Danh sách bài viết

Những người phải tự trả chi phí khi nhập cảnh vào Việt Nam

Cập nhật: 08/11/2020 | Lượt xem: 208

Theo dự thảo của Bộ Y tế, một số trường hợp sẽ phải chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm Covid-19.

Sáng 29/10, ông Hoàng Minh Đức, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết dự thảo quy trình nhập cảnh và giám sát cách ly y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam đang trong quá trình hoàn tất trước khi ký ban hành.

Theo ông Đức, quy trình này được thực hiện với 3 nhóm người khi Việt Nam nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Theo quy định, người nhập cảnh tự chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động bao gồm đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm Covid-19. Riêng khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ (ở Việt Nam trên 14 ngày), họ được miễn phí xét nghiệm, trừ trường hợp yêu cầu cách ly tại khách sạn theo nguyện vọng.

Nhóm người áp dụng quy định này là trường hợp đi trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh.

Người nhập cảnh phải tự chi trả mọi chi phí cách ly, giám sát và xét nghiệm Covid-19.
Người nhập cảnh phải tự chi trả mọi chi phí cách ly, giám sát và xét nghiệm Covid-19. (Ảnh minh họa: Việt Linh).

 • Trong đó, nhóm một gồm công dân Việt Nam và người nước ngoài là thân nhân của họ.
 • Nhóm 2 gồm người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, chuyên gia và thân nhân nhập cảnh vào Việt Nam lưu trú từ 14 ngày trở lên; học sinh, sinh viên quốc tế.
 • Nhóm 3 gồm người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

Ông Đức cho biết ngoài các nhóm trên, những trường hợp khác sẽ do Thủ tướng, Phó thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho phép.

Dự kiến, trước khi nhập cảnh, nhóm một (cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày) cần có hộ chiếu hợp lệ; giấy chấp thuận nhập cảnh cấp sau ngày 21/3 (với người nước ngoài) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Những người này cũng phải có giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với virus SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm rRT-PCR/RT-LAMP của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trước ngày khởi hành 3-5 ngày.

Các cá nhân này phải đăng ký và có xác nhận tiếp nhận của cơ sở cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng và dịch vụ đưa đón. Bên cạnh đó, họ phải thực hiện khai báo y tế điện tử trong vòng 12 giờ trước khi khởi hành, gửi bản chụp giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 tại địa chỉ tokhaiyte.vn, cài đặt các ứng dụng truy vết.

Tại khu vực cách ly tập trung, những người này phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Lần một lấy mẫu vào ngày thứ nhất tính từ khi nhập cảnh, lần 2 vào ngày thứ 14 kể từ khi được cách ly.

Các trường hợp này chỉ được rời khỏi khu cách ly sau 14 ngày và có kết quả xét nghiệm lần cuối âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đối với nhóm 2, ngoài các điều kiện trên, những người này phải có bảo hiểm y tế hoặc cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp mắc Covid-19 của cơ quan, tổ chức mời chuyên gia hoặc trường đào tạo (áp dụng với học sinh, sinh viên quốc tế) hoặc thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam.

Nhóm 3 (không thực hiện cách ly tập trung) cũng phải thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện nhập cảnh, cách ly y tế...

Dự thảo cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết, phân công cụ thể để tổ chức, quản lý và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn khi đón hành khách trên chuyến bay thương mại.

Người xuất cảnh phải trả bao nhiêu tiền khi xét nghiệm Covid-19?

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn tạm thời việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.

Xét nghiệm rRT-PCR trong phòng thí nghiệm.
Xét nghiệm rRT-PCR trong phòng thí nghiệm. (Ảnh minh họa: Duy Hiệu).

Hướng dẫn này có mục đích tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, người Việt Nam có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 để xuất cảnh đi lao động, học tập và công tác ở nước ngoài. Cụ thể:

 • Xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng bằng phương pháp rRT-PCR: Tối đa 734.000 đồng/mẫu.
 • Xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng bằng phương pháp test nhanh: Tối đa 238.000 đồng/mẫu.

Trong khi chờ Bộ Y tế và Bộ Tài chính thống nhất ban hành quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tính đủ chi phí, cơ quan này đề nghị các đơn vị, địa phương áp dụng mức giá đã được quy định tại Phụ lục đính kèm Thông tư số 14/2019/TT-BYT.

Theo quy định Luật Khám, chữa bệnh, Luật giá, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá cụ thể dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán tại các cơ sở y tế của Nhà nước địa phương quản lý.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương căn cứ mức giá của dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm nêu trên để thu và thanh toán với người sử dụng.


  Trung Quốc công bố nghiên cứu bất ngờ về Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo bắt đầu điều tra nguồn gốc của Covid-19, các báo cáo khoa học khác đã xuất hiện để đưa ra những thông tin khác nhau.

  Moderna đã thiết kế vaccine Covid-19 đột phá chỉ trong 2 ngày như thế nào?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả phòng bệnh tới 95%, nhưng điều ấn tượng hơn là công ty đã thiết kế vaccine của mình chỉ trong 2 ngày vào tháng 1/2020.

  Một "sai lầm ngớ ngẩn" đã vô tình làm tăng hiệu quả của một loại vắc xin Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Các nhà nghiên cứu đã mắc một sai lầm nghiêm trọng trong quá trình phát triển và thử nghiệm vắc-xin coronavirus ở Oxford, dẫn đến một kết quả ngoài mong đợi.

  Vaccine phải được vận chuyển như thế nào để đảm bảo an toàn?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine là một trong những sản phẩm cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ, một phần vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, và vì nó lại dễ hư hỏng do nhiệt độ.

  Nước súc miệng có thể diệt virus Corona trong 30 giây

  Y tế - Sức khỏe

  Nghiên cứu tại Đại học Cardiff (Anh) cho kết quả nước súc miệng chứa trên 0.07% cetypyridinium chloride (CPC) có thể diệt virus Corona trong 30 giây.

  Mỹ cấp phép dụng cụ tự xét nghiệm Covid-19 trong 30 phút

  Y tế - Sức khỏe

  Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có thể được thực hiện và cho kết quả ngay tại nhà trong vòng 30 phút.

  Vaccine Covid-19 Pfizer hoàn tất thử nghiệm, hiệu quả 95%

  Y tế - Sức khỏe

  Hãng dược Pfizer đã hoàn tất thử nghiệm vaccine BNT162b2, cho thấy sản phẩm đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.

  Tái nhiễm nCoV - Hiện tượng mơ hồ với cả thế giới

  Y tế - Sức khỏe

  Hiện tượng liên tục tái nhiễm nCoV đặt ra câu hỏi liệu điều này ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của vaccine, khả năng miễn dịch cộng đồng.

  Trung Quốc khoe vắc xin chống được "mọi chủng virus corona trên thế giới"

  Y tế - Sức khỏe

  Có 4 loại vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bật đèn xanh tiêm chủng vắc xin đại trà vi mục đích khẩn cấp.

  Vaccine Covid-19 của Pfizer hiệu quả 90%

  Y tế - Sức khỏe

  Với hiệu quả phòng ngừa trên 90% sau liều tiêm thứ hai một tuần, vaccine của Pfizer mở ra bước đột phá mới trong nỗ lực chiến thắng đại dịch.