Danh sách bài viết

Những ngành học mới trong lĩnh vực kinh tế, tài chính

Cập nhật: 28/02/2024

Tại chương trình tư vấn trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai: Khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 27.2, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên cho thí sinh về việc lựa chọn ngành học trong khối ngành này như thế nào để phát huy được năng lực và có cơ hội việc làm cao.

PGS-TS Phạm Hà, Trưởng khoa Tài chính ngân hàng Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết giai đoạn 2018-2025, TP.HCM cần 2,5 triệu nhân lực, trong đó khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng chiếm 33%.

Ngoài ra, ngành luật cũng có nhu cầu nhân lực lớn và nhiều trường đào tạo ngành này do việc tư vấn hỗ trợ pháp lý của doanh nghiệp và cá nhân trong tương lai ngày càng nhiều.

"Hàng năm trường nhận được nhiều đặt hàng tuyển dụng của doanh nghiệp với số lượng có nơi đến hàng trăm nhân sự", PGS-TS Phạm Hà cho hay.

Những ngành học mới trong lĩnh vực kinh tế, tài chính- Ảnh 1.

NGỌC THẮNG

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phương, Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp và việc làm sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cũng nhận định TP.HCM là trung tâm kinh tế văn hóa dịch vụ tài chính của cả nước nên các ngành học về kinh tế, tài chính, ngân hàng luật luôn có triển vọng rất lớn. "Bản thân trường cũng hợp tác với 2.000 doanh nghiệp nên sinh viên ra trường đều có cơ hội việc làm", tiến sĩ Phương thông tin.

Tuy nhiên, trong khối ngành này có rất nhiều ngành học, bên cạnh những ngành truyền thống như kinh tế học, kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, luật... còn có những ngành mới như tiếp thị số, kinh doanh số, công nghệ tài chính, thương mại điện tử... Nhiều thí sinh thắc mắc nên lựa chọn ngành nào để đạt được thành công sau khi tốt nghiệp.

Thạc sĩ Phạm Quang Trường, Phó khoa Kinh doanh và luật Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho rằng nếu thí sinh chọn ngành mang tính truyền thống thì thị trường lao động đang có sẵn, dễ kiếm việc làm, tuy nhiên tính cạnh tranh cao, các em phải có sự khác biệt.

"Năm nay trường có ngành mới là trí tuệ nhân tạo, thiết kế vi mạch, công nghệ giáo dục, kinh doanh số, tiếp thị số. Cho dù là chọn ngành truyền thống hay ngành mới, thì các em ngay từ đầu khi vào năm nhất nên lên các trang việc làm tìm hiểu xem doanh nghiệp có những yêu cầu gì với ứng viên để có sự chuẩn bị mang tính chất chiến lược và dài hơi, chứ không phải đến khi tốt nghiệp mới bắt đầu tìm hiểu", thạc sĩ Trường nhận định.

Những ngành học mới trong lĩnh vực kinh tế, tài chính- Ảnh 2.

NGỌC DƯƠNG

Trong khi đó, thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Giám đốc marketing và phát triển thương hiệu Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, nhìn nhận trước xu hướng phát triển của công nghệ và nhu cầu lao động, nhiều ngành học mới ra đời.

"Năm nay trường mở thêm ngành kinh tế số, trước đó là nghệ thuật số, tiếp thị số... Mỗi năm trường đều có sự rà soát, đối sánh lại nhu cầu nhân lực bên ngoài và nhân lực nội tại để quyết định mở ngành mới phù hợp".

"Dù học ngành truyền thống hay ngành mới thì các em cũng cần phải hiểu ngành đó cung cấp những kiến thức gì, các em có đam mê hứng thú với ngành học hay không. Và khi có đam mê, nỗ lực học tập thì chắc chắn các em sẽ thành công", thạc sĩ Phương chia sẻ.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.