Danh sách bài viết

Phà bay lần đầu chạy trên mặt nước ở Thụy Điển

Cập nhật: 01/04/2023

Phà cánh ngầm điện P-12 của Candela hoạt động thành công trên mặt nước ở thành phố Stockholm với tốc độ 55km/h.

Nhà sản xuất tàu cánh ngầm Candela của Thụy Điển thông báo mẫu phà chở khách P-12trang bị động cơ điện kéo và thiết kế 3 cánh giúp nâng phương tiện lên khỏi mặt nước, chạy lần đầu thành công, đạt tốc độ tối đa 55km/h. Công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt P-12, bắt đầu kỷ nguyên bền vững mới đối với giao thông trên mặt nước, New Atlas hôm 16/11 đưa tin.

Mẫu phà P-12 chạy trên mặt nước ven thành phố Stockholm.
Mẫu phà P-12 chạy trên mặt nước ven thành phố Stockholm. (Ảnh: Candela).

"Ngày nay, ở nhiều thành phố, đường bộ thường tắc nghẽn trong khi đường thủy, cơ sở hạ tầng lâu đời nhất của con người, không được sử dụng để di chuyển nhanh", Gustav Hasselskog, nhà sáng lập Candela, cho biết. "P-12 cung cấp một hướng sử dụng những tuyến đường thủy này như cao tốc xanh, đem đến kết nối nhanh trong thành phố. Cách nhanh nhất là di chuyển trên mặt nước".

Phà điện chở khách cánh ngầm được thiết kế để điều khiển bởi một người và hoạt động nhờ hai động cơ dẫn động điện C-Pod. Nguyên mẫu tiền sản xuất mang tên Zero của P-12 có thể đạt tốc độ tối đa 55km/h trong vòng 16 giây sau khi khởi động ở 30km/h.

Mẫu phà hai thân nhô lên khỏi mặt nước nhờ cánh làm từ sợi carbon với hệ thống điều khiển điện tử sử dụng dữ liệu cảm biến để điều chỉnh góc cánh ngầm nhằm đảm bảo hành trình êm ái. Thông số kỹ thuật bao gồm bộ pin 252 kWh. Tầm hoạt động của P-12 lên tới 74 km mỗi lần sạc khi chạy ở tốc độ chở khách là 46 km/h.

P-12 dài 11,99m và rộng 4,5m. Phương tiện có thể chở 30 hành khách, lên tàu qua cầu dẫn phía mũi tàu, có thể điều chỉnh theo chiều cao bến tàu khác nhau. Chiếc phà cũng có chỗ để xe đạp, xe đẩy, xe lăn và nhiều vật dụng khác.

Theo Candela, chiếc phà thứ hai sẽ tham gia hệ thống giao thông công cộng của Stockholm từ năm 2024, giảm thời gian đi lại giữa trung tâm thành phố và đảo Ekerö từ 55 phút xuống 25 phút. P-12 có sẵn ở 3 cấu hình sàn. Phiên bản Shuttle có giá khoảng 1,85 triệu USD, tương đương phà diesel kích thước tương tự. Bản Business được thiết kế để chở 12 - 20 hành khách với nội thất cao cấp. Trong khi đó, bảnVoyager có thể điều chỉnh phù hợp với giải trí cá nhân hoặc hoạt động thương mại.

"Với P-12, chúng tôi không chỉ cung cấp lựa chọn chạy điện thoải mái và nhanh hơn phà sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Chúng tôi giúp các nhà vận hành chuyển sang phương tiện bền vững, đồng thời tăng lợi nhuận", Hasselskog chia sẻ.


  Nguồn: /

  Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

  Các ngành công nghệ

  Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

  Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

  Các ngành công nghệ

  Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

  Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

  Các ngành công nghệ

  Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

  Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

  Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

  Các ngành công nghệ

  Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

  Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

  "Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

  Các ngành công nghệ

  Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

  "Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

  Các ngành công nghệ

  Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

  Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

  Các ngành công nghệ

  Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

  Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

  Các ngành công nghệ

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.