Danh sách bài viết

Nữ sinh 14 tuổi tại Mỹ phát hiện phương pháp chữa Covid-19 tiềm năng

Cập nhật: 08/11/2020 | Lượt xem: 172

Với công trình này, Anika Chebrolu được mệnh danh là “nhà khoa học trẻ hàng đầu của Mỹ” và nhận giải thưởng 25.000 USD.

Đài KSAT đưa tin Anika Chebrolu đến từ Frisco, Texas, Mỹ, vừa nghiên cứu thành công phương pháp điều trị Covid-19 đầy hứa hẹn. Truyền thông nước Mỹ mệnh danh Anika là “nhà khoa học trẻ hàng đầu” nhờ thành tích đặc biệt này.

Anika Chebrolu
Anika Chebrolu.

Nghiên cứu của Anika được phát hiện thông qua cuộc thi 3M Yong Scientist Challenge. Nữ sinh lớp 8 gây ấn tượng cho hội đồng chấm giải bởi công trình nghiên cứu công phu, hứa hẹn tạo ra loại thuốc chữa Covid-19 hiệu quả.

Chia sẻ với KTVT, Anika không giấu nổi phấn kích: “Quá thú vị, tôi đang cố gắng xử lý mọi thứ trong nghiên cứu này”. Nữ sinh đang theo học lớp 8 của trường Trung học Nelson, Texas, Mỹ.

Theo thông tin từ website chính thức của 3M Yong Scientist Challenge, Anika sử dụng phương pháp in-silico để điều chế thuốc. Cô bé đã tìm ra một phân tử có thể liên kết chọn lọc với protein Spike của SARS-CoV-2. Kết quả này được đánh giá là rất tiềm năng trong công cuộc nỗ lực tìm cách chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Cuộc thi 3M Yong Scientist Challenge
Anika Chebrolu là một trong 10 nhà khoa học trẻ lọt vào vòng chung kết của cuộc thi 3M Yong Scientist Challenge. (Ảnh: 3M).

Anika tiết lộ thêm khi các phân tử liên kết protein của SARS-CoV-2, nó sẽ bất hoạt virus này, từ đó mang lại hiệu quả điều trị tích cực.

Ban đầu, nữ sinh 14 tuổi hướng tới cách chống lại bệnh cúm theo mùa. Tuy nhiên, dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, kế hoạch của Anika thay đổi. Để tìm ra loại thuốc tiềm năng chống lại bệnh viêm đường hô hấp cấp, cô sử dụng nhiều chương trình máy tính để xác định cách thức và vị trí phân tử sẽ liên kết virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, cô bé chưa tiết lộ nghiên cứu này có thử nghiệm trên tế bào hay mô sống không. Chia sẻ với truyền thông, Anika cho hay những câu chuyện, mất mát từ đại dịch đã trở thành nguồn cảm hứng và động lực để cô thực hiện công trình này. Ông nội chính là người luôn cổ vũ và thúc đẩy nữ sinh người Mỹ trong nghiên cứu khoa học.

Ông của Anika là giáo sư chuyên ngành Hóa và dạy cho cô bảng tuần hoàn các nguyên tố hay những kiến thức khoa học từ nhỏ. Lớn lên trong môi trường học thuật, Anika sớm có niềm đam mê với nghiên cứu và quyết tâm góp sức cho nhân loại thông qua các công trình của mình.

Sau khi công trình này được công bố, Anika giành được giải thưởng 25.000 USD từ ban tổ chức 3M Yong Scientist Challenge. Cô là một trong 10 người lọt vào vòng chung kết của cuộc thi. 3M là công ty sản xuất dược phẩm tại Mỹ, có trụ sở ở Minnesota.


  Trung Quốc công bố nghiên cứu bất ngờ về Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo bắt đầu điều tra nguồn gốc của Covid-19, các báo cáo khoa học khác đã xuất hiện để đưa ra những thông tin khác nhau.

  Moderna đã thiết kế vaccine Covid-19 đột phá chỉ trong 2 ngày như thế nào?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả phòng bệnh tới 95%, nhưng điều ấn tượng hơn là công ty đã thiết kế vaccine của mình chỉ trong 2 ngày vào tháng 1/2020.

  Một "sai lầm ngớ ngẩn" đã vô tình làm tăng hiệu quả của một loại vắc xin Covid-19

  Y tế - Sức khỏe

  Các nhà nghiên cứu đã mắc một sai lầm nghiêm trọng trong quá trình phát triển và thử nghiệm vắc-xin coronavirus ở Oxford, dẫn đến một kết quả ngoài mong đợi.

  Vaccine phải được vận chuyển như thế nào để đảm bảo an toàn?

  Y tế - Sức khỏe

  Vaccine là một trong những sản phẩm cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ, một phần vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, và vì nó lại dễ hư hỏng do nhiệt độ.

  Nước súc miệng có thể diệt virus Corona trong 30 giây

  Y tế - Sức khỏe

  Nghiên cứu tại Đại học Cardiff (Anh) cho kết quả nước súc miệng chứa trên 0.07% cetypyridinium chloride (CPC) có thể diệt virus Corona trong 30 giây.

  Mỹ cấp phép dụng cụ tự xét nghiệm Covid-19 trong 30 phút

  Y tế - Sức khỏe

  Bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 có thể được thực hiện và cho kết quả ngay tại nhà trong vòng 30 phút.

  Vaccine Covid-19 Pfizer hoàn tất thử nghiệm, hiệu quả 95%

  Y tế - Sức khỏe

  Hãng dược Pfizer đã hoàn tất thử nghiệm vaccine BNT162b2, cho thấy sản phẩm đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.

  Tái nhiễm nCoV - Hiện tượng mơ hồ với cả thế giới

  Y tế - Sức khỏe

  Hiện tượng liên tục tái nhiễm nCoV đặt ra câu hỏi liệu điều này ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của vaccine, khả năng miễn dịch cộng đồng.

  Trung Quốc khoe vắc xin chống được "mọi chủng virus corona trên thế giới"

  Y tế - Sức khỏe

  Có 4 loại vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc đang được thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bật đèn xanh tiêm chủng vắc xin đại trà vi mục đích khẩn cấp.

  Vaccine Covid-19 của Pfizer hiệu quả 90%

  Y tế - Sức khỏe

  Với hiệu quả phòng ngừa trên 90% sau liều tiêm thứ hai một tuần, vaccine của Pfizer mở ra bước đột phá mới trong nỗ lực chiến thắng đại dịch.