Danh sách bài viết

Phần mềm đánh giá thích nghi đất đai phục vụ quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp

Cập nhật: 20/09/2020 | Lượt xem: 34

Quy hoạch sử dụng đất nói chung, quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp nói riêng ở quy mô vùng là vấn đề cần thiết, được thực hiện định kỳ ở nước ta và các nước trên thế giới. Trong tiến trình quy hoạch sử dụng đất, đánh giá thích nghi đất đai là khâu quan trọng và có ý nghĩa quyết định. Với tầm quan trọng đó, phòng Địa lý, Thổ nhưỡng và Môi trường thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã triển khai thực hiện nghiên cứu nhằm xây dựng một công cụ hỗ trợ công tác quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp hiện đại, áp dụng những tiến bộ trong quy hoạch sử dụng đất, đánh giá đất và công nghệ thông tin; và sau năm năm thực hiện, gồm cả nghiên cứu lý thuyết và công nghệ, phòng Địa lý, Thổ nhưỡng và Môi trường đã hoàn thành phần mềm Đánh giá thích nghi đất đai (LSE).

Đây là phần mềm đầu tiên của Việt Nam được dùng cho mục đích đánh giá thích nghi đất đai với nhiều ưu điểm nổi bật như phần mềm được lập trình bằng ngôn ngữ VBNet theo quy trình đánh giá đất đai trên cơ sở phân tích đa chỉ tiêu trong môi trường Hệ thông tin Địa lý GIS (GIS-MCA) do các tác giả phần mềm xây dựng, các tính toán và phân tích được thực hiện dựa trên cấu trúc dữ liệu Raster, phần mềm có thể áp dụng cho đánh giá thích nghi đất đai ở quy mô vùng phục vụ công tác quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp, giao diện phần mềm dễ sử dụng gồm cả tiếng Anh, tiếng Việt, giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian trong đánh giá thích nghi đất đai cho cây trồng và nâng cao độ chính xác của kết quả đánh giá.

phanmemdanhgiadatdai

Khung đánh giá đất đai dựa vào phân tích đa chỉ tiêu trong môi trường GIS (GIS-MCA) (hình lục giác = biến mô tả, hình chữ nhật màu đen = biến dạng số, hình chữ nhật trắng = kỹ thuật hoặc công cụ, và hình tròn = thuật toán, QH = Quan hệ):  Nguồn: Nguyen, T. T., Ann, V., Tran, V. Y., Nele, D., Tran, T. C.,  Eric, V. R. “Design of a GIS and multi-criteria based land evaluation procedure for sustainable land use planning at regional level" Tạp chí Agriculture, Ecosystems and Environment tập 200, số 1, năm 2015; Nhà Xuất bản Elsevier

Giao diện của LSE được thiết kế chia thành 2 phần chính: Menu và Main panel. Phần menu gồm Hệ thống (Mở dự án, sao lưu dự án, xuất dữ liệu và lựa chọn kiểu thủ tục); Các công cụ (Chuyển đổi Raster sang Geotif, Vector sang Geotif, Xây dựng dữ liệu độ dốc, Gộp nhóm Raster, Chuẩn hoá dữ liệu xói mòn, Kiểm nghiệm kết quả, Xem bản đồ) và Phần trợ giúp. Main panel gồm 5 bước thực hiện đánh giá thích nghi đất đai được chia thành các tab (1 - Dữ liệu chỉ tiêu, 2 - Xác định trọng số, 3 - Xây dựng dữ liệu chuẩn hoá, 4 - Đánh giá thích nghi thành phần, 5 - Đánh giá thích nghi tổng thế).

phanmemdanhgiadatdai1

Minh hoạ về giao diện bằng tiếng Việt của phần mềm LSE (Ví dụ đánh giá thích nghi đất đai cho cây cao su tại tỉnh Quảng Trị)

Phần mềm đã được kiểm chứng bằng hai kết quả đánh giá thích nghi đất đai cho cây cao su tại địa bàn tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Kết quả áp dụng cho đánh giá thích nghi đất đai cho canh tác cây cao su ở Quảng Trị đã chỉ ra 62,1% diện tích đất rất thích nghi cho canh tác cây cao su trùng khớp với diện tích trồng cao su thực tế ở Quảng Trị, 8,8% diện tích đất thích nghi trung bình cho canh tác cây cao su trùng khớp với diện tích trồng cao su thực tế ở Quảng Trị, và 5,8% diện tích đất kém thích nghi cho canh tác cây cao su trùng khớp với diện tích trồng cao su thực tế ở Quảng Trị.

