Danh sách bài viết

Những tiết lộ bất ngờ về sữa mẹ

Cập nhật: 12/10/2021

Như chúng ta đã biết, cơ thể tất cả các loài động vật có vú đều có tuyến vú. Một trong những chức năng chính của bộ phận này là sản sinh ra sữa nuôi con. Riêng ở người, nguồn sữa mẹ còn chứa đựng nhiều điều thú vị khác nữa có thể bạn chưa từng nghe đến.

Cả nam giới và nữ giới cùng mang tuyến vú giống hệt nhau cho đến tuổi dậy thì. Lúc này, hormone sẽ làm nhiệm vụ thay đổi hình dạng phần ngực phụ thuộc vào giới tính. Với nữ giới, dù họ có sinh con và cho con bú hay không thì cũng chẳng ảnh hưởng đến gì đến sự phát triển của bộ ngực. Tuy nhiên, một số thông tin dưới đây khả năng sẽ khiến bạn bất ngờ.

Thứ nhất, quay về thời kỳ Phục Hưng, bác sĩ Bernadino Ramazzini được coi là người đầu tiên trong lịch sử đưa ra lời cảnh báo: tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ tu sĩ (những người không sinh con) cao hơn nhiều so với những phụ nữ khác. Ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh cụ thể rằng nếu người phụ nữ sinh con đầu lòng và cho con bú trước năm 20 tuổi thì nguy cơ ung thư vú giảm khoảng một nửa so với người không sinh con hoặc sinh sau 30 tuổi.

Có đến 600 loài vi khuẩn khác nhau có thể được nuôi cấy trong sữa mẹ.
Có đến 600 loài vi khuẩn khác nhau có thể được nuôi cấy trong sữa mẹ.

Thứ hai, theo nghiên cứu của Tiến sĩ Jennifer Hahn Holbrook và đồng nghiệp, các bà mẹ nuôi con từ nguồn sữa của mình có xu hướng trở nên hung dữ cao gấp 2 lần với nhóm bà mẹ cho con uống sữa công thức bên ngoài hoặc chưa bao giờ mang thai. Ngoài ra, huyết áp của họ cũng tăng ít hơn. Hann Holbrook phỏng đoán điều này xuất phát từ vấn đề bản năng. Trong quá khứ, tổ tiên loài người thường trở nên như vậy để ngăn cản dã thú cướp con mình và nếu bị tấn công, họ sẽ bảo vệ con đến cùng.

Thứ ba, trong cuộc họp lần thứ 15 của Hội nghị quốc tế Nghiên cứu về Sữa người và Vấn đề cho con bú (ISRHML) ở Lima, Peru diễn ra mới đây, các nhà sinh học phân tử, hóa sinh và di truyền học cũng tiết lộ thêm nhiều điều không ngờ.

Chẳng hạn, chúng ta luôn nghĩ rằng sữa mẹ hoàn toàn vô trùng. Tuy nhiên, trên thực tế, có đến 600 loài vi khuẩn khác nhau có thể được nuôi cấy trong đó với một quá trình hoạt động mà giới khoa học vẫn chưa thể làm rõ. Nó tương tự như 1 loại sữa chua - thức ăn làm từ sữa, lên men bằng cách cho hỗn hợp vi sinh vật vào.

Về các chất dinh dưỡng, bên cạnh nhóm cơ bản trong sữa mẹ gồm chất béo, protein, carbohydrate, vitamin A, C, E, K, và những khoáng chất cần thiết khác còn có thành phần bí ẩn gọi là oligosaccharide. Oligosaccharide là 1 loại carbohydrate được tạo nên từ các chuỗi ngắn chứa một số đường đơn nối với nhau. Tập hợp oligosaccharide thay đổi theo nhóm máu của mẹ. Điều đáng nói là tại sao chất này lại tồn tại trong khi trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa được oligosaccharide? Đây là câu hỏi hiện vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.


Israel phát hiện biến chủng COVID-19 mới

Y tế - Sức khỏe

Bộ Y tế Isreal ghi nhận 2 ca nhiễm chủng nCoV mới, là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.

Châu Âu "bước vào làn sóng Covid-19 mới"

Y tế - Sức khỏe

Số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 có xu hướng tăng ở một số nước châu Âu tuần qua, một dấu hiệu cho thấy khu vực này có thể đã bước vào một làn sóng lây nhiễm mới.

Nghiên cứu Nhật Bản: Các loại thuốc hiệu quả với Omicron 'tàng hình'

Y tế - Sức khỏe

Thuốc kháng virus remdesivir, molnupiravir và nirmatrelvir hiệu quả chống lại biến chủng BA.2, theo nghiên cứu mới công bố của ĐH Tokyo.

Biến thể BA.2 đe dọa hiệu quả nhiều “vũ khí” chống Covid-19

Y tế - Sức khỏe

VOV.VN - Chuyên gia Kei Sato của Nhật Bản lưu ý, không nên xem BA.2 là một nhánh của Omicron và biến thể này cần được giám sát chặt chẽ hơn.

Qua làn sóng mới, Covid-19 sẽ là bệnh lưu hành

Y tế - Sức khỏe

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng trong 6 tháng tới Việt Nam có thể còn ít nhất 1-2 làn sóng Covid-19 nữa, sau đó trở thành bệnh lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe trước tốc độ lây nhiễm của chủng Omicron

Y tế - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ lây nhiễm của Omicron cao. Các báo cáo ban đầu cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn so với Delta. Tuy nhiên, người nhiễm biến thể Omicron cũng có thể có đầy đủ triệu chứng từ bệnh nhẹ, không triệu chứng, đến các...

Biến chủng mới lây lan nhanh: Làm gì để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi?

Y tế - Sức khỏe

Việc khắc phục hội chứng hậu COVID-19 chưa qua, nỗi lo tái nhiễm do chủng mới lại đến, nhiều người lo lắng tìm kiếm giải pháp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người cao tuổi.

WHO: Số ca COVID-19 tăng trên toàn cầu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”

Y tế - Sức khỏe

VTV.vn - Các số liệu cho thấy, sự gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu có thể báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Căn cứ tình hình, chuyển COVID-19 từ nhóm đặc biệt nguy hiểm sang nguy hiểm

Y tế - Sức khỏe

TTO - Căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, đảm bảo nguồn lực tài chính cho phòng chống dịch, nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Y tế - Sức khỏe

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á...