Danh sách bài viết

Phà bay lần đầu chạy trên mặt nước ở Thụy Điển

Cập nhật: 19/11/2023

Phà cánh ngầm điện P-12 của Candela hoạt động thành công trên mặt nước ở thành phố Stockholm với tốc độ 55km/h.

Nhà sản xuất tàu cánh ngầm Candela của Thụy Điển thông báo mẫu phà chở khách P-12trang bị động cơ điện kéo và thiết kế 3 cánh giúp nâng phương tiện lên khỏi mặt nước, chạy lần đầu thành công, đạt tốc độ tối đa 55km/h. Công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt P-12, bắt đầu kỷ nguyên bền vững mới đối với giao thông trên mặt nước, New Atlas hôm 16/11 đưa tin.

Mẫu phà P-12 chạy trên mặt nước ven thành phố Stockholm.
Mẫu phà P-12 chạy trên mặt nước ven thành phố Stockholm. (Ảnh: Candela).

"Ngày nay, ở nhiều thành phố, đường bộ thường tắc nghẽn trong khi đường thủy, cơ sở hạ tầng lâu đời nhất của con người, không được sử dụng để di chuyển nhanh", Gustav Hasselskog, nhà sáng lập Candela, cho biết. "P-12 cung cấp một hướng sử dụng những tuyến đường thủy này như cao tốc xanh, đem đến kết nối nhanh trong thành phố. Cách nhanh nhất là di chuyển trên mặt nước".

Phà điện chở khách cánh ngầm được thiết kế để điều khiển bởi một người và hoạt động nhờ hai động cơ dẫn động điện C-Pod. Nguyên mẫu tiền sản xuất mang tên Zero của P-12 có thể đạt tốc độ tối đa 55km/h trong vòng 16 giây sau khi khởi động ở 30km/h.

Mẫu phà hai thân nhô lên khỏi mặt nước nhờ cánh làm từ sợi carbon với hệ thống điều khiển điện tử sử dụng dữ liệu cảm biến để điều chỉnh góc cánh ngầm nhằm đảm bảo hành trình êm ái. Thông số kỹ thuật bao gồm bộ pin 252 kWh. Tầm hoạt động của P-12 lên tới 74 km mỗi lần sạc khi chạy ở tốc độ chở khách là 46 km/h.

P-12 dài 11,99m và rộng 4,5m. Phương tiện có thể chở 30 hành khách, lên tàu qua cầu dẫn phía mũi tàu, có thể điều chỉnh theo chiều cao bến tàu khác nhau. Chiếc phà cũng có chỗ để xe đạp, xe đẩy, xe lăn và nhiều vật dụng khác.

Theo Candela, chiếc phà thứ hai sẽ tham gia hệ thống giao thông công cộng của Stockholm từ năm 2024, giảm thời gian đi lại giữa trung tâm thành phố và đảo Ekerö từ 55 phút xuống 25 phút. P-12 có sẵn ở 3 cấu hình sàn. Phiên bản Shuttle có giá khoảng 1,85 triệu USD, tương đương phà diesel kích thước tương tự. Bản Business được thiết kế để chở 12 - 20 hành khách với nội thất cao cấp. Trong khi đó, bảnVoyager có thể điều chỉnh phù hợp với giải trí cá nhân hoặc hoạt động thương mại.

"Với P-12, chúng tôi không chỉ cung cấp lựa chọn chạy điện thoải mái và nhanh hơn phà sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Chúng tôi giúp các nhà vận hành chuyển sang phương tiện bền vững, đồng thời tăng lợi nhuận", Hasselskog chia sẻ.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.