Danh sách bài viết

Pháp ra mắt phà không phát thải hạt ô nhiễm, thân thiện với môi trường

Cập nhật: 27/10/2022

Hãng đóng tàu La Méridionale ra mắt mẫu phà mới thân thiện với môi trường, có thể loại bỏ 99,9% hạt mịn và siêu mịn khỏi khí thải.


(Video: AFP)

Trước những cáo buộc về gây ô nhiễm môi trường, ngành vận tải biển đang cố gắng thay đổi hình ảnh của mình. Hôm 5/9, một chiếc phà không phát thải hạt ô nhiễm đã được đưa vào hoạt động trong hành trình giữa Marseille và Bastia của Pháp.

Theo hãng sản xuất La Méridionale, phương tiện khổng lồ này sử dụng bộ lọc túi (baghouse) tiên tiến kết nối trực tiếp với các ống khói, được mô tả là hệ thống đầu tiên thuộc loại này trên tàu biển.

"Thực ra chúng tôi không đi tìm đâu xa, không phát minh ra bất cứ thứ gì. Đó là một hệ thống, một quy trình đã được sử dụng trong hầu hết nhà máy đốt rác công nghiệp, rác thải sinh hoạt và nhà máy điện sinh khối. Bộ lọc túi đã tồn tại gần 30 năm nay. Vì vậy, thách thức cho chúng tôi là làm cho nó phù hợp với lĩnh vực hàng hải về kích thước và khối lượng, làm thế nào để đưa nó lên tàu khi tính đến các vấn đề về không gian và sự ổn định", Giám đốc kỹ thuật Christophe Ceguinot của La Méridionale cho biết.

 Phà không phát thải hạt ô nhiễm của La Méridionale.
Phà không phát thải hạt ô nhiễm của La Méridionale.

Chính làn khói đen và mùi lưu huỳnh thải ra từ phà và các tàu du lịch đã đầu độc cuộc sống của người dân Marseille trong nhiều năm. Việc tích hợp bộ lọc túi tiên tiến vào ông khói cho phép phương tiện loại bỏ tới 99,9% hạt mịn và siêu mịn, đồng thời giảm phát thải các oxit lưu huỳnh.

Cụ thể, lưu huỳnh và các hạt mịn thoát ra khỏi động cơ sẽ được trung hòa bằng natri bicarbonate và sau đó đi qua bộ lọc. Chất thải rắn cuối cùng được đưa vào các bể tái chế. Do đó, không còn bất kỳ khí nhà kính và chất thải lưu huỳnh nào thải ra môi trường.


  Nguồn: /

  Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

  Các ngành công nghệ

  Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

  Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

  Các ngành công nghệ

  Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

  Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

  Các ngành công nghệ

  Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

  Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

  Các ngành công nghệ

  Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

  Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

  Các ngành công nghệ

  Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

  Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

  Các ngành công nghệ

  Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

  Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

  Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

  Các ngành công nghệ

  Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

  Các ngành công nghệ

  Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

  Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

  Các ngành công nghệ

  Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.