LSE là phần mềm nhỏ gọn, có cơ sở khoa học, giao diện thân thiện, sử dụng cho mục đích đánh giá đất đai, hỗ trợ cho quy hoạch sử dụng đất lần đầu tiên tại Việt Nam. LSE có thể được chuyển giao cho các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, các địa phương và doanh nghiệp sử dụng rộng rãi.

Ngày 17/11/2015, phần mềm đã đăng ký bản quyền tác giả số 5184/2015/QTG tại Cục bản quyền tác giả.

Nguồn tin: Nguyễn Thanh Tuấn, Phòng Địa lý, Thổ nhưỡng và Môi trường
Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam
Xử lý tin: Thanh Hà

Phát triển và thử nghiệm máy bay thương mại không thải khí lớn nhất thế giới

Các ngành công nghệ

Công ty Alaska Air Group và ZeroAvia đang phát triển và thử nghiệm máy bay cải tiến De Havilland Q400 76 chỗ ngồi với tầm hoạt động 805km.

Vũ trụ ảo Metaverse của Facebook là gì, sử dụng ra sao?

Các ngành công nghệ

Là thế giới ảo song song với thế giới thực, Metaverse được kỳ vọng trở thành bước ngoặt của tương lai.

Một thành phố tại Hà Lan muốn dùng nhựa tái chế để làm đường giao thông

Các ngành công nghệ

Công ty xây dựng VolkerWessels (Hà Lan) đang thử nghiệm một loại vật liệu mới có khả năng tái chế và bền vững hơn so với công nghệ làm đường cũ bằng nhựa đường.

Hà Lan ra mắt "siêu tàu lặn" điện, chạy nhanh hơn cả cá heo

Các ngành công nghệ

Hãng chế tạo tàu lặn U-Boat Worx của Hà Lan vừa ra mắt tàu lặn động cơ điện Super Sub với thiết kế hình viên đạn và có thể hoạt động liên tục 8 tiếng.

Robot tự sạc vẽ bản đồ đáy biển, biên giới cuối cùng của Trái đất

Các ngành công nghệ

Nhiều thế kỷ qua, con người đã khám phá vô số những ngọn núi, khu rừng và hoang mạc. Tuy nhiên, thứ bao phủ hơn 70% diện tích Trái Đất lại là đại dương vẫn là một bí ẩn lớn đối với chúng ta.

Công ty mẹ của Google công bố toàn bộ dữ liệu của dự án máy thu thập nước từ không khí, giá cực rẻ

Các ngành công nghệ

“Nếu như chúng ta có thể tăng tốc độ cung cấp nước sạch theo bất cứ cách nào, chúng tôi cho rằng đó là một mục tiêu đáng để thực hiện”.

Xe điện lập kỷ lục chạy nhanh nhất trên đất liền

Các ngành công nghệ

Mẫu xe điện có biệt danh “Gã khổng lồ nhỏ” (Little Giant) của nhóm Team Vesco và công ty reVolt Systems lập kỷ lục mới về tốc độ tối đa hồi tháng 10.

Kính không vỡ lấy cảm hứng từ bánh socola chip

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế phát triển loại kính chống nứt vỡ, có thể dùng để sản xuất đèn LED, điện thoại và màn hình TV.

Thiết kế nhà bền vững tới 500 năm từ vật liệu thân thiện với môi trường

Các ngành công nghệ

Nhà Zome sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường có khả năng chống nước, rêu và chống cháy tới 1.200 độ C.

Indonesia phát triển bã cà phê thành vật liệu tạo pin xe điện

Các ngành công nghệ

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Kỹ thuật, Luyện kim và Vật liệu ở Đại học Indonesia vừa phát triển phương pháp biến bã cà phê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion.