Danh sách bài viết

Pháp ra mắt phà không phát thải hạt ô nhiễm, thân thiện với môi trường

Cập nhật: 27/10/2022

Hãng đóng tàu La Méridionale ra mắt mẫu phà mới thân thiện với môi trường, có thể loại bỏ 99,9% hạt mịn và siêu mịn khỏi khí thải.


(Video: AFP)

Trước những cáo buộc về gây ô nhiễm môi trường, ngành vận tải biển đang cố gắng thay đổi hình ảnh của mình. Hôm 5/9, một chiếc phà không phát thải hạt ô nhiễm đã được đưa vào hoạt động trong hành trình giữa Marseille và Bastia của Pháp.

Theo hãng sản xuất La Méridionale, phương tiện khổng lồ này sử dụng bộ lọc túi (baghouse) tiên tiến kết nối trực tiếp với các ống khói, được mô tả là hệ thống đầu tiên thuộc loại này trên tàu biển.

"Thực ra chúng tôi không đi tìm đâu xa, không phát minh ra bất cứ thứ gì. Đó là một hệ thống, một quy trình đã được sử dụng trong hầu hết nhà máy đốt rác công nghiệp, rác thải sinh hoạt và nhà máy điện sinh khối. Bộ lọc túi đã tồn tại gần 30 năm nay. Vì vậy, thách thức cho chúng tôi là làm cho nó phù hợp với lĩnh vực hàng hải về kích thước và khối lượng, làm thế nào để đưa nó lên tàu khi tính đến các vấn đề về không gian và sự ổn định", Giám đốc kỹ thuật Christophe Ceguinot của La Méridionale cho biết.

 Phà không phát thải hạt ô nhiễm của La Méridionale.
Phà không phát thải hạt ô nhiễm của La Méridionale.

Chính làn khói đen và mùi lưu huỳnh thải ra từ phà và các tàu du lịch đã đầu độc cuộc sống của người dân Marseille trong nhiều năm. Việc tích hợp bộ lọc túi tiên tiến vào ông khói cho phép phương tiện loại bỏ tới 99,9% hạt mịn và siêu mịn, đồng thời giảm phát thải các oxit lưu huỳnh.

Cụ thể, lưu huỳnh và các hạt mịn thoát ra khỏi động cơ sẽ được trung hòa bằng natri bicarbonate và sau đó đi qua bộ lọc. Chất thải rắn cuối cùng được đưa vào các bể tái chế. Do đó, không còn bất kỳ khí nhà kính và chất thải lưu huỳnh nào thải ra môi trường.


  Nguồn: /

  Xe điện siêu nhẹ có thể chạy 2.573km trong một lần sạc

  Các ngành công nghệ

  Nhóm sinh viên đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) chế tạo mẫu xe điện siêu nhẹ lập kỷ lục thế giới về tầm hoạt động.

  Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép não người đầu tiên

  Các ngành công nghệ

  Neuralink, công ty công nghệ thần kinh do Elon Musk thành lập, đang xây dựng con chip “giao diện não-máy tính” để cấy vào não người.

  SiTime thu nhỏ kích thước của chip khoảng 9 lần so với loại thông thường

  Các ngành công nghệ

  Ngày 19/9, công ty SiTime (Mỹ) thông báo đã thu nhỏ được kích thước của một loại chip mới khoảng 9 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường.

  Nghiên cứu mới: AI quy hoạch đô thị tốt hơn con người

  Các ngành công nghệ

  Mô hình AI có thể tính toán trong vài giây một số nhiệm vụ nhất định trong quy hoạch đô thị mà con người phải mất từ 50 đến 100 phút để thực hiện.

  Khi nào robot biết khóc?

  Các ngành công nghệ

  Bằng việc biến cảm xúc thành các thông số được định lượng, robot trong tương lai có thể nhận biết và phản ứng sự vui, buồn của con người.

  11 lỗi sai chúng ta hay mắc khi sạc pin điện thoại, như thể thói quen khó từ bỏ

  Các ngành công nghệ

  Pin điện thoại và máy tính bảng ngày nay có chu kỳ sạc cụ thể. Cho nên để kéo dài tuổi thọ pin và sạc pin an toàn thì bạn cần trang bị kiến thức về sạc pin đúng cách.

  Top 11 thủ thuật tăng tốc website

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu thói quen sử dụng máy tính cho thấy người dùng sẽ chuyển sang trang khác nếu website không có “động tĩnh” gì sau 4 giây.

  Phím số trên PC và laptop xuất hiện từ khi nào?

  Các ngành công nghệ

  Bộ phím số trên máy tính đã có một tuổi đời rất dài trước khi trở thành một trong những phần không thể thiếu được trên bất kỳ mẫu bàn phím máy tính nào hiện nay.

  Nút WPS trên router dùng để làm gì?

  Các ngành công nghệ

  Nếu bạn từng mân mê chiếc router của mình, bạn có lẽ đã phát hiện ra một nút bấm lạ với dòng chữ “WPS”. Nhưng nút bấm bí ẩn này là gì, và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bấm nó?

  Trình duyệt Tor là gì và nó bảo vệ sự riêng tư của bạn bằng cách nào?

  Các ngành công nghệ

  Nếu bạn mới tìm hiểu về quyền riêng tư và bảo mật trên internet, bạn có lẽ đã từng nghe về một thứ gọi là Tor - một phần mềm kết nối internet đi kèm trình duyệt của riêng nó hiện đang được sử dụng khá rộng rãi.