Danh sách bài viết

Phát hiện 2 loài trà mi hoa vàng cho khoa học tại Vườn quốc gia Vũ Quang

Cập nhật: 25/09/2018

Các nhà nghiên cứu về thực vật của Việt Nam vừa tiếp tục phát hiện thêm 2 loài thực vật mới cho khoa học tại Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), đó là 2 loài trà mi hoa vàng quý hiếm.

Ngày 10/7, thông tin từ Vườn quốc gia Vũ Quang cho biết, các nhà nghiên cứu đặt tên cho 2 loài trà mi hoa vàng này theo địa danh mà nó được tìm thấy, loài thứ nhất là trà mi Vũ Quang (Camellia vuquangensis), loài thứ 2 là trà mi Hà Tĩnh (Camellia hatinhensis).

Cây và hoa trà mi Vũ Quang (Camellia vuquangensis)
Cây và hoa trà mi Vũ Quang (Camellia vuquangensis) - (Ảnh: Việt Hùng).

2 loài vừa được tìm thấy thuộc chi trà mi (Camellia) thuộc thực vật họ chè (Theaceae). Điều đặc biệt là cả 2 loài trà mi được tìm thấy đều là trà mi hoa vàng, loài được các nhà nghiên cứu trên thế giới rất quan tâm. 2 loài này chưa từng được mô tả về hình thái từ trước đó tại khu vực Vườn quốc gia Vũ Quang.

Loài trà mi Vũ Quang (Camellia vuquangensis) có đặc điểm là cây bụi, cao 3-4m, lá hình thuôn hẹp, cành non, lá non màu tím nhạt; hoa đơn độc đầu cành, đường kính 8-9,5cm; quả chưa thấy.

Tại Vườn quốc gia Vũ Quang, loài này được phát hiện tại các đai thấp từ 50-100m so với mực nước biển, phân bố ở sinh cảnh ven sông suối, số cá thể được tìm thấy rất ít.

Trà mi Hà Tĩnh (Camellia hatinhensis)
Trà mi Hà Tĩnh (Camellia hatinhensis) - (Ảnh: Việt Hùng).

Loài thứ hai là trà mi Hà Tĩnh (Camellia hatinhensis) có đặc điểm là cây bụi hoặc gỗ nhỏ, cao 4-6m, cành non có lông; lá hình bầu dục thuôn đến mũi mác, rộng 3-5cm, dài 11-15cm; hoa đơn độc đầu cành có đường kính 8-9cm, cánh hoa màu trắng và vàng nhạt; quả hình cầu rộng 3,5-4cm, có lá bắc tồn tại, có lông, quả mở 3 ô, trụ giữa tiêu giảm, mỗi ô 1-2 (3) hạt; hạt hình nêm, hình bán cầu, cao 1,6-1,9cm, rộng 1,1-1,4cm, nhẵn. Tại Vườn quốc gia Vũ Quang, loài trà mi Hà Tĩnh phân bố rộng từ đai 100-700m so với mực nước biển, mọc chung với các loài ưu thế như táu mặt quỷ (Hopia mollissima), dẻ (Lithocarpus sp), két Balansea (Beilschmiedia balansae)…

Theo các nhà nghiên cứu, các loài trà mi hoa vàng trên thế giới được xếp vào một trong những loại thực vật quý có nhiều giá trị cần được nhân giống và bảo tồn. Có hơn 200 loại trà mi hoa vàng khác nhau trên thế giới và Việt Nam rất may mắn góp mặt 24 loại trà hoa vàng (chiếm tỷ lệ 12% tổng số loại trà hoa vàng trên thế giới) và được xem là nguồn gen tự nhiên vô cùng quý hiếm.

Quả trà mi Hà Tĩnh (Camellia hatinhensis)
Quả trà mi Hà Tĩnh (Camellia hatinhensis) - (Ảnh: Việt Hùng).

Với phát hiện mới này, Vườn quốc gia Vũ Quang đã bổ sung thêm 2 loài trà mi hoa vàng cho Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Thời gian tới Vườn quốc gia Vũ Quang sẽ có những nghiên cứu cụ thể và phát triển nguồn dược liệu quý hiếm này. Tuy nhiên, với tình trạng khai thác không kế hoạch và đe dọa mất môi trường sống như hiện nay thì một vài năm tới trà hoa vàng có thể sẽ mất dần ở Việt Nam

Theo motthegioi

Nguồn: / 0

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy Thái Bình Dương có thể cứu thế giới?

Quản trị nhân lực

Một nhóm nghiên cứu đa quốc gia phát hiện nơi đáy biển sâu nhất của Thái Bình Dương hiện diện một loài sinh vật bí ẩn đang ngốn ngấu carbon dioxide.

Xác 145 con cá voi phủ dọc bãi biển New Zealand

Quản trị nhân lực

Khoảng một nửa đàn cá voi hoa tiêu đã chết khi mắc cạn, số còn lại được giết nhân đạo vì không còn khả năng phục hồi.

Đại dương trên Trái đất đang bị "hút" xuống một nơi mà không ai biết đấy là đâu

Quản trị nhân lực

Nước dưới biển sâu đang bị hút dần xuống đáy biển. Nhưng cụ thể chúng đi đến đâu, không ai rõ.

Loài cá nhanh như tia chớp khiến giới khoa học choáng váng

Quản trị nhân lực

Tuy bề ngoài thô kệch, xấu xí, loài cá ếch lại nhanh như chớp khi chỉ tốn 1/6.000 của 1 giây để đớp con mồi.

Cá sao biến mất dưới cát trong nháy mắt để ngụy trang

Quản trị nhân lực

Cá sao dùng vây và đuôi hất cát lên rồi vùi mình xuống để đợi con mồi xuất hiện.

Cá voi sát thủ bao vây người đi biển ở New Zealand

Quản trị nhân lực

Ba con cá voi sát thủ di chuyển quanh một phụ nữ đang bơi khiến cô ấy hoảng sợ tìm cách bơi về bờ.

5 loài hải sâm tuyệt đẹp mới phát hiện ở Thái Bình Dương

Quản trị nhân lực

Các nhà sinh vật học vừa phát hiện ra một nhóm hải sâm đặc biệt dưới đáy biển phía Đông Bắc Thái Bình Dương.

Cá ngừ khổng lồ bị bão mạnh đánh dạt vào bờ biển Scotland

Quản trị nhân lực

Con cá ngừ vây xanh dài hơn một người trưởng thành dạt vào bờ biển Scotland sau cơn bão mạnh, khiến người dân địa phương đổ xô tới xem.

Giới khoa học sửng sốt phát hiện hệ sinh thái mới dưới đáy đại dương sâu 3.800m

Quản trị nhân lực

Hệ sinh thái mới được đặt tên là Jaich Maa, nằm dưới độ sâu 3.800m trong lưu vực Pescadero ở phía nam Vịnh California (Mỹ).

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Quản trị nhân lực

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.