảm nhận các em đang rất buồn, sốc vì kết quả xếp loại hạnh kiểm (đánh...

Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 7 bị lột đồ, hành hung

Giáo dục và đào tạo

Lãnh đạo TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã chỉ đạo công an vào cuộc, xác minh, làm rõ vụ nữ sinh lớp 7, Trường THCS Quang Trung bị nhóm bạn hành hung.

Học phí Trường ĐH Y dược Cần Thơ thấp nhất 33 triệu đồng/năm

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển sinh 11 ngành đào tạo, mức học phí từ 33 đến gần 50 triệu đồng/năm.

Hợp tác chuyển đổi số trong đào tạo và khám chữa bệnh từ xa

Giáo dục và đào tạo

Trường ĐH Y Dược - ĐH Huế triển khai công tác chuyển đổi số trong đào tạo khối ngành sức khỏe và chăm sóc y tế, khám chữa bệnh từ xa.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Địa lý tự nhiên Việt Nam

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 16.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề số 2 môn địa lý của chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2024.

Vụ giáo viên đánh trẻ tím mặt vì 'bé ngủ ngáy': Chấn chỉnh các trường mầm non

Giáo dục và đào tạo

Phòng GD-ĐT Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ chấn chỉnh công tác nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại các trường mầm non sau vụ việc giáo viên Trường mầm non Việt Úc bị phụ huynh tố bạo hành, khiến một...

Thêm một sân chơi trí tuệ cho học sinh yêu thích robot

Giáo dục và đào tạo

Chiều nay 16.5, tại Hà Nội diễn ra lễ công bố cuộc thi mang tên Tiền Phong Stem Robotics - Vô địch IYRC 2024, một sân chơi trí tuệ cho những học sinh yêu thích khoa học.