Danh sách bài viết

Những ngành học thú vị, có thu nhập hấp dẫn

Cập nhật: 28/02/2024

Thông tin về ngành học có mức thu nhập hấp dẫn trên được chia sẻ trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến "Chọn ngành học cho tương lai: Khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật", diễn ra chiều qua (27.2). Chương trình được trực tuyến tại địa chỉ: thanhnien.vn, Fanpage facebook, kênh YouTube, Tik Tok Báo Thanh Niên.

Những ngành học thú vị, có thu nhập hấp dẫn- Ảnh 1.

THANH HẢI


Nhiều băn khoăn về lựa chọn ngành nghề của học sinh được gửi đến chương trình. Bạn đọc Minh Phong(Huế) hỏi: "Ngành digital marketing và ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành thuộc lĩnh vực đào tạo nào, chương trình đào tạo có gì đặc biệt, cơ hội việc làm và mức thu nhập ra sao?".

Giải đáp thông tin trên, tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho biết cùng là digital marketing nhưng có trường đào tạo mã ngành riêng có ngành đào tạo chuyên ngành. Thí sinh cần xem cụ thể trong đề án tuyển sinh từng trường trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Ngành logistics: Lương khởi điểm từ 350 - 500 USD/tháng

Nói về ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng, tiến sĩ Hải cho biết thuộc nhóm quản lý công nghiệp, liên quan quản lý vận chuyển hàng hóa. "Đây là ngành học có mức thu nhập rất thú vị. Ngay tại Việt Nam, theo Tổng cục Thống kê, mức lương khởi điểm của nhân viên logistics tại Việt Nam vào khoảng 350 - 500 USD/tháng; mức lương trung bình của vị trí quản lý logistics là 3.000 - 4.000 USD/tháng".

Cũng theo tiến sĩ Hải, đây là một lĩnh vực rất đa dạng nghề nghiệp gồm vận tải, kho bãi, phân phối, thương mại quốc tế… Tùy theo chương trình đào tạo nghiên về lĩnh vực nào của các trường, chương trình trọng tâm về lĩnh vực đó. Ví dụ, có trường đào tạo logistics chuyên về vận tải, có trường chuyên về thương mại… Thí sinh nên xem cụ thể định hướng đào tạo ngành học cụ thể của từng trường".

Những ngành học thú vị, có thu nhập hấp dẫn- Ảnh 2.

THANH HẢI

Digital marketing: 3 năm kinh nghiệm lương từ 1.500-2.000 USD/tháng

Cũng theo tiến sĩ Hải, digital marketing là ngành học ứng dụng công nghệ số trong hoạt động marketing. Do đó, chương trình sẽ có 1 phần về các phần mềm ứng dụng công nghệ trong marketing, ví dụ bán hàng online có 1 phần của hoạt động này. "Theo một công bố mức lương ngành digital marketing đã được chia sẻ, nếu có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên, lương từ 1.500-2.000 USD/tháng. Nếu phát triển lên vị trí giám đốc, mức lương có thể được trả lên tới trăm triệu đồng. Tuy nhiên, không phải dễ dàng vì ngành học này có độ khó cao hơn so với marketing truyền thống".

Để học được ngành digital marketing, chúng ta cần có tư duy sáng tạo. Học ngành này phải khá về toán, tiếng Anh và cả xã hội. Ngành này rất thú vị, cơ hội việc làm lớn, thậm chí có thể tự tạo việc làm cho mình.

Toán kinh tế: Lương 12-25 triệu đồng/tháng

Một bạn đọc khác quan tâm tới ngành liên quan đến toán học, cụ thể là ngành toán kinh tế. Chia sẻ thông tin về ngành học này, thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính-Marketing, cho biết một số trường đang đào tạo ngành này như: Trường ĐH Kinh tế-luật, ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Tài chính-Marketing…

Tại Trường ĐH Tài chính-Marketing, toán kinh tế đào tạo chuyên ngành tài chính định lượng. Sinh viên sẽ học khối kiến thức chuyên môn về lĩnh vực tài chính, các phương pháp toán học, mô hình toán học, các phần mềm phân tích cơ sở dữ liệu… Người học vừa có kiến thức về tài chính, vừa toán học từ đó có thể đảm nhiệm các công việc: chuyên viên tài chính, chuyên viên hỗ trợ công tác đầu tư, thiết lập dự án, quản trị rủi ro… Người tốt nghiệp tham gia vào thị trường lao động có thể đạt mức lương từ 12-25 triệu đồng/tháng tùy từng vị trí lĩnh vực mà doanh nghiệp đề ra.

Xét tuyển đại học: Cần lưu ý gì về đối tượng ưu tiên?


Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.